ช็อกโลก! ไสย บาบา กูรูอินเดียชื่อดังเสียชีวิต

ช็อกโลก! ไสย บาบา กูรูอินเดียชื่อดังเสียชีวิต
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(24 เม.ย.) สถานีโทรทัศน์อินเดียรายงานว่า ไสย บาบา ผู้นำทางจิตวิญญาณชื่อดังซึ่งเป็นหนึ่งในกูรูที่มีชื่อเสียงที่สุดของอินเดีย เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแล้วเมื่อเช้าวันนี้

สถานีข่าวเอ็นดีทีวีรายงานอ้างคณะแพทย์เปิดเผยว่า สัตยา ไสย บาบา วัย 85 ปี เสียชีวิตจากระบบหัวใจและปอดล้มเหลว เมื่อเวลา 07.40 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ภายหลังอาการทรุดหนักมากว่า 3 สัปดาห์ ขณะเดียวกันประชาชนที่ศรัทธาไสย บาบา หลายพันคนมารวมตัวกันที่โรงพยาบาลในเมืองพุทธปาตี รัฐอานธรประเทศซึ่งเป็นสถานที่รักษากูรูอินเดีย โดยตำรวจต้องใช้เครื่องกีดขวางสกัดฝูงชน

สำหรับ สัตยา ไสย บาบา (Sathya Sai Baba) ได้รับการยกย่องว่าเป็นศาสดาทางจิตวิญญาณจากสาวกผู้ศรัทธาหลายล้านคนทั่วโลก จากการมีอำนาจเหนือธรรมชาติ รวมทั้งความสามารถที่จะเสกวัตถุด้วยอากาศ สามารถระลึกชาติได้ และรักษาโรคร้ายขั้นรุนแรงได้ และเขายังมีศิษย์เป็นนักการเมืองใหญ่ระดับประเทศ รวมทั้งดาราหญิงรุ่นใหญ่ฮอลลีวู้ดด้วย

นอกจากนี้ เขาจัดตั้งกองทุนโครงการด้านสุขภาพและการศึกษาหลายแห่งในอินเดีย รวมทั้งโรงพยาบาล และคลีนิกแพทย์ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคได้เหนือกว่ายาแผนปัจจุบัน รวมทั้งดำเนินการจัดหาโครงการน้ำดื่มฟรี สร้างมหาวิทยาลัย พิพิธภัณฑ์ และห้องสวดมนต์นับพันห้อง และศูนย์ต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลให้อิทธิพลของเขายิ่งเผยแผ่ไปทั่วโลก

ด้วยการดูแลด้านการแพทย์และแสดงการรักษาที่น่าอัศจรรย์ในบางครั้ง ถือเป็นส่วนสำคัญของภาพลักษณ์ศาสดาเจ้าลัทธิผู้นี้ เชื่อว่าเขามีสาวกนับสิบล้านคนทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ ขณะที่งานด้าการกุศลและคำสอนของเขา ได้ทำให้เขาเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการใช้มนต์เสกเหรียญทองคำหรือนาฬิกาบนเวทีต่อหน้าคนดู ที่ทำให้เขาได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก