วิเคราะห์สำเนียงยิ่งลักษณ์ กทม.ไม่รอด

วิเคราะห์สำเนียงยิ่งลักษณ์ กทม.ไม่รอด
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ( 25 ต.ค. ) เวลา 20.40 น. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแถลงผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ โดยใช้เวลาในการแถลงประมาณ 10 นาที ถ้อยคำที่แถลงเป็นเรื่องสถานการณ์ของกรุงเทพมหานครต่อจากนี้ที่จะต้องเจอกับมวลน้ำก้อนใหญ่ที่จ่ออยู่หน้าประตูบ้าน  หลายประโยคที่ถูกส่งผ่านคำพูด ส่งสัญญาณให้รู้ว่าศึกน้ำท่วมครั้งนี้ กทม.มีโอกาสวิกฤติสูง

ทั้ง "ข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่คือ พลังของน้ำครั้งนี้มีแนวโน้มมากเกินกว่าที่พนังกั้นน้ำประตูน้ำ"  หรือ "เพื่อไม่ให้เป็นการประมาท อยากให้พี่น้องประชาชนเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีค่าขึ้นในที่สูง และเพื่อความไม่ประมาทตั้งแต่เมื่อวานนี้" ประกอบกับท่าทางในการแถลงที่ดูนายกฯ ปู มีท่าทางวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงมีหลายครั้งหลายคราที่นายกปูฯ พูดผิด พูดรัว จนผิดสังเกตุที่คนระดับผู้นำประเทศจะเป็น

ทั้งหมดนี้กลายเป็นจุดขมวดที่สังเกตุได้ว่า หรือ นายกฯ กำลังบอกชาวกรุงเทพโดยอ้อมว่า กทม.ไม่มีทางรอดพ้นจากวิกฤติน้ำท่วมครั้งนี้แน่? 

แถลงการณ์นายกรัฐมนตรี
เรื่อง เตือนภัยสถานการณ์น้ำท่วม
วันที่ 25 ตุลาคม 2554


วันนี้ดิฉันได้มาพบกับพี่น้องประชาชนที่เคารพ ดิฉันขอรายงานเหตุการณ์สำคัญและเตือนภัยเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำล่าสุด ซึ่งขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลมาจากภาคกลางจะผ่านกรุงเทพมหานครเพื่อไหลลงสู่ทะเล ดิฉันได้กำชับให้หน่วยงานของทุกกระทรวง กรุงเทพมหานคร และ ทุกเหล่าทัพ ได้ระวังกันอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะให้มวลน้ำ ก้อนใหญ่นี้ สร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนน้อยที่สุด หรือในพื้นที่ที่จำกัดได้

ข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่คือ พลังของน้ำครั้งนี้มีแนวโน้มมากเกินกว่าที่พนังกั้นน้ำประตูน้ำ หรือมาตรการ ต่าง ๆ จะป้องกันไว้ได้ และมีโอกาสอย่างสูงยิ่งที่น้ำจะทะลักเข้ามาทั้งในเขตพื้นที่ชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน ขณะนี้พื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่สุด คือ แนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา และแนวพนัง (พะ-นัง) กั้นน้ำต่าง ๆ พื้นที่ที่อยู่นอกแนวริมน้ำ ก็จะได้รับผลกระทบ โดยการเกิดน้ำท่วม ส่วนระดับน้ำจะสูงเท่าใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับขีดความสามารถในการบริหารจัดการวิกฤตน้ำทะลักครั้งนี้ ให้ค่อยเป็นค่อยไป พร้อมกับบรรเทาความรุนแรง ตลอดจนขึ้นอยู่กับความสูงของพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำท่วมสูงบ้าง ท่วมน้อยบ้างแตกต่างกันไป
เมื่อวานนี้ ดิฉันได้มีโอกาสไปตรวจอุโมงค์ระบายน้ำยักษ์ และมาตรการต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บัญชาการทหารบก ดิฉัน ขอยืนยันว่า ทุกฝ่ายจะใช้วิธีการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มความสามารถ และขอขอบคุณทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ ภาคประชาชน และทุกเหล่าทัพ ที่ช่วยกันทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง
ในการป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมในกรุงเทพมหานครนั้น ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคประชาชนได้พยายามป้องกันบริเวณ

ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ซึ่งขณะนี้มีน้ำเหนือซึ่งผ่านจังหวัดปทุมธานี และนนทบุรี ได้ล้นเข้ามาที่บริเวณอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี และเขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร และขณะนี้ก็กำลังป้องกันบริเวณคลองมหาสวัสดิ์ โดยเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อระบายไปสู่อ่าวไทย นอกจากนั้นตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา รัฐบาลและกรุงเทพมหานครจะดูแลแนวคันกั้นน้ำเพื่อให้สามารถทานแรงอันมหาศาลของน้ำให้ได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากน้ำมีปริมาณมากเกินกว่าศักยภาพของระบบจะรองรับได้ ดังนั้น พื้นที่ในเขตต่าง ๆ ทางฝั่งธนบุรี รวมทั้งจังหวัดปริมณฑลจะมีน้ำท่วมในพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มในระดับเฉลี่ยประมาณ 0.5 เมตร

อีกมาตรการหนึ่งที่ได้พยายามกระทำเพื่อลดความกดดันของพลังน้ำ คือ การปิดประตูระบายน้ำปากคลองเปรมประชากร เพื่อให้พื้นที่ที่อยู่บริเวณตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะเขตดอนเมือง หลักสี่ สายไหม บางซื่อ บางเขน ถนนพหลโยธิน ไปจนถึงอนุสรณ์สถานดอนเมือง และถนนวิภาวดีรังสิต ได้รับผลกระทบที่ลดน้อยลงโดยจะเร่งระบายน้ำจากคลองรังสิตลงคลองหกวาสายล่าง เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะเข้าสู่กลางใจเมืองกรุงเทพมหานคร หรือพื้นที่กรุงเทพมหานครชั้นใน และไม่สร้างความเสียหายให้มากเกินไป ซึ่งถ้ามาตรการเหล่านี้เป็นไปตามแผน และไม่มีการเสียหายของแนวป้องกันเพิ่มเติม ก็น่าจะสามารถควบคุมไม่ให้ระดับน้ำสูงเกิน 50 เซนติเมตร

บริเวณด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานคร คือ บริเวณมีนบุรี หนองจอก ลาดพร้าว ซึ่งมีคลองระพีพัฒน์ คลองหกวาสายล่าง คลองแสนแสบ ก็จะมีทั้งมาตรการเร่งระบายน้ำไปทางตะวันออก เพื่อลงสู่ทะเลตามแนวคลองที่ขุดเอาไว้และออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาผ่านคลองแสนแสบอีกด้วย อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่เหล่านี้อยู่ในเขตหลากน้ำ ดังนั้น ระดับน้ำจะสูงกว่าบริเวณอื่น ๆ โดยจะอยู่ในช่วงประมาณ 1 ถึง 1.5 เมตร

กรณีที่เลวร้ายที่สุด หากเราไม่สามารถป้องกันแนวป้องกันจุดใดจุดหนึ่งหรือทั้ง 3 จุดดังกล่าวได้ หรือไม่สามารถชะลอพลังอันมหาศาลของน้ำได้ หรือมีปัจจัยอื่น ที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น แนวเขื่อนพัง แนวพนังกั้นน้ำพัง ระดับน้ำในทะเลสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ระดับน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานครก็จะสูงต่ำแตกต่างกันไป ตั้งแต่ราว 10 เซนติเมตร จนถึงระดับประมาณ 1.50 เมตร ฉะนั้นต้องควบคุมให้น้ำเข้าในเขตกรุงเทพมหานครเป็นจำนวนน้อยวันที่สุด โดยการหยุดการไหลเข้าให้เร็วที่สุด และใช้ระบบสูบน้ำทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อระบายน้ำออกอย่างเต็มที่ โดยถ้าเราสามารถดำเนินการตามเป้าหมายได้ ก็จะทำให้กรุงเทพมหานครได้รับผลกระทบน้อยหรือเพียงบางส่วน

