สิ้นบรมครูเพลงลูกทุ่ง "ฉลอง ภู่สว่าง" จากไปอย่างสงบในวัย 83 ปี | Sanook Music

สิ้นบรมครูเพลงลูกทุ่ง "ฉลอง ภู่สว่าง" จากไปอย่างสงบในวัย 83 ปี

สิ้นบรมครูเพลงลูกทุ่ง "ฉลอง ภู่สว่าง" จากไปอย่างสงบในวัย 83 ปี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วงการเพลงลูกทุ่งเศร้าสูญเสียบุคคลสำคัญ ถูกเปิดเผยโดย เจนภพ จบกระบวนวรรณ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก แจ้งข่าวว่า ฉลอง ภู่สว่าง หรือ "ครูฉลอง" บรมครูเพลงลูกทุ่งซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็ง ได้จากไปอย่างสงบในวัย 83 ปี ที่บ้านอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

"ด่วนสุดๆ ด่วนจนช็อคชาไปทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยครับ พี่น้องพ่อแม่มิตรรักแฟนเพลงที่รักและเคารพยิ่ง ผมได้รับข่าวสารจาก พี่เปี๊ยก นพดล แจ้งมาว่า ครูฉลอง ภู่สว่าง อายุ 83 - 84 ปี ป่วยโรคมะเร็ง จากไปอย่างสงบที่บ้าน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งศพสวดที่บ้านนะครับมิใช่ที่วัด บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ 1 ตำบลยางเนิ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่"

นักจัดรายการวิทยุ และกูรูลูกทุ่ง โพสต์ข้อความระบุด้วยว่า ครูฉลอง นับว่าเป็นปราชญ์ศิลปินชาวบ้าน ราชาเพลงต่อว่าต่อขานผู้หญิง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

"บรมครูฉลอง ภู่สว่าง คนปิดทองหลังพระที่สมถะที่สุด เรียบง่ายที่สุด และ ไม่ง้อรางวัลเกียรติยศอย่าง ศิลปินแห่งชาติ เพราะ ชาติ มัวมะงุมมะงาหราจนครูบาอาจารย์ระดับปราชญ์ของแผ่นดินสิ้นใจไปจนแทบจะหมดวงการแล้ว ชาติ ก็ยังมองไม่เห็น ยังไม่ตระหนักในคุณค่าที่แต่ละท่านได้สร้างสรรค์งานมาเป็นเวลาช้านาน"

โดย ฉลอง ภูสว่าง ประพันธ์ผลงานเพลงประดับวงการลูกทุ่งไว้ไม่น้อยกว่า 200 เพลง อาทิ "คิดถึงพี่หน่อย", "เดี๋ยวรักเดี๋ยวลืม", "หยุดก่อนคนจน", "กัมพูชาที่รัก", "เพลงรักดอกไม้บาน", "ทหารเกณฑ์" ฯลฯ เคยไดัรับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลงอ้อนจันทร์ รางวัลกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทยอีกทั้ง 2 ครั้งกับเพลงคุณนายโรงแรม และเพลงปูไข่ไก่หลง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล