ดับดินไหว-สึนามิญี่ปุ่นพุ่งเตะ7,000คน

ดับดินไหว-สึนามิญี่ปุ่นพุ่งเตะ7,000คน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


สำนักข่าว NHK รายงานยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด จากเหตุแผ่นดินไหว และ สึนามิ ที่ประเทศญี่ปุ่นล่าสุดได้รับการยืนยัน
อย่างเป็นทางการแล้วที่ 6,911 ราย ยังคงสูญหายและไม่สามารถติดต่อได้รวม 10,316 คน โดยพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิต
มากที่สุดคือ จ.มิยากิ ซึ่งพบผู้เสียชีวิตถึง 4,030 ราย

ขณะทางบริษัท โตเกียว อิเล็คทริค เพาเวอร์ หรือ เทปโก ออกมาเปิดเผย ค่ากัมมันตภาพรังสี บริเวณเตาปฏิกรณ์ที่ 3
ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ในช่วงบ่ายวันศุกร์ ลดลงเล็กน้อยจากระดับ 3,484 ไมโครซีเวิร์ทต่อชั่วโมง เหลือ
3,339 ไมโครซีเวิร์ทต่อชั่วโมง

ด้านวิศวกร เล็ง สร้างสิ่งห่อหุ้มด้วยคอนกรีต คลุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟุกุชิมะ-ไดอิจิ เพื่อหยุดยั้งการรั่วไหลขอกัมมันตภาพรังสี

วิศกรด้านนิวเคลียร์ของบริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ หรือ เทปโก ยอมรับว่า การสร้างสิ่งห่อหุ้มขนาดใหญ่ ที่ทำด้วยคอนกรีต คลุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่อยู่ในสภาพใช้การไม่ได้ อาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่สามารถหยุดยั้งการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีได้ ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่เคยใช้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล เมื่อปี 1986 แต่ยังมีความหวังว่า จะสามารรถแก้วิกฤติด้วยการเดินกระแสไฟที่เครื่องปฏิกรณ์ที่ 2 ได้ในวันนี้(19) เพื่อให้ระบบหล่อเย็นกลับมาทำงานอีกครั้ง ขณะที่ เจ้าหน้าที่ได้เสร็จสิ้นภารกิจ การระดมฉีดน้ำใส่เตาปฏิกรณ์ที่ 3 ซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุดจากทั้งสิ้น 6 เตา แล้วเมื่อช่วงค่ำ(ตามเวลาท้องถิ่น) โดยใช้น้ำทั้งสิ้น 50 ตัน ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า ปริมาณน้ำส่วนใหญ่ได้เข้าไปภายในเตาปฏิกรณ์ เนื่องจากพบว่า ระดับกัมมันตภาพรังสี บริเวณเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ลดลง

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า มีผู้สูญหายอย่างน้อย 20 คน ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไดอิชิ และมีอย่างน้อย 20 คน ที่ล้มป่วยจากการได้รับ กัมมันตภาพรังสี ด้วย