เพื่อไม่ให้เป็นการประมาท อยากให้พี่น้องประชาชนเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีค่าขึ้นในที่สูง และเพื่อความไม่ประมาทตั้งแต่เมื่อวานนี้ ดิฉันได้มอบหมายให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดเพื่อรักษาสถานที่สำคัญ เช่น พระบรมมหาราชวัง โรงพยาบาลศิริราช เขตพระราชฐานต่าง ๆ ระบบสาธารณูปโภค เช่น โรงไฟฟ้า โรงประปา โรงพยาบาล ให้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้น้อยที่สุด

อนึ่ง ดิฉันขอเรียนว่าเพื่อรองรับสถานการณ์ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นตามแนวถนนวิภาวดีรังสิตด้านทิศเหนือ และด้วยความไม่ประมาท ในเย็นวันนี้ ดิฉันได้ขอให้ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ย้ายผู้ที่พำนักอยู่ในศูนย์พักพิงที่ท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังศูนย์พักพิงอื่นในกรุงเทพมหานครตอนใน และต่างจังหวัด เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย

ทั้งนี้ได้สั่งการให้เคลื่อนย้ายเครื่องอุปโภคและบริโภค ที่ได้รับบริจาค เพื่อแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัย จาก ท่าอากาศยานดอนเมือง ชั้นล่าง ไปเป็นที่อาคารจันทะนะยิ่งยง ในบริเวณสนามกีฬาแห่งชาติศุภชลาศัย ซึ่งพี่น้องประชาชนที่ต้องการบริจาค หรืออาสาสมัครที่จะช่วยบรรจุสิ่งของ สามารถไปที่นั่นได้ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

ศปภ.จะปฏิบัติหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถจนกว่าเหตุวิกฤตครั้งนี้จะผ่านพ้น

ในขณะเดียวกัน ดิฉันขอเรียนว่า นอกจากการแก้ไขวิกฤตอันเกิดจากน้ำครั้งนี้ รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องได้จัดการให้มีมาตรการอื่น ๆ รองรับและอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนอีกด้วย โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติในวันนี้ให้วันที่ 27-31 ตุลาคมนี้ เป็นวันหยุดราชการพิเศษสำหรับจังหวัดที่ประสบอุทกภัย พร้อมกันนั้นได้อำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนได้เดินทางกลับบ้านหรือไปพำนักในศูนย์พักพิงต่าง ๆ หรือบางท่านอาจจะตัดสินใจเดินทางไปพักอาศัยอยู่กับญาติในต่างจังหวัดที่ไม่ประสบภัย ดิฉันได้กำชับให้กระทรวงคมนาคมและกระทรวงมหาดไทย อำนวยความสะดวกในเรื่องที่เกี่ยวข้องแล้ว พร้อมกับได้ สั่งการให้ทุกหน่วยงานของรัฐให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

นอกจากนั้น รัฐบาลจะได้ดูแลการจัดการด้านสิ่งอุปโภคบริโภคต่าง ๆ อาทิ อาหาร น้ำดื่ม และสิ่งจำเป็นต่าง ๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการ จัดให้มีบริการสาธารณสุขที่มีคุณภาพและทั่วถึง และการให้ข่าวสารข้อมูลที่ถูกต้องและทันต่อเวลา พร้อมกันนี้ ดิฉันขอความร่วมมือสื่อมวลชนทุกสาขาได้ช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนในยามวิกฤตนี้ด้วย

ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นการประปา การไฟฟ้า ก็จะได้มีมาตรการดูแลให้ท่านได้รับความมั่นใจว่าระบบประปากับไฟฟ้า ต้องใช้ได้ รวมทั้งหน่วยงานด้านปกครอง และรักษาความสงบ ก็จะได้เข้าไปดูแลและคุ้มครองให้ท่านได้รับความสะดวกในการดำรงชีพ ตลอดจนได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินด้วย

ดิฉันขอให้พวกเรามีสติ ไม่ตื่นตระหนกจนเกินการณ์ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ประมาทและตั้งมั่นอยู่ในความสงบ ตลอดจนติดตามรับฟังคำแนะนำของทางราชการเพื่อให้กระบวนการจัดการต่าง ๆ ของรัฐได้ทำหน้าที่ดูแลท่านอย่างดีที่สุด

ด้วยเดชะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ กับทั้งความพร้อมเพรียงร่วมใจกันของพวกเราชาวไทย ดิฉันมั่นใจว่าเราจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน