"ก้อง ห้วยไร่" เผยเหตุผลที่อนุญาตศิลปินคัฟเวอร์เพลงใหม่ "ซ่อยลืม" โดยไม่เก็บรายได้ | Sanook Music

"ก้อง ห้วยไร่" เผยเหตุผลที่อนุญาตศิลปินคัฟเวอร์เพลงใหม่ "ซ่อยลืม" โดยไม่เก็บรายได้

"ก้อง ห้วยไร่" เผยเหตุผลที่อนุญาตศิลปินคัฟเวอร์เพลงใหม่ "ซ่อยลืม" โดยไม่เก็บรายได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ที่ผ่านมา ก้อง ห้วยไร่ (อัครเดช ยอดจำปา) เป็นศิลปินที่อนุญาตให้นักร้องคนอื่นนำผลงานเขาไปร้องตามเวทีคอนเสิร์ตหรืองานจ้างโดยไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งล่าสุดเขาก็เผยว่าศิลปินสามารถเอาเพลง "ซ่อยลืม" ซิงเกิลล่าสุดของเขาไปคัฟเวอร์ลง YouTube เพื่อสร้างรายได้ให้ตัวเองได้ด้วย 

โดย ก้อง ห้วยไร่ ได้ออกมาเผยในเฟสบุ๊คว่าเขาอนุญาตให้แฟนๆ นำเพลงไปร้องคัฟเวอร์ได้โดยไม่เก็บลิขสิทธิ์ และจะไม่เก็บรายได้จากการคัฟเวอร์เพลงลง YouTube ด้วย เนื่องจากเขามีรายได้จากช่องทางอื่นมาเสริม เลยอยากแบ่งปันให้กับศิลปินคนอื่น แต่ในขณะเดียวก็ห้ามไม่ให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยการทำซ้ำดัดแปลงหรือเลียนแบบ

นอกจากจะอนุญาตเรื่องการคัฟเวอร์โดยไม่เก็บรายได้แล้ว ก้อง ยังเผยอีกว่า ค่ายหรือศิลปินที่เขามีการจัดเก็บลิขสิทธิ์นั้น มันเป็นความชอบธรรมที่เขาสมควรได้รับ เพราะการสร้างงานศิลป์ออกมาได้นั้น ต้องอาศัยความคิด วิเคราะห์ จิตวิญญาณ ในการสร้างมันขึ้นมา ก่อนก้องจะทิ้งท้ายด้วยการบอกว่าเขาอยากเห็นการแข่งกันสร้างงานศิลป์เพื่อสร้างรายได้และความภูมิใจให้กับตัวศิลปิน และมอบความสุขให้ผู้ฟังแบบไม่ซ้ำกัน 

คลิกชมเอ็มวี ซ่อยลืม - ก้อง ห้วยไร่ Feat. ฐา ขนิษ

สำหรับเพลง "ซ่อยลืม" เป็นผลงานใหม่ที่ก้อง ห้วยไร่ทำกับภรรยา ฐา ขนิษ (ขนิษฐา เบ้าหล่อเพชร) เพื่อสื่อสารเรื่องราวของผู้ชายที่ลืมคนรักเก่าไม่ได้ และในขณะเดียวกันก็มีผู้หญิงอีกคนมาชอบ โดยเขาได้ปล่อยเพลงออกมาในสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ ของ "ก้อง ห้วยไร่" เผยเหตุผลที่อนุญาตศิลปินคัฟเวอร์เพลงใหม่ "ซ่อยลืม" โดยไม่เก็บรายได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook