การุณเผยยื่นศาลเขมรอุทธรณ์2ไทยแล้ววานนี้

การุณเผยยื่นศาลเขมรอุทธรณ์2ไทยแล้ววานนี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายการุณ ใสงาม กรรมการเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ กล่าวถึง กรณีการให้ความช่วยเหลือ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ที่ถูกทางการกัมพูชา จับตัวไปว่า เมื่อวานนี้ ตนได้ยื่นอุทธรณ์คดีของ นายวีระ และ น.ส.ราตรี ต่อศาลของกัมพูชา แล้ว ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการอุทธรณ์คดี พร้อมกับยืนยันว่า ทั้ง 2 คน ยังไม่มีการลงนามในหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษแต่อย่างใด

ด้าน นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ กรรมการเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ กล่าวถึง กระแสข่าวที่ นายวีระ มีอาการป่วยว่า ในช่วงบ่ายของวันนี้ ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ กรรมการเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ จะไปสอบถาม คณะกรรมการกาชาดสากล ย่านนานา อีกครั้ง เพื่อให้ประสานไปยัง กาชาดสากล ที่ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ในการเข้าไปดูแล นายวีระ ว่า มีอาการป่วยจริงตามที่เป็นข่าวหรือไม่ ซึ่งทางเครือข่าย จะมีการแถลงสรุปให้ทราบ ในวันนี้เวลา 18.00 น. ที่ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล


ขณะที่ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ความคืบหน้าอาการป่วยของ นายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ที่ยังคงถูกจำคุกในประเทศกัมพูชาว่า ขณะนี้ นายวีระ มีอาการป่วยถึงกว่า 10 โรค เช่น โรครูมาตอยด์ อาการแพ้ และคันตามผิวหนัง รวมทั้งระบบทางเดินหายใจ ก็เริ่มมีปัญหาแล้ว ที่ผ่านมา นายวีระ ไม่ได้รับการ
รักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ อาการจึงทรุดหนักลง ทางครอบครัวนายวีระ ได้ย้ำกับตนว่า จะขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสาร รวมทั้งเตรียมขอเข้าพบนายวีระ ในวันพุธนี้ด้วย

นอกจากนี้ นายพนิช ได้เรียกร้องไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติว่า ควรมีสิทธิ์ที่จะชุมนุมหรือแสดงความคิดเห็น แต่ขอให้คิดถึงสุขภาพของนายวีระ และบุคคลที่อยู่ในเรือนจำเป็นหลัก โดยให้มีการประกันตัว เพื่อขอให้ออกมารักษาพยาบาลก่อน