ตะลึง! หญิงชาวคองโกถูกข่มขืนชั่วโมงละ 48 ราย

ตะลึง! หญิงชาวคองโกถูกข่มขืนชั่วโมงละ 48 ราย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศไทยรายงานว่า ผลการวิจัยของสหรัฐฯ ศึกษาเรื่องหลักมนุษยธรรมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทางตอนกลางของทวีปแอฟริกา ซึ่งพบว่ามีผู้หญิงมากกว่า 1,152 รายที่ถูกข่มขืนกระทำชำเราในแต่ละวัน หรือราว 48 รายต่อชั่วโมง หรือมากกว่า 26 เท่าของค่าเฉลี่ยของผลวิจัยที่เคยมีการศึกษามา

โดยรายงานระบุว่า จากผลการวิจัยเมื่อปี 2549 และ 2550 พบเด็กหญิงและผู้หญิงชาวคองโก อายุระหว่าง 15 - 49 ปี มากกว่า 4 แสนรายถูกข่มขืน ซึ่งมากกว่าจำนวนที่องค์การสหประชาชาติเคยทำรายงานไว้ในช่วงเวลาเดียวกันถึง 26 เท่า นับเป็นอัตราการคุกคามทางเพศที่สูงเกินกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์เอาไว้มาก

ถึงแม้ยังจะไม่เป็นที่แน่ชัดว่าผู้หญิงที่ถูกคุกคามทางเพศจะได้รับชะตากรรมและมีชีวิตต่อไปอย่างไร แต่การจากบันทึกทางการแพทย์ของผู้หญิงทั้ง 4,133 รายที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พบว่าร้อยละ 6 ของผู้หญิงทั้งหมด มีอายุน้อยกว่า 16 ปี และอีกร้อยละ 10 อายุมากกว่า 65 ปี

นอกจากนี้ องค์กรฮิวแมนไรท์ วอชท์ ยังเปิดเผยว่า เหตุความรุนแรงทางเพศในปี 2552 ในคองโก เพิ่มปริมาณขึ้นเป็น 2 เท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน หากว่าผลวิจัยดังกล่าวเป็นจริง จะแสดงให้เห็นว่า สถานการณ์การคุมคามทางเพศในปัจจุบันนี้ มีแนวโน้มสูงกว่าที่เคยคาดการณ์เอาไว้เป็นอย่างยิ่ง