ผู้ว่าฯกทม.นำตักบาตรพระสงฆ์ถวายในหลวง

ผู้ว่าฯกทม.นำตักบาตรพระสงฆ์ถวายในหลวง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 185 รูป เฉลิมพระเกียรติพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ซึ่งทางกรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดขึ้นบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง สำหรับในปีนี้ ทางกรุงเทพมหานคร ได้จัดให้มีพิธีทำบุญ 5 ศาสนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ประกอบด้วย เวลา 07.00 น. พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 185 รูป จากนั้นเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ และพระภิกษุสงฆ์ 99 รูป นำสวดสรภัญญะ และนักเรียน 840 คน ร่วมสวดมนต์หมู่ เวลา 07.39 น. ผู้นำศาสนาพราหมณ์ - ฮินดู ประกอบพิธีบวงสรวงบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์ของวัดวิษณุ วัดเทพมนตรี และวัดพระแม่ศรีอุมา เวลา 08.45 น. ประกอบพิธีของศาสนาซิกข์ โดยการอัญเชิญพระคัมภีร์จากวัดซิกข์ มาสวดขอพร พร้อมกับขับร้องเพลงภาษาปัญจาบี เวลา 15.00 น. จะเป็นการประกอบพิธีละหมาด เพื่อของพรจากอัลเลาะห์พระผู้เป็นเจ้า จากนั้นจะเป็นพิธีมอบเกียรติคุณให้แก่พ่อผู้ทรงคุณธรรมดีเด่นทางศาสนาอิสลาม จากนั้นในเวลา 16.50 น. ผู้นำศาสนาคริสต์ จะร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญ และสวดวจนพิธีกรรมนมัสการพระเจ้า พร้อมกล่าวคำอธิษฐานถวายพระพรชัยมงคล

อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าวันนี้ มีประชาชน และข้าราชการจากหน่วยงานต่างๆ นำข้าวสาร อารหารแห้ง มาร่วมทำบุญตักบาตรเป็นจำนวนมากกทม.เตรียมตั้งเครื่องสูบน้ำม.แอนเน็กซ์

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 185 รูป ที่บริเวณท้องสนามหลวง ว่า สถานการณ์น้ำในกรุงเทพมหานคร ขณะนี้ เหลืออีกเพียง 2 - 3 จุดเท่านั้น ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังสูง แต่ก็เชื่อว่าจะสามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ทั้งหมดได้ภายในวันที่ 31 ธันวาคม นี้ สำหรับหมู่บ้าน และชุมชนที่น่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้ คือ หมู่บ้านแอนเน็กซ์ เขตสายไหม ยังมีน้ำท่วมขังสูง แต่ทั้งนี้ระดับน้ำในคลองสอง ได้ลดปริมาณลงไปมากแล้ว จึงทำให้สามารถปิดล้อมและสูบน้ำลงสู่คลองได้ง่าย ส่วนหมู่บ้านเศรษฐกิจซึ่งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ฝั่งตะวันตก ที่นับว่าเป็นจุดที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดนั้น ก็ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ และการระบายน้ำออกก็สามารถทำได้ยาก เนื่องจากน้ำในคลองทวีวัฒนา และคลองมหาสวัสดิ์ ยังอยู่ในระดับสูง จึงต้องรอให้น้ำในคลองเหล่านั้นลดลงก่อน แล้วจึงเร่งสูบน้ำออกได้

อย่างไรก็ตามในเวลา 13.30 น. วันนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะ ก็จะเดินทางลงพื้นที่ชุมชนหมู่บ้านแอนเน็กซ์ เขตสายไหม เพื่อนำเครื่องสูบน้ำจำนวนหนึ่งไปมอบให้กับประชาชนในชุมชน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!