ABACโพลแนะรมต.ทำดีถวายในหลวง

ABACโพลแนะรมต.ทำดีถวายในหลวง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายวิชาการเพื่อสังเกตการณ์และวิจัยความสุขชุมชน หรือศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง "บทบาทของพ่อ" และนโยบายสาธารณะด้านครอบครัวกับกลุ่มบุคคลที่ต้องปรับปรุงตัวเป็นคนดีของสังคมไทยใน 17 จังหวัด จำนวนทั้งสิ้น 2,103 ตัวอย่าง สำรวจระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา พบว่า บทบาทสำคัญที่ลูกและคนในครอบครัวอยากให้ผู้เป็นพ่อปฏิบัติ ได้แก่ อันดับแรก ร้อยละ 84.2 ระบุ คุณพ่อต้องพร้อมและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกและคนในครอบครัว อันดับ 2 ร้อยละ 82.6 ระบุ พูดคุยและให้กำลังใจลูกและคนในครอบครัวเมื่อเกิดปัญหาขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงสิ่งที่อยากให้คนไทยทำให้แก่กันและกันเพื่อถวายแด่ในหลวง เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ พบว่า อันดับแรก ร้อยละ 87.8 อยากให้คนไทยรักกัน อันดับที่ 2 ร้อยละ 81.9 อยากให้คนไทยมีน้ำใจต่อกัน นอกจากนี้
สิ่งที่อยากให้ผู้เป็นพ่อทำความดีต่อครอบครัว เนื่องในวันพ่อที่จะมาถึงนี้ พบว่า ร้อยละ 83.9 อยากให้มีความรับผิดชอบต่อครอบครัว ร้อยละ 81.8 อยากให้มีเวลาให้กับครอบครัว

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงกลุ่มบุคคลที่ควรแก้ไขปรับปรุงตัวเป็นคนดีเพื่อถวายแด่ในหลวง เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ พบว่า ร้อยละ 98.0 ระบุ กลุ่มนักการเมืองระดับชาติ เช่น รัฐมนตรี และ ส.ส. ร้อยละ 96.1 ระบุกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น เช่น อบจ. อบต. ผู้ใหญ่บ้าน ร้อยละ 95.5 ระบุกลุ่มข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และผู้บังคับบัญชาระดับสูง
คนทยอยลงนามพระบรมมหาราชวัง

บรรยากาศการลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 ภายในพระบรมมหาราชวัง เริ่มคึกคัก ประชาชนทยอยเดินทางมาลงนามถวายพระพรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนบางส่วนได้ใส่เสื้อสีชมพู ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล ทั้งนี้ ทางสำนักพระราชวัง ได้จัดเต็นท์ให้ลงนามถวายพระพร เนื่องจากศาลาสหไทยสมาคม กำลังปรับปรุง โดยจะแบ่งการ
ลงนามเป็น 2 จุด คือ สำหรับประชาชนทั่วไป และข้าราชการต่ำกว่าระดับ 6 ขณะเดียวกัน ประชาชนที่ร่วมลงนามถวายพระพร จะได้รับหนังสือที่ระลึกงานสวดพระปริตรมหากุศลเฉลิมพระเกียรติ ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่จะเดินทางมาลงนามถวายพระพรนั้น ต้องแต่งกายด้วยชุดสุภาพทั้งนี้ ทางสำนักพระราชวัง ได้เปิดให้ลงนามถวายพระพรทั้งสิ้น 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 - 6 ธันวาคม 2554ในช่วงสาย บรรยากาศของการลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล
เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ภายในพระบรมมหาราชวัง ยังคงมีประชาชนเดินทางมาลงนาม
ถวายพระพรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีทั้งประชาชนที่เดินทางมากับครอบครัว หรือเป็นหมู่คณะ โดยจากการสอบถาม
ประชาชนดินทางมาจาก จ.อุบลราชธานี ระบุว่า รู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสร่วมลงนามถวายพระพร
ในโอกาสมหามงคลครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักพระราชวัง ได้อนุญาตให้ชาวต่างชาติร่วมลงนามถวายพระพรด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!