เปิดโผ! ศิลปินหญิงผลงานโดดเด่นบน JOOX ในปี 2020 | Sanook Music

เปิดโผ! ศิลปินหญิงผลงานโดดเด่นบน JOOX ในปี 2020

เปิดโผ! ศิลปินหญิงผลงานโดดเด่นบน JOOX ในปี 2020
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นบริบทวัฒนธรรมและสังคมถูกท้าทายและขับเคลื่อนจากผู้หญิงหลากหลายบทบาท JOOX ในฐานะแอปพลิเคชั่นสำหรับคนรักเสียงเพลงอันดับ 1 ของไทย จึงได้รวบรวม 15 ศิลปินหญิงจากทั่วโลก ที่ทำผลงานได้โดดเด่นแห่งปี 2020 โดยรวบเพลงฮิตของพวกเธอเหล่านี้ ไว้ในเพลย์ลิสต์สุดพิเศษ Empower Woman เพื่อชักชวนสาวๆ ลุกขึ้นมาปลุกพลังหญิงในตัวคุณ ให้หันกลับมารักตัวเองมากขึ้น กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองและสร้างความแตกต่าง ให้โลกเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น และวันนี้ JOOX ก็ได้นำเรื่องราวน่าทึ่งของ 10 ศิลปินในเพลย์ลิสต์นี้มาให้ทุกคนได้ชมกัน 

1. Taylor Swift

ศิลปินหญิงที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ด้วยการคว้าศิลปินแห่งทศวรรษที่งาน American Music Awards และคว้ารางวัลมากที่สุดถึง 29 ครั้ง เอาชนะราชาเพลงป็อป Michael Jackson ที่ครองสถิตินี้มายาวนานที่ 24 รางวัล ความสำเร็จของเธอยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดเธอเป็นศิลปินคนแรกที่ได้รับรางวัลเกียรติยศ Woman of the Decade Award ในงาน Billboard’s Women in Music ทั่วโลกยกย่องให้เธอคือตัวแทนของวัฒนธรรมป็อปที่ประสบความสำเร็จพาเพลงขึ้นอันดับต้นๆ ของชาร์ตเพลงทั่วโลก ทุกวันนี้เธอคือคนดังที่ทรงอิทธิพลในโซเชียลและสร้างแรงบันดาลให้แก่สาวๆ หลายคน

2. Billie Eilish

นี่คือปีทองของสาวน้อยวัย 18 ที่ชื่อ Billie Eilish ความสำเร็จของอัลบั้ม We All Fall Asleep, Where Do We Go? ที่มีการสตรีมกว่า 194 ล้านครั้งในสัปดาห์แรกในอเมริกา ส่งให้เธอได้กลายเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ศิลปินหญิงอายุน้อยที่สุด ที่สามารถกวาด 5 รางวัลใหญ่ จาก Grammy Awards ปี 2020 ไปครอง ท่ามกลางเสียงชื่นชมถึงความสามารถสุดมหัศจรรย์ของเธอ โดยก่อนหน้านี้ เธอได้สร้างเสียงฮือฮาจากการคว้า 2 รางวัลใหญ่บนเวที American Music Awards และล่าสุด เธอคือนักร้องที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ James Bond นอกจากนี้บิลลียังเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิดต่อกลุ่มวัยรุ่นทั้งเรื่องการสร้างจิตสำนึกต่อสิ่งแวดล้อม และร่วมงานกับองค์กร Global Citizen ไปจนถึงการรณรงค์เรื่องการคุกคามทางเพศ รวมถึงเรื่อง Cyber Bullying

3. Lady Gaga

ก้าวแรกของหญิงสาวที่ชื่อ Lady Gaga กับเพลง "Just Dance" ที่เปิดตัวด้วยความหวือหวาที่ทำให้เธอถูกกล่าวขานว่าคือป็อปสตาร์ผู้กล้าฉีกกฎเกณฑ์ สู่ความเป็นป็อปสตาร์ที่กล้าสร้างความแตกต่างที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด

ชื่อของ Lady Gaga ได้กลายมาเป็นต้นแบบของเหล่าแฟน Little Monsters (ชื่อแฟนคลับ Lady Gaga) และกลุ่มเพศทางเลือกทั่วโลก เมื่อปีที่ผ่านมา เธอคว้าออสการ์ตัวแรกในชีวิตจากสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก A Star Is Born โดยในปีนี้  ป็อปสตาร์สาวได้หวนคืนโลกแห่งเสียงเพลงอีกครั้งในเพลง "Stupid Love"

บทบาททางสังคมในตลอด 10 ปีที่ผ่านมา Lady Gaga ได้ขับเคลื่อนประเด็นต่างๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากมาย ทั้งเรื่อง สิทธิเพศทางเลือก, การล่วงละเมิดทางเพศ, ก่อตั้งองค์กรการกุศล Born This Way Foundation เพื่อช่วยเหลือเยาวชนในหลากหลายด้าน, ทำงานด้านปัญหาสุขภาพจิต หรือเรื่องการเมืองเธอก็สุดโต่งไม่แพ้กัน

4. Rihanna

นักร้องสาวและแฟชั่นไอคอนชื่อดัง ที่หันมาเอาดีกับการเป็นนักธุรกิจเครื่องสำอางและเสื้อผ้า ความสำเร็จของแบรนด์เครื่องสำอาง Fenty Beauty ส่งให้ชื่อของ Rihanna ขึ้นแท่นศิลปินมูลค่าสูงสุดกว่า 600 ล้านเหรียญยูเอส

Rihanna  สร้างผลงานเพลงมาแล้วกว่า 8 อัลบั้ม มีเพลงฮิตมากมาย อย่าง "Umbrella", "What’s My Name?" และ "Diamonds" เป็นต้น ทั้งยังกวาดรางวัลทั้ง Grammy Awards, Billboard Music Awards, American Music Awards และอีกมากมายพร้อมทั้งเคยมีผลงานภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง นอกเหนือจากการเป็นนักร้องและนักธุรกิจ Rihanna ยังเป็นนักสังคมสงเคราะห์ เพื่อการศึกษาและสิทธิสตรี,  รณรงค์ต่อต้านโรคเอดส์, เป็นหนึ่งในคนดังที่ต่อต้านการเหยียดสีผิวและการเหยียดเชื้อชาติ เธอเชื่อมั่นในความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน สีผิวอะไร รูปร่างอย่างไร หรือวัยใด ทุกคนก็ล้วนมีความงามที่เปล่งประกายอยู่ในตัวทั้งสิ้น

5. Camila Cabello

เรียกได้ว่าในปีที่ผ่านมา Camila Cabello  คือนักร้องที่ประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องงานและความรัก เธอส่งเพลง "señorita"  ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบิลบอร์ดชาร์ต  โดยมี Shawn Mendes นักร้องหนุ่มที่เป็นเพื่อนชายคนสนิทมาร่วมร้องและทำให้เพลงนี้โด่งดังไปทั่วโลก ก่อนหน้านี้ เธอดังสุดๆ ในเพลง "Havana" และเคยเป็นดาวเด่นของวง Fifth Harmony วงเกิรล์กรุ๊ปที่มีเพลงฮิตมากมายติดหูไปทั่วโลก  

ความโดดเด่นของ Camila ที่ทุกคนนึกถึงคือการคงความเป็นเอกลักษณ์แบบลาติน่าในบทเพลงของเธออยู่เสมอ นับเป็นการสร้างปรากฏการณ์ให้วัฒนธรรมลาติน่ากลายเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก  นอกจากนี้ Camila ยังใช้พื้นที่ของการเป็นศิลปินชื่อดัง ด้วยการช่วยเหลือชาวลาติโน่เท่าที่เธอจะทำได้ เช่น การจัดคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อบริจาคเงินให้กับสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน American Civil Liberties Union เพื่อช่วยปกป้องสิทธิเสรีภาพของชาวลาติโน่ในอเมริกา

6. BLACKPINK

วินาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติเกาหลี ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 สาว เจนนี่, จีซู , โรเซ่ และ ลิซ่า ความโด่งดังของ BLACKPINK ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในเอเชียเท่านั้น แต่ยังได้กระแสตอบรับดีจากแฟน ๆ ทั่วโลก รวมไปถึงอเมริกา ตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปีที่ผ่านมา BLACKPINK ได้ปรากฏตัวในเทศกาลดนตรี Coachella พร้อมเปิดทัวร์รอบโลก 4 ทวีป รวมถึงการคว้ารางวัล E! People’s Choice Awards ถึง 3 สาขา การวางคอนเซปต์สไตล์เกิร์ลครัชที่สร้างคาแรคเตอร์สุดแข็งแกร่งให้แก่สมาชิกภายในวง ซึ่งทั้ง 4 สาวทำได้อย่างไร้ที่ติ นั่นจึงทำให้ชื่อของ BLACKPINK ในวันนี้ กลายเป็นกลุ่มศิลปินหญิงที่ทั่วโลกจับตามอง

