กทม.สั่งทุกเขตเตรียมแผนอพยพ รับมือน้ำท่วมฉุกเฉิน

กทม.สั่งทุกเขตเตรียมแผนอพยพ รับมือน้ำท่วมฉุกเฉิน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กทม.สั่งทุกเขตเตรียมแผนอพยพรับสถานการณ์น้ำท่วมฉุกเฉิน โดยเฉพาะพื้นที่เสียงฝั่งตะวันออก หลังน้ำเหนือจ่อเข้ากรุง 16-18 ต.ค.นี้ 

(9 ต.ค.) วานนี้ (8 ต.ค.) ภายหลังจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เรียกประชุมผู้บริหาร และผู้อำนวยการเขตต่างๆ  ในการเตรียมแผนรับมือน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร และเตรียมแผนอพยพประชาชน เนื่องจากในช่วงวันที่ 16-18 ต.ค. ตามการคาดหมายจะมีน้ำทะเลสูง บวกกับมีน้ำปริมาณมากลงมาจากทางเหนือ รวมถึงการเตรียมเยียวยาฟื้นฟูผู้ประสพภัยหลังปัญหาน้ำท่วม

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจ และแก้ไขเพิ่มเติมในแผนอพยพ โดยในช่วงการอพยพจะมีการดูแลเรื่องอาหารที่นอน สัตว์เลี้ยง รวมถึงเครื่องนุ่งห่มให้ประชาชน รวมถึงจะมีการเยียวยาฟื้นฟูหลังปัญหาน้ำท่วมได้สิ้นสุดลง ซึ่งก็หวังว่าแผนอพยพที่ได้เตรียมไว้จะไม่ถูกนำมาใช้ แต่แผนอพยพต้องมีอยู่ในมือเช่นเดียวกับเวลาออกจากบ้าน ถ้ามีร่มอยู่ในมือหากมีฝนตกก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้มีร่มอยู่ในมือไว้ก่อน 

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข่าวลือที่ออกมาต่างๆ ว่าน้ำจะท่วมกทม. ก็เกรงว่าประชาชนจะแตกตื่น เพราะยังมีการแจ้งเรื่องสถานการณ์น้ำท่วมผ่านทางทวิตเตอร์ ซึ่งคลาดเคลื่อนออกไป จึงขอให้ทุกฝ่ายตรวจสอบสถานการณ์ให้รอบด้านที่สุด โดยยืนยันว่าขณะนี้กทม.ยังถือว่า อยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ และจะมีการแถลงข่าวสรุปสถานการณ์น้ำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ขณะเดียวกันจะมีสายด่วน 1555 และ 02-245-5115 สำหรับให้ประชาชนโทรมาแจ้งเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์ของกทม.ได้ทันที

สำหรับหลักเกณฑ์การอพยพ อาจจะต้องพิจารณาจาก 1.หากสถานการณ์เสี่ยงต่อชีวิตจะต้องมีการอพยพคนออกมาทันที  2.ถ้าสถานการณ์ทำให้ประชาชน ไม่สามารถดำรงชีวิตตามปกติได้ หรือน้ำท่วมในระดับที่สูงก็ต้องมีการอพยพในทันทีเช่นกัน ทั้งนี้การอพยพประชาชนจะเน้นในพื้นที่เสี่ยงภัย ทางกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก อาทิ เขตมีนบุรี หนองจอก คลองสามวา ลาดกระบัง เป็นต้น จากนั้นจะมีการขยายวงในการดูแลพื้่นที่อื่นให้ครอบคลุม