ทึ่ง! โมโนวี หมู่บ้านที่มีประชากรเพียงคนเดียว

ทึ่ง! โมโนวี หมู่บ้านที่มีประชากรเพียงคนเดียว
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(10 พ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า "เอลซี ไอเลอร์" หญิงวัย 77 ปี กลายเป็นประชากรตามทะเบียนบ้านเพียงคนเดียวของหมู่บ้านโมโนวี (Monowi) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมลรัฐเนบราก้า สหรัฐอเมริกา หลังจากการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งล่าสุดของประเทศ

โมโนวี เป็นหมู่บ้านที่ปกครองโดยระบบเทศบาลเพียงแห่งเดียวในประเทศ ที่มีประชากรอยู่อาศัยเพียง 1 คน เดิมทีเมื่อ 10 ปีก่อนหมู่บ้านแห่งนี้มีประชากรอาศัยอยู่ 2 คน นั้นก็คือ เอลซี กับสามีของเธอ รูดี้ ไอเลอร์ เสียชีวิตเมื่อปี 2004

หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มถูกปล่อยทิ้งรกร้าง เพราะความเปลี่ยนแปลงในสังคมชนบทของสหรัฐ ในช่วงศตวรรษที่ 20 เมื่อคนชนบททยอยเข้าไปทำมาหากินในเมืองใหญ่ จึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้หลงเหลือเพียงซากบ้านพังกับหญ้ารกชัฎ หมู่บ้านโมโนวี เริ่มก่อตั้งขึ้นราวปี 1902 โดยผู้อพยพชาวยุโรป และมีความเจริญที่สุดในปี 1930 ซึ่งในเวลานั้นมีประชากรราว 150 คน แต่ภายหลังจากนั้นเมื่อระบบคมนาคมและความเจริญเข้ามามีบทบาท ทำให้ประชากรเริ่มลดจำนวนลงไปในที่สุด

เอลซี เปิดเผยว่า หลังจากเทคโนโลยีหรือความเจริญเริ่มทำให้คนหลั่งไหลเข้าเมืองใหญ่ ประชากรของหมู่บ้านก็ลดลงไปกว่าครึ่ง แต่เธอยังคงตัดสินใจอาศัยอยู่ที่นี่ต่อไป หลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิต ปัจจุบันเธอมีกิจการร้านอาหาร "โมโนวี ธาเวิร์น" ที่มีสโลแกนว่า "เบียร์เย็นเจี๊ยบที่สุดในเมือง" ก็แน่นอน เพราะทั้งหมู่บ้านมีเพียงร้านเดียวที่ขายเบียร์ ร้านอาหารของเธอเป็นที่รู้จักของคนต่างหมู่บ้าน รวมทั้งบรรดาคนขับรถบรรทุกที่มักจะแวะมาพักระหว่างทางเป็นประจำ นอกจากนี้เธอเปิดห้องสมุดประจำหมู่บ้าน ที่สามีของเธอสร้างเอาไว้ก่อนเสียชีวิต ที่รวบรวมหนังสือเกือบหมื่นเล่ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวและนักเดินทางแวะเวียนมาใช้บริการอีกด้วย

สำหรับเรื่องราวตัวคนเดียวของเอลซี กลายเป็นสารคดีที่ออกอากาศทางช่อง The History Channel เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้หมู่บ้านโมโนวีกำลังเป็นที่สนใจของเหล่านักเดินทางในสหรัฐฯ

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!