7. Beyonce

จะมีผู้หญิงสักกี่คน ที่ทรงอิทธิพลบนโลกใบนี้ยาวนานนับทศวรรษ  เรื่องราวของ Beyonce อยู่ทุกพื้นที่สื่อทั่วโลก ชื่อของเธอกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมกระแสหลัก ท่าเต้น บทเพลงดังมากมาย กล่าวได้ว่านี่คือสุดยอดซูเปอร์สตาร์ทรงพลัง ที่เต็มไปด้วยทัศนคติดีๆ เธอคือนักร้องหญิงผิวสีคนแรกที่ได้ขึ้นแสดงเปิดงานเทศกาลดนตรี Coachella และขึ้นแท่นคนดังที่ทำงานเพื่อการกุศลมากที่สุด โดยที่ผ่านมา Beyonce ได้มีส่วนผลักดันให้ผู้หญิงผิวสีมีบทบาทในสังคมมากขึ้น ทั้งยังสนับสนุนความเท่าเทียมกันทางเพศมาโดยเสมอ บทบาทใหม่ล่าสุดของเธอในฐานะคุณแม่ สร้างภาพลักษณ์หญิงสาวสตรองแสนมั่นใจ กลายเป็นคุณแม่แสนอ่อนโยน ที่พร้อมส่งต่อความแข็งแกร่งให้แก่ลูกๆ ของเธอ

8. Lizzo

ความสำเร็จของเพลงอันดับหนึ่ง "Truth Hurts" ส่งให้ชื่อ Lizzo กลายมาเป็นนักร้องสาวพลัสไซส์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในปีที่ผ่านมา เพลงฮิตอย่าง "Juice", "Truth Hurts" และ "Good As Hell" เพลงที่เต็มไปด้วยพลังบวก และให้กำลังใจสาวๆ ให้รักตัวตนของตัวเอง เธอได้รับยกย่องให้เป็น The Entertainer of the year ของนิตยสาร Time และทำให้ทุกเพศทุกวัยรักในสิ่งที่ตัวเองเป็นและไม่ต้องให้คนมาตัดสินว่าควรเป็นอย่างไร

9. แก้ม วิชญาณี

กลับมาที่ฝั่งบ้านเรา หากไม่พูดถึงชื่อของ แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น หรือ แก้ม The Star คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะเธอคือนักร้องหญิงไทยคนแรกในรอบ 92 ปีที่ได้รับเกียรติไปร่วมร้องเพลงบนเวทีออสการ์ 2020  ในฐานะตัวแทนจากประเทศไทย ผู้ให้เสียงพากย์ Elsa จากการ์ตูนเรื่อง Frozen สิ่งที่สร้างความฮือฮาจากการไปเยือนงานออสการ์ในครั้งนี้ของเธอ คือลุคเจ้าหญิงแสนสง่าที่สะกดทุกสายตาและแย่งซีนสุดๆ โดยชุดนี้ได้รับการออกแบบจากแบรนด์ POEM

"แก้ม วิชญาณี" ในชุดจากแบรนด์ไทย POEM ร่วมงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92

10. ปาล์มมี่

หากเอ่ยถึงชื่อศิลปินหญิงไทยฝีมือคุณภาพ แน่นอนว่าชื่อของ ปาล์มมี่-อีฟ ปานเจริญ คือชื่อแรกที่หลายคนนึกถึง ว่านี่คือสุดยอดนักร้องหญิง ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถทางดนตรี น้ำเสียงที่มีเอกลักษณ์ พร้อมภาพลักษณ์สุดฮิป นั่นจึงไม่แปลก หากชื่อของปาล์มมี่ จะถูกยกให้เป็นนักร้องหญิงไทย ที่มีแฟนเพลงเฝ้ารอคอยผลงานมากที่สุดคนหนึ่ง

นอกจากรายชื่อที่กล่าวมาในเพลย์ลิสต์ Empower Woman  ที่ JOOX จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากลหรือ International Women's Day ก็ยังมีผลงานเพลงของศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง Dua Lipa, Ariana Grande, อิงค์-วรันธร เปานิล และ แพท-รัณนภันต์ ยั่งยืนพูนชัย นักร้องนำวง Klear ด้วย หรือหากใครสนใจฟัง Podcast ดีๆ ของผู้หญิงที่เปรียบเสมือนครู สามารถติดตามรายการ English afternoon ที่ทำให้คนไทยหันมาสนใจภาษาอังกฤษมากขึ้นเช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook