ประมวลภาพ จลาจลใหญ่กลางกรุงลอนดอน

ประมวลภาพ จลาจลใหญ่กลางกรุงลอนดอน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เหตุจลาจลในอังกฤษเริ่มต้นขึ้นในคืนวันเสาร์ (6 ส.ค.) เมื่อชาวเมืองในย่านท็อตแนม กลุ่มหนึ่งไม่พอใจเหตุวิสามัญฆาตกรรมชายผิวสีจึงรวมตัวประท้วงที่สถานีตำรวจในเมืองท็อตแนม แต่มีกลุ่มวัยรุ่นก่อความวุ่นวายจนกลายเป็นเหตุจลาจล และมีการปล้นสะดมร้านค้า ธนาคาร ก่อนที่คืนถัดมา (7 ส.ค.) เหตุปล้นร้านค้า และเผาตึก และ รถในเขตเอนฟิลด์ชานกรุงลอนดอนทางตอนเหนือ และในเขตบริกซ์ตัน ชานกรุงทางตอนใต้ ก่อนที่เมื่อคืนนี้ (8 ส.ค.) จะเกิดเหตุจลาจลต่อเนื่องอย่างรุนแรงเป็นคืนที่ 3 ในเขตแฮกนีย์ เอลลิ่ง และวูลวิช ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่นอกย่านธุรกิจใจกลางกรุงลอนดอน

โดยเหตุผลในการก่อจลาจลใน 2 คืนหลังไม่ชัดเจน ท่ามกลางเสียงประณามว่าเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล และ มีการฉวยโอกาสของแก๊งอาชญากรรม แต่ในมุมมองของคนที่อยู่ในแถบชุมชนที่เกิดเหตุบอกว่า เหตุการณ์นี้เหมือนคลื่นใต้น้ำที่รอวันปะทุมานานแล้ว

สำหรับเขตท็อตแนมและบริกซ์ตันเป็นถิ่นที่อยู่ของคนยากจน มีปัญหาแก๊งวัยรุ่นและปัญหายาเสพย์ติดทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชนกับตำรวจไม่ดีเป็นทุนเดิม แต่ขณะเดียวกันคนในชุมชนมองว่า ตำรวจไม่เคยเห็นพวกเขาเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน จากเหตุผลเรื่องความแตกต่างทางเชื้อชาติ ซึ่งแม้จะดีกว่าเมื่อ 30 ปีก่อนมากแต่ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันยังคงอยู่ในความรู้สึก

ประกอบกับเศรษฐกิจย่ำแย่มีการตัดงบประมาณโครงการสวัสดิการสังคม และยอดคนตกงานสูง เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ความไม่พอใจในสังคมพุ่งสูง สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของการจลาจล แต่ขณะเดียวกันปฏิเสธไม่ได้ว่าความคึกคะนองของวัยรุ่นมีส่วนสำคัญที่ทำให้เหตุการณ์บานปลาย และเพิ่มปัญหาที่รัฐบาลอังกฤษจะต้องจัดการอีกเรื่องหนึ่ง

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น