10 ข่าวช็อกโลกแห่งปี 2011

10 ข่าวช็อกโลกแห่งปี 2011
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ทีมข่าว S! News ประมวลเหตุการณ์ช็อกโลกแห่งปี 2011 แต่ละข่าวเรียกว่าฮือฮาและสะเทือนหัวใจชาวโลก 

 

 

 

 

 

 

 

 

หมอดูไต้หวันทำนายโลก หมอดูไต้หวัน นายหวัง เฉา ฮุง อายุ 54 ปี ได้ทำนายไว้เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 54 ว่าจะเกิดแผ่นดินไหว 14 ริกเตอร์ และอีก 5 วันสึนามิคลื่นยักษ์มีความสูงกว่า 170 เมตรถล่มเกาะไต้หวัน จะมีึคนตายกว่า 1 ล้านคน กลายเป็นเรื่องฮือฮาไปทั่วโลก แต่เหตุการณ์ดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นแต่อย่างใด แถมหมอดูัทางการไต้หวันได้หมายหัวว่ามีความผิดเข้าข่ายหลอกลวงอีกด้วย

 

ระเบิดทำเนียบนอร์เวย์ ชาวนอร์เวย์ ต้องช็อกหลังจากตื่นขึ้นมาของเช้าวันเสาร์ที่ 23 ก.ค.54 พวกเขาต้องเจอกับความสูญเสียชีวิตครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ประเทศแห่งนี้เคยประสบมานับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จากเหตุคนร้ายผู้ก่อเหตุสะเทือนขวัญวางระเบิดรถยนต์ถล่มอาคารศูนย์ราชการกลางกรุงออสโล และกราดยิงผู้คนในค่ายยุวชนพรรครัฐบาลบนเกาะอูเทอยา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 93 ศพ เจ้าหน้าที่สามารถรวบตัวฆาตกรสุดโหดได้ทันควัน อันเดอร์สเบห์ริง เบรวิก ผู้ต้องหาชาวนอร์เวย์ซึ่งคลั่งในศาสนาคริสต์และมีแนวคิดอนุรักษนิยมสุดโต่ง 

 

แผ่นดินไหวนิวซีแลนด์  แผ่นดินไหวกระหน่ำเมืองไครส์เชิส นิวซีแลนด์ อาคารบ้านเรือนราบเป็นหน้ากลอง มีคนเสียชีวิตมากกว่า 60 คน เรียกว่าเป็นแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 80 ปีโหมกระหน่ำเมืองไครส์เชิส และเหตุการณ์นี้เองมีนักศึกษาพยาบาลไทยทั้ง 5 คนตกเป็นเหยื่อแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงนี้ด้วย 

 

 

สึนามิถล่มญี่ปุ่น เป็นเหตุการณ์ที่เขย่าหัวใจชาวโลกไม่ใช่น้อย แม้ญี่ปุ่นจะเคยเกิดสึนามิขึ้นในประเทศมาหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่สึนามิถล่มครั้งนี้ถือเป็นความรุนแรงและโหดร้ายมากที่สุดในรอบ 140 ปี คร่าชีวิตผู้ึคนไปกว่าหมื่นคน เรียกว่าเป็นโศกนาฏกรรมจากภัยธรรมชาติที่โลกต้องจารึกไว้ 

 

สารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ ส่งผลให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่าได้รับผลกระทบ เตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 เกิดระเิบิดขึ้นทำให้สารกัมมันตภาพรังสีไหลรั่วออกมา สร้างความหวั่นวิตกให้หมู่มวลมนุษยชาติเป็นอย่างมาก ทางการญี่ปุ่นต้องประกาศอพยพประชาชนจากพื้นที่รัศมีโดยรอบ 30 กิโลเมตรเพื่อความปลอดภัย ทั่วโลกหวั่นเกรงภัยจากสารกัมมันตภาพรังสีรวมถึงคนญี่ปุ่นเองด้วย ทำให้มีช่วงนึงประเทศญี่ปุ่นเงียบเหงาไปทันที

 

ปฏิบัติการเด็ดหัว บินลาดิน หน่วยรบพิเศษ ซีล (SEAL) ประมาณ 30 นายของกองทัพเรือสหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติภารกิจในช่วงเช้าวันจันทร์ 2 พ.ค.54 บุกถึงรังหลบซ่อนตัว บินลาดินถูกยิง กระสุนเจาะเข้าที่ศีรษะและบริเวณทรวงอกเสียชีวิตทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำร่างไร้วิญญาณของบินลาดินขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติการครั้งนี้ใช้เวลาเพียง 40 นาที

 

ปิดตำนาน สตีฟ จ๊อบส์ สะเทือนใจสาวกแอปเปิ้ล หลังรายงานยืนยันการเสียชีวิตของผู้ก่อตั้งแบรนด์แอปเปิ้ล สตีฟ จ๊อบ วัย 56 ปี เขาจากไปด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน การจากการไปของ สตีฟ จ๊อบส์ ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของวงการไอทีเลยทีเดียว

 

เอมี่ ไวท์เฮ้าส์ ตายสะเทือนวงการเพลงผู้ดี  นับเป็นข่าวเศร้าของวงการเพลงอังกฤษและแฟนคลับทั่วโลกในวันที่ 24 ก.ค. 54 เอมี่ ไวท์เฮาส์ ในวัย 27 ปี ได้เสียชีวิตลงในบ้านพัก คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เอมี่ ไวท์เฮาส์ เป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จมาก สามารถรับรางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์ 5 สาขาได้ เมื่อปี 2006  ด้านชีวิตส่วนตัวเธอพบกับมรสุมชีวิตที่เข้ามารุมเร้าเป็นผลพวงทำให้เธอเข้าไปหลงมัวเมากับการใช้ยาเสพติดบำบัดจิตใจตนเอง เป็นเหตุให้ผลงานเริ่มตกต่ำลง  ล่าสุดก่อนเสียชีวิต เอมี่ ไวท์ ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตที่เซอร์เบียในสภาพที่มึนเมา สร้างความไม่พอใจให้กับคนดูเป็นอย่างมาก 

 

น้ำท่วมประเทศไทย  คนไทยช็อกกันไปทั้งประเทศไม่พอ ชาวโลกยังร่วมช็อกกันด้วย เป็นภาพประวัติศาสตร์ของเมืองไทยที่ต้องร่วมกันจดจำ เหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพหนักที่สุชนิดที่คนกรุงไม่เคยเจอมาก่อนนับตั้งแต่เกิดอุทกภัยในประเทศ ภาพน้ำท่วมเมืองหลวงของไทย ภาพน้ำท่วมโรงงานอุตสาหกรรม ภาพน้ำท่วมสนามบินดอนเมือง สื่อนอกตีข่าวนำเสนอโด่งดังไปทั่วโลก  

 

คิม จอง อิล ผู้ำนำเกาหลีเหนือตาย  เป็นข่าวใหญ่ส่งท้ายปี 54 ชาวเกาหลีเหนือเศร้าสิ้นผู้นำ คิม จองอิล ด้วยวัย 69 ปี คาดสาเหตุของการเสียชีวิตเพราะเหนื่อยล้าจากการทำงานหนัก ศพของ นายคิม จองอิล นอนอยู่ในโลงแก้ว สวมชุดคลุมสีกากี มีผ้าสีแดงปกคลุมและหนุนศีรษะด้วยหมอนสีขาว รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศช่วงเวลาไว้ทุกข์นาน 11 วัน และจัดรัฐพิธีศพขึ้นในวันที่ 28 ธันวาคม