จาก “ประเทศกูมี” สู่ “250 สอพลอ” ความเดือดก่อนวันเลือกตั้งจาก “Rap Against Dictatorship”

จาก “ประเทศกูมี” สู่ “250 สอพลอ” ความเดือดก่อนวันเลือกตั้งจาก “Rap Against Dictatorship”
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนคงน่าจะยังจดจำปรากฏการณ์แห่งวงการเพลงเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้วได้ เพลง “ประเทศกูมี” จากแก๊งฮิปฮอปสัญชาติไทย Rap Against Dictatorship ได้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง ทั้งในประเทศและนอกประเทศ จากเนื้อหาและมิวสิควิดีโอที่สะท้อนความรู้สึกนึกคิดอย่างตรงไปตรงมาของตัวศิลปินที่มีต่อบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขา ล่าสุดเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ก่อนการเลือกตั้งปี 2562 เพียงหนึ่งวันเศษ 4 ตัวแทนจากกลุ่มฮิปฮอปดังกล่าวก็ได้ฤกษ์ปล่อยเพลงใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “250 สอพลอ”

>> “Rap Against Dictatorship” แก๊งฮิปฮอปกลุ่มใหม่ สาดใส่ความรู้สึกต่อสังคมกับ “ประเทศกูมี”

โดย 4 แร็ปเปอร์ที่มาร่วมวงไพบูลย์ในการถ่ายทอดเรื่องราวในโปรเจกต์ใหม่นี้ก็ประกอบไปด้วย Liberate P, Dif Kids, K.Aglet, G-Bear และ Hockhacker ซึ่งไรม์แต่ละท่อนก็ยังคงคอนเซ็ปต์ในการตีแผ่ความรู้สึก ตามที่แร็ปเปอร์แต่ละคนอยากจะบอกเล่า ทว่าในคราวนี้ค่อนข้างเน้นไปที่เรื่องราวของการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นเสียเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งยังมีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเพจของกลุ่มว่า “อยากถามพวกคุณทุกคนว่า พวกคุณมีคนละกี่สอพลอ แต่ที่แน่ๆ ประเทศกูมี 250 สอพลอ” อีกด้วย

 

มิวสิควิดีโอเพลง

ในขณะที่มิวสิควิดีโอก็มีการนำเสนอผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ ทั้งรูปปั้น, วัตถุ หรือแม้แต่ภาพวาดต่างๆ ซึ่งหากใครได้รับชมแล้วคงทราบแล้วว่า บุคคลในแวดวงการเมืองไทยที่ Rap Against Dictatorship หยิบยกมาปรากฏอยู่ใน MV นั้นมีใครกันบ้าง และผลงานทุกชิ้นนั้นเป็นผลงานของศิลปินกราฟิตี้ Headache Stencil ถ่ายทำในนิทรรศการ Thailand Casino ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดูก็เข้าไปรับชมกันได้ทางแชนเนลยูทูป พิมพ์ตามชื่อวงกันได้เลย

>> จาก “ประเทศกูมี” สู่บทวิพากษ์ “อิสรภาพแห่งศิลปะในเมืองไทย” โดย “Rap Against Dictatorship”

โปรเจกต์ใหม่จากแก๊งฮิปฮอปแก๊งนี้อย่าง “250 สอพลอ” จะกลายเป็นปรากฏการณ์ดั่งที่ “ประเทศกูมี” ทำได้หรือไม่ ต้องมาติดตามกันต่อ

 

Story by: Chanon B.