คนไทยอยากรู้เรื่องไหนมากที่สุด

สะท้อนภาพปวงชาวไทยร่วมน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

สถิติการสืบค้นดำเนินการรวบรวมและวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า ไซท์ไกสท์ ทุกช่วงปลายปี กูเกิลทำการรวบรวมคำสืบค้นและจัดอันดับคำสืบค้นที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ป้อนผ่านเว็บไซต์กูเกิลมากที่สุด 10 อันดับ โดยแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น หมวดราชวงศ์ หมวดเพลง หมวดดารา หมวดทีวี หมวดท่องเที่ยว เป็นต้น

เพลงแสงหนึ่งคือรุ้งงาม เป็นเพลงแต่งขึ้นเพื่อเป็นการแสดงความรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในการเสด็จสู่สวรรคาลัย สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจของชาวไทยต่อพระกรณียกิจ และพระจริยวัตรอันงดงามของพระองค์

// //

ขณะเดียวกัน คำค้นหายอดนิยมสองอันดับแรกในหมวดค้นหาเกี่ยวกับศิลปินคนดัง คือ ลุลา นักร้องหน้าใหม่ และจีจ้า นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่องแรก ช็อคโกแลต ตามมาด้วย อ้น นักแสดงซึ่งไม่นานมานี้มีคลิปส่วนตัวเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต อันดับ 4 ยอดรัก นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังที่เพิ่งลาจากโลกไป

มาริโอ นักแสดงหนุ่มหล่อเปำสืบค้นอันดับ 5 ขณะที่นักแสดงผู้บุกเบิกการแสดงเดี่ยวไมโครโฟน โน้ส อุดม ได้รับความสนใจอันดับ 6 ตามมาด้วย โฟร์ นักร้องสาววงดูโอที่ถูกแอบถ่ายละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลในโรงแรมแห่งหนึ่งระหว่างออกทัวร์คอนเสิร์ต อันดับ 8 ตกเป็นของนายแบบและนักแสดง โดม อดีตแฟนหนุ่มของนางแบบเซ็กซี่ พลอย เฌอมาลย์ อันดับ 9 และ10 ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ เต้ย และเป้ย นางแบบและนักแสดง

คำสืบค้นมากที่สุดในหมวดการท่องเที่ยว คือ ปาย เมืองที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาในจ.แม่ฮ่องสอนที่กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของคนไทยในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา และเป็นคำค้นหามาแรงแซงสถานที่ตากอากาศยอดนิยมตลอดกาล เช่น หัวหิน และภูเก็ต

คำสืบค้นจากกูเกิลยังสะท้อนภาพเศรษฐกิจของประเทศได้เช่นกัน โดยคำโดดที่คนไทยนิยมสืบค้นมากที่สุด พบคำว่า ของถูก มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นมาก (เพิ่มขึ้น 164% จากปี 2550) คำว่า ราคาดี (เพิ่มขึ้น 113%) และ ลดราคา (เพิ่มขึ้น 79%) มีนัยแสดงถึงการสืบหาข้อเสนอที่ดีที่สุด และการประหยัดเงิน ผ่านทางออนไลน์มากขึ้น

เป็นที่น่าสังเกตประการหนึ่งว่า คำสืบค้นในกลุ่มไต่อันดับรวดเร็วที่สุด 5 อันดับแรกล้วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ชุมชน โดยเฉพาะเว็บไฮไฟว์ ที่มีผู้สืบหาเทคนิคเกี่กับการแต่งหน้าเว็บไฮไฟว์ และยังสืบค้นหาเพลงจากเว็บ imeem.com ซึ่งเป็นเว็บชุมชนคนรักเสียงเพลง เปิดให้ร่วมฟังเพลง แสดงความเห็นเกี่ยวกับบทเพลง รวมถถึงแลกเเปลี่ยนภาพ วิดีโอ และเพลงให้แก่คนในชุมชนเว็บด้วย

ส่วนคำยอดนิยมทั่วไป 10 อันดับแรกได้แก่ 1.เพลง 2.เกมส์ 3.ฟัง เพลง 4.งาน 5.hi5 6.รูป 7.รถ 8. ดาวน์โหลด 9.บ้าน และอันดับ 10.เอ็มพี 3

ตะลุยข่าว - 388 ศพสึนามิ...ยังไม่ได้กลับบ้าน

แม้พิบัติภัยสึนามิจะผ่านพ้นไปแล้ว 4 ปี ทว่าภาพความเสียหาย การล้มตาย และสูญหายไปของคนอันเป็นที่รัก ยังคงติดตรึงอยู่ในใจเหมือนภาพฝันร้ายในคืนที่แสนยุ่งเหยิง หลายครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับมหันตภัยที่เกิดขึ้นกับตนเอง ครอบครัว และธุรกิจ เสียงหวีดร้องโหยหวนและร่ำไห้เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ยังคงก้องอยู่ในมโนสำนึก

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด