ไพฑูรย์ ขันทอง ร้อยใจคนลูกทุ่ง เขียนเพลง อาลัยพระพี่นาง

+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา

ไพฑูรย์ ขันทอง เค้นสมองเขียนเพลง อาลัยพระพี่นาง ร่วมแสดงความอาลัยและส่งเสด็จ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สู่สรวงสวรรค์

ไพฑูรย์ ขันทอง เลขาสมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการเขียนเพลง เพื่อร่วมส่งเสด็จสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ครั้งนี้ว่า ตั้งใจเขียนมากนับตั้งแต่เขียนเพลงมา

"นับแต่ยึดอาชีพแต่งเพลงมา ครั้งนี้ผมตั้งใจเขียนมากที่สุด พอดี ถั่วแระ เขาโทรมาหาผม บอกว่าเพลงเกี่ยวกับพระพี่นางฯ มีออกมาทุกแนวแล้ว แต่ทำไมเพลงลูกทุ่งยังไม่มี เขาอยากให้มี ผมก็รับคำเขาว่าจะแต่งเพลงเพื่อถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน แต่ผ่านไปชั่วโมงกว่าผมก็ยังคิดไม่ออก ก็เลยถือสมุดปากกาพนมมือไหว้ขอประทานอนุญาตจากพระองค์ท่าน แล้วก็อธิษฐานบอกกับ ครูไพบูลย์ บุตรขัน อาจารย์ของผมว่าขอให้ผมแต่งเพลงนี้ลุล่วงด้วย ซึ่งพออธิษฐานเรียบร้อยแล้วก็นั่งเขียนเพลงต่อชั่วโมงเศษๆ ก็เสร็จ ชื่อเพลงว่า อาลัยพระพี่นาง หลังจากนั้นก็บันทึกเสียงกันที่ห้องจาตุรงค์ โดยมี สมชาย ชัยรัตน์ เป็นผู้ทำดนตรี"

ผู้สื่อข่าวถามถึงเนื้อหาของเพลงว่าเป็นอย่างไร ครูเพลงอารมณ์ดีรีบอธิบายว่าเนื้อหาก็จะเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่พระองค์ทรงทำไว้ให้แก่ประชาชน

"เนื้อเพลงจะบอกถึงวันเวลาที่พระองค์เสด็จสวรรคต นอกจากนั้นก็จะมีโครงการที่เกี่ยวกับคนแก่ เด็กๆ โครงการขาเทียม ซึ่งเป็น 100 โครงการที่ท่านได้สานต่อมาจากสมเด็จย่า พระพี่นางท่านเปรียบเหมือนอาจารย์ที่สอนวิชาความรู้ให้แก่ศิษย์ วันที่ท่านจากเราไปผมใจหายมาก ท่านให้สิ่งดีๆ แก่ประชาชน เพลงนี้ถ้าคนที่เกิดไม่ทัน ได้ฟังเพลงนี้จะรู้เรื่องราวทั้งหมดว่าเกิดขึ้นปีไหน พ.ศ.ไหน ครับ"

อ.ไพฑูรย์ กล่าวเพิ่มเติมว่านับเป็นครั้งสำคัญในอาชีพการแต่งเพลงของตนที่ได้ถวายงานครั้งนี้ ซึ่งเขาจะจดจำสิ่งที่พระองค์ได้ทรงทำไว้และคิดว่าคนในวงการลูกทุ่งทุกคนจะรำลึกถึงท่านตลอดไป

"นับเป็นสิริมงคลกับตัวผมมากที่ได้แต่งเพลงถวายให้แด่พระองค์ ผมจดจำโครงการต่างๆ ที่พระองค์ทรงทำไว้ นักร้องลูกทุ่ง นักแต่งเพลงและคนในวงการลูกทุ่งทุกคน จะรำลึกถึงพระองค์ท่านและจะยึดเอาพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างในการทำงานตลอดไป ความสูญเสียครั้งนี้ใหญ่หลวงมากสำหรับคนไทย ผมฝากเพลงนี้ให้แก่เพื่อนๆ พี่น้องนักจัดรายการให้ร่วมกันเปิดให้พร้อมเพรียงกันในวันพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและส่งเสด็จพระองค์ท่านขึ้นสู่สรวงสวรรค์"

ส่วนผู้ที่มาขับร้องบทเพลง อาลัยพระพี่นาง ครั้งนี้ อ.ไพฑูรย์บอกว่า คือ ชูศรี เชิญยิ้ม กับ จิ้ม ชวนชื่น นักแสดงตลกเป็นผู้ถ่ายทอด

"เพลงนี้มีนักแสดงตลกชื่อดังของวงการคือ ชูศรี เชิญยิ้ม หรือ ศักดิ์ศรี ศรีเมืองลพ อดีตนักร้องวงดนตรีสายัณห์ สัญญา และ นพดล ทรงแสง หรือ จิ้ม ชวนชื่น เป็นผู้ขับร้อง เขาร้องได้เพราะมากๆ ตอนนี้ในวงการคงได้รับเพลงนี้กันหมดแล้ว"

------------------------------------------------------------------------------

เนื้อเพลง : อาลัยพระพี่นาง

2 มกรา 2551 ปวงชนชาวไทยตะลึง

เพราะนึกไม่ถึงต้องโศกโศกา

ข่าวพระราชสำนักแถลงการณ์สุดกลั้นนํ้าตา

เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ตอนตี 2 กว่าทรงสิ้นพระชนม์

พสกนิกรทั้งชาติแทบขาดใจตาม

เหลือเพียงพระนามสุดชํ้านํ้าตาร่วงหล่น

พระชนม์ชีพอยู่ เสด็จสู่สลัมชุมชน

โครงการขาเทียมช่วยคน

เด็กอ่อนยากจนและคนชรา

หลายร้อยโครงการทรงเป็นประธาน พอ.สว.

คนไข้ใกล้หมอ ทรงสานต่อองค์สมเด็จย่า

ทรงเป็นอาจารย์ ปราชญ์เปรื่องเรื่องสอนวิชา

จากนี้ไม่มีเจ้าฟ้า กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

60 ล้านดวงใจอาลัยพระศพ แต่ชุดดำถวายความเคารพ

กราบพระศพนํ้าตาไหลริน

ขอดวงพระวิญญาณ เสด็จสู่ชั้นองค์อินทร์

กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

เสด็จสู่ถิ่นสวรรคาลัย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก