"แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" กับเส้นทางชีวิตที่ส่งให้เขาเป็นศิลปินลูกทุ่งแห่งยุค

"แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" กับเส้นทางชีวิตที่ส่งให้เขาเป็นศิลปินลูกทุ่งแห่งยุค

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา บิณฑ์ และ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ 2 นักแสดงและจิตอาสาได้เผยคลิปขณะที่พวกเขาลงพื้นที่ช่วยเหลือชุมชนและพบกับ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ (เฉลียว ไกอ่ำ) นักร้องลูกทุ่งชื่อดังในอดีต ซึ่งทั้งสองชื่นชอบ โดยทั้งบิณฑ์และเอกพันธ์ได้พูดคุยและมอบเงินให้กับ แสงสุรีย์ ที่ไม่มีรายได้มา 2 เดือนและประสบปัญหาสายตาจนมองไม่เห็น 

ในอดีต แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ เป็นศิลปินลูกทุ่งดังที่มีผลงานช่วงปี พ.ศ. 2521-2524 ก่อนที่จะห่างหายจากวงการเพลงไปนานกว่า 40 ปี โดยวันนี้ทางเราก็ได้รวบรวมผลงานและเรื่องราวชีวิตของเขามาให้แฟนๆ ได้ชมกันอีกครั้ง

โดย แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ เกิดเมื่อ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2496 ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเขาเองชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่งมาก จนเริ่มแข่งขันร้องเพลงตั้งแต่ตอนเรียนชั้นประถมจนกระทั่งได้เข้ามาทำงานในกรุงเทพ ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ย่านสุขุมวิทเมื่อเขาอายุ 15 ปี

หลังจากที่ทำงานโรงแรมมาสักพัก แสงสุรีย์ ก็ได้แข่งร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ขยะสังคม จนได้รับตำแหน่งแชมป์ ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวได้ทำให้เขาพบกับ สัมฤทธิ์ รุ่งโรจน์ ครูเพลงที่ปลุกปั้นเขาเป็นศิลปินเต็มตัว โดยแสงสุรีย์ได้ซื้อเพลง "แห่ขันหมาก" และ "น่าอร่อย" มาจากสัมฤทธิ์ 

พอได้แจ้งเกิดเต็มตัวจากเพลง "แห่ขันหมาก" และ "น่าอร่อย" แสงสุรีย์ก็มีนายทุนออกเงินให้เขาทำวง แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ ขึ้นมา ในขณะที่สัมฤทธิ์ รุ่งโรจน์ครูเพลงคู่บุญก็ยังสร้างสรรค์เพลงดังอย่าง "หิ้วกระเป๋า", "สามเณรกำพร้า" รวมถึงเพลง "รักสาวเสื้อลาย" ให้กับแสงสุรีย์ด้วย ซึ่งโอกาสเหล่านี้ได้ทำให้ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ กลายเป็นศิลปินที่โด่งดังช่วงปี พ.ศ. 2521-2524

ถึงแม้จะเป็นศิลปินดังจนสามารถเดินสายแสดงได้ต่อเนื่อง และเคยได้รับโล่ห์พระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงาน กึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยครั้งที่ 2 พ.ศ. 2524 จากเพลง "หิ้วกระเป๋า" แต่รุ่งโรจน์ก็ได้ค่อยๆ ห่างหายไปจากวงการเพลง โดยมีช่วงหนึ่งที่เขาได้ย้ายไปอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะกลับมารับงานร้องเพลงในไทย

คลิกชมคลิปการพบกันของ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ และ บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์

ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ จะห่างหายจากการร้องเพลงไป แต่แฟนๆ ที่คิดถึงเขาและชื่นชอบเพลงลูกทุ่งดั้งเดิมสามารถฟังผลงานของ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ ได้ที่ JOOX Music Application และ Sanook Music 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลูกทุ่ง