ย้อนรอย! เชอร์โนบิล เมืองร้างหายนะนิวเคลียร์

ย้อนรอย! เชอร์โนบิล เมืองร้างหายนะนิวเคลียร์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(17 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศได้เผยแพร่ภาพถ่ายของเมืองเชอร์โนบิล ประเทศยูเครน ในปัจจุบัน เมืองที่ซึ่งเมื่อราว 25 ปีก่อน ประสบกับเหตุการณ์ระเบิดของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในโลก

สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในเมืองฟูกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น กำลังตกอยู่ในสภาวะฉุกเฉินและเสี่ยงต่อการระเบิด สืบเนื่องมาจากผลกระทบของเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิซัดถล่มบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ทั่วโลกกำลังจับตามองโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงว่าเหตุการณ์นั้นอาจจะเกิดขึ้นซ้ำรอย เช่นเดียวกับเหตุการณ์ในเมืองเชอร์โนบิล

อุบัติเหตุโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล เกิดขึ้นช่วงกลางดึกของวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1986 ซึ่งเกิดจากความร้อนที่สูงเกินไปภายในโรงไฟฟ้า ส่งผลให้แกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 เกิดการหลอมละลายและระเบิดขึ้น และส่งผลให้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้าได้พุ่งขึ้นอยู่ชั้นบรรยากาศ ปกคลุมไปเกือบทั่วทั้งทวีปยุโรป เป็นผลทำให้ปัจจุบันเมืองเชอร์โนบิลยังคงเป็นเมืองร้าง และเต็มไปด้วยซากปรังหักพังจากสิ่งก่อสร้างและอาคารที่อยู่อาศัย รวมทั้งยังมีปริมาณของการปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีที่สูงเกินกว่ามนุษย์จะดำรงชีวิตอย่างปลอดภัยได้

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการระเบิดทันที 56 ราย และเกือบกว่า 4,000 รายต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่เกิดจากการสัมผัสกัมมันภาพตรังสีอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!