ศปภ.แถลงน้ำทะลักถ.วิภาวดีท่วมไม่ถึงเตาปฏิกรณ์แน่นอน

ศปภ.แถลงน้ำทะลักถ.วิภาวดีท่วมไม่ถึงเตาปฏิกรณ์แน่นอน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รายละเอียด

ศปภ. แถลงขอให้ ปชช.สบายใจ น้ำท่วมย่านวิภาวดี ไม่กระทบเตาปรมาณู และไม่พบสารกัมมันตรังสีรั่วไหลในน้ำ ย่านใกล้เคียงแต่อย่างใด

รศ.ธงทอง จันทรางศุ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. พร้อมด้วย ดร.สิรินาฏ เลาหะโรจนพันธ์ รองผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ ศ.ดร.ชัยวัฒน์ ต่อสกุลแก้ว เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันว่า น้ำยังไม่เข้าท่วมพื้นที่ ทั้ง 2 หน่วยงาน ด้าน ดร.สิรินาฏ แสดงความมั่นใจว่า ปัญหาน้ำท่วมบริเวณโดยรอบจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานที่เก็บของเตาปรมาณูเพื่อการวิจัย ขอให้ประชาชนอย่ากังวล เนื่องจากตั้งอยู่สูงกว่าระดับพื้นถนนวิภาวดีรังสิต ถึง 8.70 เมตร อีกทั้งยังถูกเก็บไว้ภายใต้กำแพงหนา กว่า 1 เมตร นอกจากนี้ ศ.ดร.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำบริเวณโดยรอบ ยังไม่พบมีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจในความปลอดภัย

________________________________________________

สถานการณ์น้ำท่วม วันนี้ (2 พ.ย.) ศปภ. ออกแถลงถึงสถานการณ์น้ำท่วมในถนนวิภาวดีรังสิต ยืนยันน้ำท่วมไม่ถึงเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

ศปภ.ออกแถลงการณ์ขอให้ประชาชนไม่ต้องวิตกกับสถานการณ์น้ำท่วมถ.วิภาวดีรังสิต ทางการยืนยันว่าน้ำท่วมไม่ถึงเตาปฏิกรณ์แน่นอนและเผยว่าไม่มีสารกัมมันตรังสีรั่วซึมปนอยู่ในน้ำท่วม ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าปลอดภัย