นปช.เคลื่อนขบวนถึงอนุสาวรีย์ปชต.แล้ว

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้เริ่มขบวนจากบริเวณสี่แยกราชประสงค์ เพื่อมาชุมนุมรวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่เวลา 14.00 น. และหัวขบวนได้เคลื่อนมาถึงยังถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นจุดหมายในการชุมนุมครั้งนี้ เวลา 14.20 น. ซึ่งตลอดการเคลื่อนขบวนตลอดเส้นทาง มีบรรยากาศที่คึกคัก และไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ระหว่างทาง

ขณะที่ด้านการจราจรตั้งแต่ ถนนราชดำริ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถนนหลานหลวง และถนนราชดำเนิน ที่เป็นเส้นทางผ่านของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น การจราจรติดขัด ทั้งขาเข้าและขาออก ตลอดเส้นทาง

ด้าน บรรยากาศบริเวณแยกผ่านฟ้าลีลาศ ขณะนี้ เริ่มมีกลุ่มคนเสื้อแดงที่เคลื่อนขบวนมาจากแยกราชประสงค์ ผ่านแยกดังกล่าว เพื่อเคลื่อนขบวนเข้าไปยังบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่เป็นจุดชุมนุมหลัก ในวันนี้แล้ว โดยขบวนแรกเป็น น.พ.เหวง โตจิราการ เป็นผู้นำขบวน ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงบางส่วน ได้นำยานพาหนะอาทิ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ มาจอดไว้บริเวณ ถ.ราชดำเนินนอก หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน้าสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง จำนวนมาก และขณะนี้
ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยเข้าไปยังพื้นที่การชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยตามจุดต่างๆอาคารสำคัญ และบริเวณสี่แยกอย่างเข้มงวด พร้อมโล่
กับกระบองด้วย


บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขณะนี้ กลุ่มคนเสื้อแดงที่เดินทางมาถึงส่วนใหญ่ ได้บีบแตร
ทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ พร้อมขบวนบริเวณ ถนนราชดำเนินอย่างคึกคัก ขณะที่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็ก
ปิดกั้นการจราจร ทั้งขาเข้าและขาออก ของถนนราชดำเนิน ตั้งแต่สี่แยกคอกวัว ไปจนถึงแยกสะพานผ่านฟ้าลีลาศ จึงทำให้
รถยนต์ของผู้ที่ไม่ได้มาเข้าร่วมชุมนุม ไม่สามารถเข้ามาได้ และต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่น

ทางด้านเวทีปราศรัยที่กำลังติดตั้งอยู่ในขณะนี้ แม้จะมีอากาศร้อนแต่ก็เริ่มคึกคักขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านหน้าเวที เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ยังเน้นเป็นการเปิดเพลงปลุกใจให้กับผู้ชุมนุม ให้ออกมารวมตัวกันตลอดเวลา รวมทั้งแกนนำหลัก ที่เพิ่งเดินทางมาถึง ล่าสุด มีเพียง น.พ.เหวง โตจิราการ และ นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ อีกด้วย


ขณะที่ พล.ต.ต.สุวัจน์ แจ้งยอดสุข ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณนี้ว่า ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่จำนวน 8 กองร้อย ซึ่งโดยรวมสถานการณ์ก็ไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ก็ได้เตรียมแผนรับมือ การสร้างสถานการณ์ของมือที่ 3 ไว้พร้อมอยู่แล้ว ซึ่งก็มีการตรึงกำลังตลอดเส้นทางการเคลื่อนตัวของกลุ่ม นปช. โดยอาจตั้งจุดตรวจได้ลำบากแต่ยืนยันว่า เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมมาเป็นจำนวนมาก ก็จะวางกำลังอย่างเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.สุวัจน์ ก็คาดว่ากลุ่ม นปช. จะเดินทางมาเต็มบริเวณนี้ เหมือนวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา