อียิปต์ สั่งปลดตำรวจ กว่า 650นาย พัวพัน ฆ่าผู้ประท้วง

อียิปต์ สั่งปลดตำรวจ กว่า 650นาย พัวพัน ฆ่าผู้ประท้วง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลอียิปต์ แถลงการณ์ว่า ตำรวจกว่า 650 นาย จะถูกปลดออกจากตำแหน่ง จากกรณีฆ่าผู้ประท้วงระหว่างเหตุชุมนุมขับไล่ อดีตประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัค เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่สั่นสะเทือนวงการสีกากีในอียิปต์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลังจากผู้ประท้วงเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าประชาชน

โดยกระทรวงมหาดไทยอียิปต์ออกมาประกาศ หลังจากประชาชนรวมตัวกันประท้วง 6 วัน ในกรุงไคโร และเมืองอื่น ๆ เพื่อเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง และเรียกร้องให้มีเร่งไต่สวนดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ผู้มีพฤติกรรมทุจริตโกงกิน ในยุคอดีตปธน.มูบารัค ที่อยู่เบื้องหลังการใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงขับไล่มูบารัค จนทำให้ผู้เสียชีวิตกว่า 840 คน โดยเร็ว

ทั้งนี้ ในหมู่นายพล 505 นาย ประกอบด้วย นายตำรวจผู้ช่วยระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย 10 คน ระดับนายพัน 82 คน และหัวหน้ากอง 82 คน ขณะที่ สถานีโทรทัศน์แห่งรัฐรายงานว่า ในจำนวนที่ถูกปลดทั้งหมดนั้น มีอยู่ 37 นาย ที่ต้องเผชิญข้อหาฆาตกรรมผู้ประท้วง โดยจะมีผลให้ออกจากราชการในวันที่ 1 สิงหาคมนี้
ขณะเดียวกัน กองทัพอียิปต์ยังได้ยืนยันว่า การเลือกตั้งที่เคยกำหนดไว้ในเดือนก.ย.จะถูกเลื่อนออกไป ตามการเรียกร้องของหลายกลุ่มการเมืองใหม่ที่ต้องการสร้างการเตรียมพร้อมในการแข่งขันเลือกตั้งกับกลุ่มฝ่ายค้านที่ทรงอำนาจ