ผู้ว่าฯกทม.กำชับหน่วย​งานป้องกัน​ดินไหว

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายยุทธศักดิ์ ร่มฉัตรทอง ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหว ที่ รัฐฉาน ประเทศพม่า แรงสั่นสะเทือน 6.7 ริคเตอร์ และส่งผลแรงสั่นสะเทือนมาถึงบริเวณภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย รวมถึงบางพื้นที่ของ กรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในอาคารสูงสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ เนื่องจากกรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ดินอ่อน และมีอาคารสูงจำนวนมาก หากเกิดแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน และชีวิตของประชาชนได้

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนอย่างยิ่ง จึงได้กำชับและมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดเตรียมความพร้อมรับมือแผ่นดินไหวตามแผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาภัยจากแผ่นดินไหวและอาคารถล่ม ทั้งก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ รวมถึงขอความร่วมมือประชาชน และผู้เกี่ยวข้อง ให้มีการเตรียมตัวที่ดีในการรับมือภัยแผ่นดินไหว เพื่อช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น โดยจัดให้มีการซักซ้อม ทำความเข้าใจ เตรียมความพร้อมของสมาชิกในครอบครัวและหน่วยงาน กำหนดวิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว กำหนดจุดนัดพบที่ปลอดภัยนอกบ้าน สอนสมาชิกให้รู้จักวิธีตัดไฟ ปิดวาล์วน้ำ และถังแก๊ส มีการตรวจสภาพความปลอดภัยของใช้ในบ้าน ยึดอุปกรณ์กับฝาบ้านหรือเสาให้แน่น เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น ได้แก่ ไฟฉาย นกหวีด กระเป๋ายาประจำบ้าน น้ำดื่ม อาหารสำเร็จรูป ไว้ในจุดที่สามารถหยิบได้ง่าย อย่าวางสิ่งของที่แตกหักง่าย เช่น เครื่องแก้ว สิ่งของหนักไว้บนที่สูง

ขณะเกิดเหตุให้ตั้งสติ ปิดสวิตซ์ไฟหลัก ปิดถังแก๊ส หมอบกับพื้น อยู่ห่างจากสิ่งของที่อาจหล่นใส่ ล้มทับ หรือหลบใต้โต๊ะ หากอยู่ในที่โล่งแจ้งให้อยู่ห่างจากอาคาร ป้ายโฆษณา เสาไฟ ต้นไม้ใหญ่ ส่วนผู้ที่อยู่ในตึกสูงที่เป็นอาคารเก่าและไม่มั่นคงให้หาทางออกจากอาคารโดยเร็ว อย่างมีสติ ไม่เบียดเสียด ยื้อแย่งจนชุลมุน และห้ามใช้ลิฟต์เด็ดขาด เมื่อติดอยู่ในซากอาคารให้ส่งสัญญาณการช่วยชีวิต อาทิ ใช้นกหวีด เคาะท่อ ฝาผนัง เนื่องจาก การตะโกน อาจสูดสารพิษ หรือสิ่งอันตรายเข้าสู่ร่างกาย และทำให้เกิดความอ่อนล้าได้

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด