ไทยล้มแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ไทยล้มแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

"สุเทพ" รับ นายกฯ สั่งประเมินสถานการณ์ สารกัมมันตภาพรังสีญี่ปุ่น รั่วไหล มั่นใจ ไม่กระทบถึงไทย ล้มแผนทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยถึง กรณีปัญหาสารกัมมันตภาพรังสี รั่วไหลที่ประเทศญี่ปุ่น ภายหลังจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิด โดยกล่าวว่า นายกฯ ได้มีการสั่งการให้ติดตามและประเมินสถานการณ์ ซึ่งตนมองว่าไม่น่าเป็นกังวล เนื่องจากเหตุดังกล่าว ห่างไกลจากประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ นายกฯ ก็ติดตามการช่วยเหลือโดยกระทรวงการต่างประเทศก็ดำเนินการช่วยเหลือเรื่องคนไทยในญี่ปุ่นด้วย

ส่วนที่ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยเคยพยายามผลักดันให้มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพื่อเป็นพลังงานทดแทนนั้น นายสุเทพ กล่าวว่าเริ่มถอดใจและไม่ต้องการผลักดันแล้ว เพราะเห็นว่าไม่ควรให้ประชาชนคนไทยต้องเสี่ยงชีวิตเช่นนี้

ด้าน ผอ.ศูนย์นิวเคลียร์ เผย สารรังสีที่รั่วไหลญี่ปุ่น ยังน่ากังวลใกล้ถึงจุดวิกฤติแล้วภาวนาให้เป็นแค่แก๊ส ส่วนไอโอดีน กินเพื่อป้องกัน

นายสมพร จองคำ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดระเบิดที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต่อเนื่องที่ประเทศญี่ปุ่น จากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ และมีสารกัมมันตรังสีรั่วไหลจำนวนมากนั้น ถือว่า ในช่วงนี้ยังน่ากังวล เพราะจากตัวเลขที่มีการรั่วไหลมา ประมาณ 400 มิลลิซีเวิร์ต ถือว่าใกล้กับจุดที่จะส่งผลอันตรายกับร่างกายมนุษย์แล้ว โดยตามเกณฑ์มาตรฐานแล้วร่างกายจะรับได้ประมาณ 2,000,000 ไมโครซีเวิร์ต ส่วนที่รั่วออกมาประมาณ 400,000 ไมโครซีเวิร์ตแล้ว

ส่วนการป้องกันที่ต้องรับประทานไอโอดีนนั้น เพราะสารที่รั่วออกมาคือ สารไอโอดีนที่มีอันตรายต่อต่อมไทรอยด์ เมื่อกินไอโอดีนแล้วก็จะทำให้ต่อไทรอยด์ มีไอโอดีนเต็มที่เมื่อรับสารตัวนี้เพิ่มก็จะไม่มีผลต่อร่างกาย แต่ที่สุดก็ได้หวังว่าสารที่รั้วออกมา จะเป็นแค่แก๊สเท่านั้น ไม่ใช่สารกัมมันตรังสี เหมือนครั้งที่เกิดขึ้นที่ โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลที่รัสเซีย