วัวจ.ตากตายกว่า100ปรับตัวสภาพอากาศไม่ทัน

วัวจ.ตากตายกว่า100ปรับตัวสภาพอากาศไม่ทัน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

จากสภาพฝนตกหนักและอากาศที่หนาวเย็นอย่างฉับพลัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทำให้วัวในพื้นที่ อำเภอสามเงา จ.ตาก ตายกว่า 200-250 ตัว และขณะนี้ที่ บ้านป่าป๋วย ต.บ้านนา อ.สามเงา ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนภูมิพล พื้นที่เป็นภูเขาสูง ชาวบ้านเลี้ยงวัวปล่อยหากินตามธรรมชาติ และได้ช่วงเวลาดังกล่าว ได้มีวัวล้มตายกว่า 200 ตัว และเจ็บป่วยอีกจำนวนมาก หลังจากปรับตัวไม่ทัน
จากอากาศที่ร้อนจัด มาเป็นหนาวจัด และร้อนจัดอีก ส่วนวัวที่ตายนั้นส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วหุบเขา ซึ่ง นายศุภชัย ขันทะทิม นายอำเภอสามเงา ได้สั่งการให้เผาทำลายซากทันที เพราะเกรงจะเกิดเชื้อโรคระบาด

นายอำเภอสามเงา กล่าวว่า วัวที่ตายนั้นเพราะปรับสภาพร่างกายไม่ทัน อากาศร้อนเป็นหนาวจัด และเปลี่ยนเป็นร้อนจัด ชาวบ้านเรียกว่า "หนาวห่าเย็น" คาดว่า คงจะมีวัวตายมากกว่านี้มาก

ด้าน นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งการให้ นายธีระ อนันต์วรปัญญา ปศุสัตว์จังหวัดตาก ได้เข้าไปตรวจรักษาฉีดยาวัวที่ป่วย ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรเลี้ยงวัว ที่ได้รับความเดือดร้อนนั้น ผู้ว่าฯ ได้ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ที่ได้รับผลกระทบ ลงทะเบียนไว้ เพื่อนำเงินมาชดเชยช่วยเหลือต่อไป