แผ่นดินไหวลาว4.7ริกเตอร์สะเทือนถึงไทย

แผ่นดินไหวลาว4.7ริกเตอร์สะเทือนถึงไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายต่อศักดิ์ วานิชขจร อธิดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง แผ่นดินไหวรู้สึกได้ที่บริเวณประเทศลาว เมื่อเวลา 22.53 น.  โดยมีศูนย์กลางอยู่บริเวณ ประเทศลาว ที่ละติจูด 18.82 องศาเหนือ ลองจิจูด 101.74 องศาตะวันออก ความลึก 20 กิโลเมตร ขนาด 4.7 ตามมาตราริกเตอร์ โดยศูนย์กลาง 55 กม. ห่างจาก อ.แม่ริม จ.น่าน โดยรู้สึกสั่นไหวได้ในบางพื้นที่ของไทย อาทิ จ.แพร่ น่าน เลย อุดรธานี หนองคายและหนองบัวลำภู ขณะเดียวกันมีการยืนยันว่า เหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ไม่เกิดอาฟเตอร์ช็อคแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นแผ่นดินไหวขนาดกลาง

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง จ.หนองบัวลำพู และหนองคาย ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้นอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่สถานีตำรวจ และรู้สึกว่า เก้าอี้ที่นั่งสั่นและโยกเล็กน้อย โดยเหตุเกิดเร็วมากเพียง 5 วินาที เท่านั้น ทั้งนี้ ได้มีประชาชนจำนวนมาก โทรมาสอบถามจำนวนมากว่า เกิดอะไรขึ้น ซึ่งก็ได้แจ้งให้ประชาชนทราบว่า เกิดแผ่นดินไหวและให้ประชาติดตามข่าวสาร เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว ส่งผลให้อาคาร ร.พ.เลย สั่นสะเทือนอย่างแรง เป็นเวลาประมาณ 5 วินาที สร้างความแตกตื่นให้กับบรรดาผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก พากันวิ่งหนีออกมาจากตัวอาคาร ขณะที่ บริเวณอ่างเก็บน้ำ เขื่อนน้ำหมานตอนบน อ.เมืองเลย ห่างจากตัวจังหวัดไปประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสถานที่ติดตั้งเครื่องวัดแผ่นดินไหวอัตโนมัติ หลังจากมีสัญญาณเตือนแผ่นดินไหวดังขึ้น ทางผู้นำหมู่บ้าน และ นายก อบต. ได้สั่งการให้เตรียมพร้อมอพยพประชาชน ที่อยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำดังกล่าวออกจากพื้นที่โดยด่วนเพื่อความปลอดภัย