สั่งดำเนินคดี เมียซูโม่ กิ๊ก บุกรุกป่าแม่แตง

สั่งดำเนินคดี เมียซูโม่ กิ๊ก บุกรุกป่าแม่แตง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งฟ้องดำเนินคดีภรรยา"ซูโม่ กิ๊ก" บุกรุกป่าแม่แตง หลังพบเป็นผู้ซื้อกว่า 713 ไร่ พร้อมแจ้งจับผู้ใหญ่บ้านรวบรวมที่หลวงขาย 

(24 ก.พ.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นำกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กรมป่าไม้ และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กว่า 100 นาย ลงพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแม่เลา-แม่แสะ และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบหลังรับแจ้งว่า มีนายทุนเข้าบุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าอย่างผิดกฏหมาย

นายดำรงค์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบมีการทำสัญญาซื้อขายที่ดินโดยมีชื่อผู้รับมอบคือ นางกนกวรรณ กิจเจริญ ส่วนจะเป็นภรรยาของนักจัดรายการโทรทัศน์ชื่อดังหรือไม่นักข่าวต้องไปสืบเอาเอง ส่วนผู้ส่งมอบคือ นายอภิรักษ์ ภัทราวราพันธ์ มีพยานลงชื่ออีกสองคน รวมทั้งนายพรชัย ปูอ้าย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ในสัญญาระบุการซื้อขายที่ดิน 41 ไร่ อ้างเอกสารสิทธิ์ สค. 1 จำนวน 2 ฉบับ รวม 12 ไร่ ภบท.5 และ ภบท. 6 อีก 19 ฉบับ รวม 415 ไร่ แต่หลังจากเข้าตรวจสอบรังวัดแผนที่อย่างละเอียดพบว่า มีพื้นที่ที่ถูกซื้อขายทั้งหมดถึง 713 ไร่ โดยซื้อขายกันถูกมากเพียงไร่ละ 5,000 บาท จ่อเรียกสอบ เมียซูโม่กิ๊ก ข้อหาบุกรุกป่าแม่แตง 

โดยการเข้าครอบครองและปรับพื้นที่ทำให้ทรัพยากรป่าไม้เสียหายไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราจะดำเนินคดีกับนางกนกวรรณ ซึ่งเป็นผู้ซื้อตาม พรบ.ป่าไม้ , พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ , พรบ.สงวนและคุ้มครอง สัตว์ป่า , พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมและตามกฏหมายที่ดิน ส่วนนายพรชัย จะถูกดำเนินคดีตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 157 ที่สมรู้ร่วมคิดเอาที่หลวงไปขาย จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความที่ สภ.ป่าแป๋ อ.แม่แตง ในวันนี้ทันที

นอกจากนี้จะสั่งตั้งคณะกรรมสอบข้อเท็จจริงนายร่มเย็น ธงสิบสอง หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแม่เลา-แม่แสะ และนายธนะศักดิ์ วิศิษฏ์ผล หัวหน้าหน่วยป้องกัน และรักษาป่าที่รับผิดชอบป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง ว่าปล่อยปละละเลยให้มีการซื่อขายกันได้อย่างไร ทั้งนี้การแจ้งความผู้ใหญ่บ้านที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายที่หลวงครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย