ภาณุเผยเร่งจัดหาผู้ดูระบบเรดไลท์คาเมร่า

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบงานด้านการจราจร กล่าวว่า กองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.จร. กำลังดำเนินการเปลี่ยนสัมปทาน ผู้ดูแลระบบกล้องตรวจจับรถฝ่าสัญญาณไฟจราจร หรือเรดไลท์คาเมร่า เนื่องจากบริษัทเดิมหมดสัญญาลงแล้ว และเรียกค่าจ้างดูแลระบบสัญญาใหม่แพงกว่าเดิม ที่ประชุมจึงเห็นควรเปลี่ยนรายใหม่ ซึ่งจะมีการเปิดประมูลผู้ดูแลระบบในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ การเปลี่ยนผู้ดูแลระบบใหม่นั้น จะมีการถอดรหัสข้อมูลการทำงานของระบบ ให้สามารถทราบค่าการทำงานของกล้องได้มากขึ้น อาทิ บริเวณทางแยกใดที่ติดกล้องเรดไลท์ไปแล้วมีรถฝ่าฝืนมากที่สุด เป็นรถประเภทใด หรือ จับป้ายทะเบียนปลอมได้เป็นจำนวนเท่าใด เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ นำไปใช้ประโยชน์ในการลดอุบัติเหตุ ลดปัญหาอาชญากรรม หรือรณรงค์วินัยจราจรได้ ซึ่งระบบปัจจุบัน ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากนัก เพียงแต่จับภาพรถที่กระทำความผิด และออกเป็นหมายเรียกเท่านั้น เท่าที่ประเมิน เชื่อว่าช่วงกลางปีนี้ การเปลี่ยนผู้ดูแลระบบจะเรียบร้อย

ส่วนการดำเนินการติดตั้งกล้องเรดไลท์เพิ่มเติมในพื้นที่ กทม. อีก 60 ทางแยก ตามที่ กทม. เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณ และดำเนินการจัดหากล้องมาให้นั้น อยู่ระหว่างขั้นตอนประกวดราคา หาภาคเอกชนมาดูแลและติดตั้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้