ญี่ปุ่น ยอมรับ โกหกผลตรวจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ญี่ปุ่น ยอมรับ โกหกผลตรวจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ญี่ปุ่น ยอมรับ โกหกผลตรวจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เกี่ยวกับ สึนามิ ญี่ปุ่น

S! News

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทเทปโก ยอมรับแล้ว แจ้งผลเท็จกรณีผลตรวจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เผยแผงจ่ายไฟฟ้าวาล์วควบคุมอุณหภูมิ ไม่ได้ตรวจเช็คสภาพนาน 11 ปี

(21 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทโตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ คัมปานี (เทปโก) ยอมรับแจ้งรายงานเท็จ เกี่ยวกับผลการตรวจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ หมายเลข 1 ต่อหน่วยงานกำกับดูแลนิวเคลียร์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง และเกิดคลื่นยักษ์สึนามิตามมา โดยรับว่าไม่ได้ตรวจสอบอุปกรณ์ 33 ชิ้น ซึ่งมีอายุการใช้งานนาน ส่วนแผงจ่ายไฟฟ้าวาล์วควบคุมอุณหภูมิ ไม่ได้รับการตรวจเช็คสภาพนาน 11 ปี

ในรายงานยังระบุอีกว่า การสรุปผลต่อมาในวันที่ 2 มี.ค. อุปกรณ์โรงไฟฟ้า ไม่ได้รับการตรวจเช็คสภาพและซ่อมบำรุงที่เหมาะสม จึงมีคำสั่งให้ปรับปรุงอีกครั้งแต่เกิดภัยธรรมชาติเสียก่อน จนส่งผลให้เครื่องปั่นไฟระบบหล่อเย็นไม่ทำงาน อย่างไรก็ตามเมื่อ 9 ปีก่อน เทปโก เคยแจ้งรายงานเท็จเรื่องความปลอดภัย และปิดเงียบการรั่วไหลของกัมมันตรังสีหลังแผ่นดินไหวเมื่อ 3 ปีก่อน เนื่องจากกลัวบริษัทเดือดร้อน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เผยข้อมูลว่า ตรวจพบกัมมันตรังสีระดับสูงกว่าปกติในพืชผักอีก 2 ชนิด คือ ต้นคาโนลา และ เบญจมาศเขียว หลังพบในผักโขมและถั่วก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาหารบางอย่างที่ปนเปื้อนกัมมันตรังสีได้ถูกจำหน่ายออกสู่ท้องตลาดแล้ว ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งยุติการส่งนมออกจากจังหวัดฟุกุชิมาแล้ว หลังตรวจพบนมปนเปื้อนกัมมันตรังสีในฟาร์ม 4 แห่งจากทั้งหมด 37

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด