มหาดไทยคอมเจ๊ง งานทะเบียนส่อล่มทั่วประเทศ

มหาดไทยคอมเจ๊ง งานทะเบียนส่อล่มทั่วประเทศ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เผย ระบบจัดเก็บข้อมูลส่วนกลางของ กระทรวงมหาดไทย เสียหายหนัก งานทะเบียนส่อแววล่มทั่วประเทศ ซ้ำอาจกระทบการจัดบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

(9 พ.ค.) รายงานข่าวจากกระทรวงมหาดไทย แจ้งว่า จากกรณีโครงการเช่าระบบคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์เพื่อให้บริการประชาชนด้านทะเบียน และบัตร ประจำตัวประชาชนแบบใหม่ จำนวน 3,490 ล้านบาท ของกรมการปกครอง (ปค.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) ถูกชะลอการลงนามเซ็นสัญญานั้น ขณะนี้ปัญหาดังกล่าวกำลังส่งผลให้เกิดการขัดข้องกับระบบคอมพิวเตอร์ของกรมการปกครองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะระบบที่ใช้เก็บฐานของข้อมูลประชากรทั่วประเทศ เนื่องจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในส่วนของฮาร์ดดิสก์ที่เก็บข้อมูลของส่วนกลางเสียถึง 2 เครื่อง จากที่มีอยู่ 3 เครื่อง

ทั้งนี้ หากฮาร์ดดิสก์เสียทั้งหมดก็จะทำให้ระบบงานทะเบียนทั่วประเทศมีปัญหา ส่งผลให้องค์กรอื่นๆ ที่มาใช้ข้อมูลร่วมกับกรมการปกครอง อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการต่างประเทศ ฯลฯ ไม่สามารถใช้ข้อมูลได้

ขณะเดียวกัน ความขัดข้องดังกล่าว ยังเกิดขึ้นในระบบงานทะเบียนตามอำเภอต่างๆ ในหลายจังหวัดด้วย อาทิ จ.นครศรีธรรมราช จ.ขอนแก่น แม้ทางสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง จะทำหนังสือแจ้งเรื่องไปยัง บริษัทคอนโทรลดาต้า (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญา ให้ตรวจสอบระบบต่างๆ ในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ ฮาร์ดแวร์ และ ระบบ ซอร์ฟแวร์ เพื่อแก้ปัญหาความขัดข้องต่างๆ และเตรียมความพร้อมของระบบที่ติดตั้ง ณ สำนักงานการทะเบียน และ สำนักทะเบียนทุกแห่งทั่วประเทศ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์รองรับการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะภารกิจที่กรมการปกครองได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาทิ จัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จัดทำหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน จัดทำบัญชีรายชื่อผู้เสียสิทธิ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!