ศาลให้ผช.หน.แก่งกระจาน ประกันตัวแล้ว

ศาลให้ผช.หน.แก่งกระจาน ประกันตัวแล้ว
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้าล่าสุด

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ นพแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ระบุว่า ขณะนี้ศาลจังหวัดเพชรบุรีมีคำสั่งให้ประกันตัวนายสุริยนต์ โพธิบัณฑิต ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และผู้ต้องหาอีก 4 รายแล้ว ในคดีเผาทำลายซากช้างป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พื้นที่หมู่ที่ 3 และ 6 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2555 ที่ผ่านมา

        ทั้งนี้ ผู้ต้องหา 5 คน ประกอบด้วย 1.นายสุริยนต์ โพธิบัณฑิต ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 2. นายผล ถมยา เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแก่งกระจานลูกจ้างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 3.นายจินดา หรือ จุ๋ม พวงมาลัย พนักงานลูกจ้างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 4.นายมานะ นกแก้ว เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังช้างลูกจ้างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 5.นายสุรินทร์ ไม้แก้ว เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังช้าง ลูกจ้างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

 

(17 ม.ค.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้แจ้งว่า นายสุริยนต์ โพธิบัณฑิต ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เดินทางมาเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว พร้อมกับนำเอกสารไปปฏิบัติราชการที่เขาใหญ่มายืนยัน

โดย นายสุริยนต์ ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนอยู่ที่บ้านพัก ได้ทราบเรื่องช้างเสียชีวิตจากเจ้าหน้าที่ชุดที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ จึงได้ไปปรึกษากับสัตวแพทย์ท่านหนึ่ง ว่าจะทำเช่นไรกับซากช้าง หากทำการฝังตนเกรงว่าซากจะเน่าและมีการแพร่เชื้อ จึงได้คำแนะนำว่ามาให้เผาแต่ไม่ได้เป็นการอนุญาตแต่อย่างใด

ส่วนเหตุที่ไม่ได้ประสานกับปศุสัตว์จังหวัด เนื่องจากติดช่วงเทศกาลปีใหม่พอดี คงไม่มีพนักงานมาปฏิบัติงาน ส่วนกรณีนำงาช้างออก นายสุริยนต์ ยอมรับว่าทำลัดขั้นตอน ไม่ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน แต่เรื่องถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้นำงาช้างไป ตนยังไม่ขอตอบประเด็นนี้ สำหรับเหตุที่เดินทางมาวันนี้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากเสียความรู้สึกกับกรณีนี้ ตนเองทำงานที่อุทยานมา 15 ปีแล้ว ไม่คิดจะทรยศอาชีพตัวเองเลยแม้แต่น้อย

อย่างไรก็ตาม ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอเวลาตรวจสอบพยานหลักฐาน ส่วนการให้ประกันตัวคงต้องพิจารณากันต่อไป เพราะพบเบาะแสว่ามีการข่มขู่พยานด้วย