นายกเร่งช่วยวีระ-เกียรติแจงภาษีบุหรี่ได้

นายกเร่งช่วยวีระ-เกียรติแจงภาษีบุหรี่ได้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลจะรีบเร่งเจรจากับทางการกัมพูชา เพื่อให้ความช่วยเหลือ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ หลังทั้ง 2 คน ได้ดำเนินการขอพระราชทานอภัยโทษแล้ว โดยจะให้กระทรวงการต่างประเทศเร่งประสานงาน แต่ผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้นไม่สามารคาดเดาได้ อย่างไรก็ตามเห็นว่า สถานการณ์ระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาที่ผ่านมา ก็ดีขึ้นไปตามลำดับ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธกระแสข่าวการขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนในวันที่ 15 มี.ค. เพื่อเตรียมจัดงานกาชาด โดย นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยใช้หลักการเจรจาและหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่ง


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง กรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาเปิดประเด็นกล่าวหาว่า มีส่วนรู้เห็นการแสดงภาษีอันเป็นเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี กรณี บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ประเทศไทย) มีหนังสือจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ลงชื่อ นายพงษ์ศักดิ์ เสมสันต์ โดยยืนยันว่า ตัวเองไม่ได้แทรกแซงอะไร และยังไม่ได้เห็นตัวหนังสือที่มีการลงชื่อ ไม่ได้เป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ซึ่งจะต้องกลับไปอ่านดูหนังสืออีกครั้ง

อย่างไรก็ตามเชื่อว่า นายเกียรติ สิทธีอมร ผู้แทนการค้าประเทศไทย จะสามารถชี้แจงได้เพราะ นายเกียรติ ได้มาบอกกับตัวเองแล้วว่า ได้ทำตามหน้าที่ และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยด้วยว่า เตรียมหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อหารือเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันศุกร์ที่ 11 มี.ค. นี้ด้วย

ด้าน นายเกียรติ สิทธีอมร ประธานผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยถึงกรณีพรรคเพื่อไทย เปิดเผยข้อมูลในทำเนียบรัฐบาลระบุ "เสี่ย ก" เอื้อประโยชน์ให้ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ไทยแลนด์ จำกัด ทำให้รัฐเสียประโยชน์จัดเก็บภาษีบุหรี่กว่า 68,000 ล้านบาท และจะนำข้อมูลไปอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ว่า ตนยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว เพราะตนดำรงตำแหน่งผู้แทนการค้า และประธานคณะกรรมการติดตามกรณีปัญหาต่างๆ ในทุกเรื่อง แต่ไม่เคยเข้าไปแทรกแซงการตรวจสอบในเรื่องต่างๆ โดยปล่อยให้เป็นไปตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย โดยเชื่อว่า นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เข้าไปแทรกแซง หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวเช่นกัน ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านได้พยายามหยิบยกขึ้นมา เพราะต้องการเชื่อมโยงแบบเหมารวม แต่ตนจะไม่ขอลงลึกในรายละเอียด โดย นายกฯ จะชี้แจงเรื่องดังกล่าวในสภาฯ เอง ส่วนกรณีที่อัยการ ไม่ได้สั่งฟ้อง บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส นั้น ตนไม่ทราบเรื่อง

พร้อมกันนี้ ยังเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทย ระบุ ชื่อให้ชัดเจนว่า บุคคลอักษรย่อ "ก" คือใคร และมองว่า การเล่นการเมืองในลักษณะนี้ ไม่ใช่สิ่งที่นักการเมืองรุ่นใหม่พึงกระทำ