ลงดาบ! พระเกษมต้องสึกภายใน 3 วัน

ลงดาบ! พระเกษมต้องสึกภายใน 3 วัน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ กำกับดูแล สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าสำนักสงฆ์วัดป่าสามแยก ต.วังกลาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเผยแพร่คลิปวิดีโอบนเว็บไซต์ยูทูป แสดงอาการไม่สำรวม พร้อมแสดงอาการท้าท้ายต่อพระเถระต่างๆ ว่า ขณะนี้ทางคณะสงฆ์ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่พระเกษมอุปสมบท ได้ออกประกาศถึงพระเกษม เนื่องจากการกระทำหลายสิ่งหลายอย่างที่ขัดต่อหลักการของฝ่ายสงฆ์ โดย คณะสงฆ์ จ.อุดรธานี มีคำสั่งให้ พระเกษม สละสมณเพศ ภายใน 3 วัน และทางป่าไม้ก็มีบทสรุปไม่ยินยอมให้พระเกษมใช้พื้นที่ต่อไป

ซึ่งทางรัฐมนตรีสำนักนายกฯ ระบุด้วยว่า ขณะนี้ประกาศดังกล่าว สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มอบให้ทาง สำนักพุทธศาสนา จ.เพชรบูรณ์ นำไปติดที่สำนักสงฆ์ของพระเกษม แล้ว หากพระเกษมยังขัดขืน ไม่ปฏิบัติตามประกาศดังกล่าว ก็จะมีขั้นตอนการดำเนินการต่อไป คิดว่าเรื่องนี้คงจะจบได้โดยเร็ว โดยเชื่อว่า พระเกษม ซึ่งเป็นผู้ทีมีภูมิความรู้ คงให้ความร่วมมือ และไม่ต้องการให้ปัญหานี้ยืดเยื้อต่อไป และอยากให้ทุกคนเคารพกฎหมาย

อย่างไรก็ตามยังมีรายงานว่า พระเกษม ยังคงตอบโต้ด้วยการโพสต์วิดีโอผ่านเว็บไซต์ยูทูปอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) ได้มีการตอบโต้กรณีพระมหาเถระ ต้องการให้สละสมณะเพศ หรือ สึก จนกลายเป็นประเด็นใหม่ที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์