เขมรโวอาวุธพอรับศึกอ้อนฝรั่งเศสขอแผนที่

เขมรโวอาวุธพอรับศึกอ้อนฝรั่งเศสขอแผนที่

เขมรโวอาวุธพอรับศึกอ้อนฝรั่งเศสขอแผนที่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าว ดืม อัม ปึม รายงานวันนี้ (10) อ้างคำกล่าว พลเอกเตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระบุ กัมพูชา มีอาวุธเพียงพอสำหรับยิงกับผู้รุกรานชาวไทย และทหารไทย ก็กลัวถูกจับเป็น จากกำลัง
ทหารกัมพูชา ถ้าเกิดการปะทะขึ้น และการปะทะกันเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมากัมพูชา สามารถจับทหารไทย 5 นาย เป็นเชลย หลังจากนั้น เชลยศึกทุกคนถูกปล่อยตัวแต่มีคนหนึ่งถูกปล่อย โดยมีทูตและกระทรวงกลาโหมไทย เป็นสักขีพยาน

ด้าน สำนักข่าว วอยซ์ ออฟ อเมริกา/แขมร์ รายงาน นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าววานนี้ (10) ว่ากัมพูชา ได้มอบหมายให้ เอกอัครราชทูตกัมพูชา ประจำกรุงปารีส ยื่นเรื่องไปยัง กระทรวงการต่างประเทศ ฝรั่งเศส เพื่อขอหารือเกี่ยวกับแผนที่ หลังจาก ฝรั่งเศส เสนอตัวช่วยคลี่คลายข้อพิพาทชายแดน ระหว่าง ไทยและกัมพูชา โดยการยินดี ที่จะมอบเอกสาร หรือ จัดทำสำเนาเอกสารใด ๆ ก็ตาม หากมีประเทศใด ร้องขอคำปรึกษาจากฝรั่งเศส

นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ยังกล่าวว่า แผนที่ดังกล่าว ที่จัดทำขึ้นโดยฝรั่งเศส "ได้รับการยอมรับ ในระดับสากล" และ ประเทศไทย ก็จ้องที่จะฮุบแผ่นดินของกัมพูชาhttp://www.voanews.com/khmer-english/news/Cambodia-To-Seek-French-Maps-of-Border-115719804.html