5 เรื่องต้องรู้ของ Kygo จากนักแต่งเพลงในห้องนอน สู่ศิลปิน EDM ระดับโลก | Sanook Music

5 เรื่องต้องรู้ของ Kygo จากนักแต่งเพลงในห้องนอน สู่ศิลปิน EDM ระดับโลก

5 เรื่องต้องรู้ของ Kygo จากนักแต่งเพลงในห้องนอน สู่ศิลปิน EDM ระดับโลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ก้าวสู่ตำแหน่งซูเปอร์สตาร์ EDM ระดับโลกอย่างเต็มตัว สำหรับขวัญใจสาวกแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์ อย่าง Kygo (ไคโก) ดีเจ โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และ นักดนตรีชื่อดังชาวนอร์เวย์ หลังจากสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ในฐานะศิลปิน EDM มาแรงของโลก นอกจากหน้าตาที่ทำเอาสาวๆ หลงเสน่ห์ตั้งแต่แรกพบ ฝีมือการทำเพลงที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในสไตล์ Tropical House (ทรอปิคอล เฮ้าส์) ที่ไม่เร่งจังหวะแบบจัดจ้าน แต่มีช่วงให้โยกตามได้อย่างชิลๆ แถมยังมีท่วงทำนองไพเราะจากเมโลดี้ที่มาจากเสียงของเครื่องดนตรีสดนำเข้ามาผสมผสานจนกลายเป็นแนวเพลง EDM ที่มีตัวตนในแบบของ Kygo ทำให้อินเข้าไปถึงอารมณ์ และจิตวิญญาณของคนฟัง จนสามารถครองใจคนทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย

แต่เรื่องที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือเขากำลังจะเดินทางมาเยือนเมืองไทยเป็นครั้งแรก เพื่อเปิดคอนเสิร์ต One Systems Production Presents Kygo Kids In Love Tour (วัน ซีสเท็มส์ โปรดักชั่น พรีเซ็นต์ ไคโก คิดส์ อิน เลิฟ ทัวร์) จัดโดย บริษัท เทดดี้ ไทม์ โปรโมเตอร์น้องใหม่ด้านการนำเข้าคอนเสิร์ตต่างประเทศ โดยแสดงในวันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 ณ ไลฟ์ พาร์ค พระราม 9 (Live Park Rama 9) เราจึงขอพามาทำความรู้จักกับศิลปิน EDM สุดหล่อระดับโลกคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น ก่อนที่ตัวจริงจะมาถึง กับเรื่องราวที่น่าทึ่งของเด็กหนุ่มผู้มีอัจฉริยะภาพทางดนตรีอย่างแท้จริง 

 

1 

 

 

1. จุดกำเนิดของศิลปิน EDM ระดับโลก

5

Kygo หรือชื่อจริง Kyrre Gørvell-Dahl เป็น ดีเจ โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และ นักดนตรีชื่อดังชาวนอร์เวย์ มีชื่อเสียงโด่งดังในแนวเพลง EDM เกิดเมื่อวันที่ 11 กันยายน 1991 ปัจจุบันอายุ 27 ปี เขาเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 6 ขวบและเริ่มแต่งเพลงของตัวเองตอนอายุ 15 ปี โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก Avicii สุดยอดดีเจจากสวีเดนผู้ปฏิวัติวงการเพลง EDM ซึ่งต่อมากลายเป็นไอดอลคนสำคัญของเขา โดย Kygo ตัดสินใจเริ่มเส้นทางดนตรีด้วยการซื้อ macbook แล้วก็โปรแกรม logic pro และคีย์บอร์ดอีกหนึ่งตัว มาฝึกทำเพลงเองในห้องนอนของเขาที่บ้าน โดยศึกษาจากโซเชียลมีเดียต่างๆ แม้ว่าเขาจะเรียนบริหารธุรกิจและการเงินในระดับมหาวิทยาลัยมา แต่เขาก็ค้นพบว่าจริงๆ แล้ว ดนตรีคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตของเขามีความสุขที่สุด เขาจึงเลือกที่จะเดินเส้นทางนี้และมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแท้จริง

โดยเขาเริ่มทำงานในสายดนตรี ปี 2013 ด้วยซิงเกิล "Epsilon" ค่ายเพลงโรมาเนียชื่อ Ensis Records ต่อด้วยซิงเกิล "Firestone" ฟีเจอริ่งกับเสียงร้องของ Conrad ซึ่งโด่งดังมากจนทำให้ Kygo เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ ซิงเกิลนี้อยู่ในอันดับที่ 92 ของ US Billboard Hot 100 และติดเข้าชาร์ตในอีกหลายประเทศในอันดับต้นๆ มียอดวิวมากกว่า 80 ล้านวิวบน Sound Cloud และปัจจุบันเพลงนี้มียอดวิวมากกว่า 560 ล้านบน YouTube

 

2. นักแต่งเพลงในห้องนอน สู่ศิลปินอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก

6

7

8

Kygo คือ ศิลปินอีกหนึ่งคนที่ถูกนิยามให้ชื่อว่าเป็น Bedroom Producer ซึ่งอยู่ในยุคของคนทำเพลงหรือผู้ผลิตผลงานด้วยตัวเองอยู่ในห้องนอนที่บ้าน ทำเองทุกกระบวนการตั้งแต่ แต่งเพลง เรียบเรียง มิกซ์เพลง ตัดต่อ จนกระทั่งส่งไปถึงหูคนฟัง ซึ่งเขาได้เรียนรู้การสร้างเพลง EDM ในแบบฉบับของตัวเองผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ โดยได้แรงบันดาลใจจากหลายๆ เพลงของศิลปินต้นแบบอย่าง Avicii มาต่อยอด เขาพยายามทำเพลงและหาซาวด์ดนตรีในแบบฉบับเขาเอง สร้างสรรค์จนกลายมาเป็นผลงานเพลงที่ดังเป็นพลุแตก ถูกยอมรับจากวงการดนตรีทุกแนวเพลง และที่สำคัญแฟนเพลงให้การต้อนรับอย่างล้นหลามจนได้เดินทางไปทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกอยู่ในขณะนี้

 

3. The Next EDM superstar

16

11

 

Kygo ศิลปินผู้มียอดคนฟังแตะหลักพันล้าน และเจ้าของซิงเกิลดังอย่าง “Firestone” และ “Stole the Show” ที่ทำให้แนวเพลง Tropical House เอกลักษณ์ของ ไคโก กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก และก่อนจะมาเป็นซูเปอร์สตาร์ตัวจริง Kygo เคยถูกนิตยสาร Billboard ยกให้เป็น The Next EDM superstar แถมยังได้ลงปก Billboard ตั้งแต่ยังไม่มีอัลบั้มแรกอีกด้วย

 

4. แนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

13

15

 

แนวเพลงของดีเจหนุ่ม Kygo แม้จะเป็น EDM แต่ไม่ได้เป็นแนวเพลงที่เร่งจังหวะชัดเจนเหมือนแนว EDM ทั่วไป แต่แตกออกมาเป็นอีกแขนงที่เรียกว่า Tropical House เป็นดนตรีที่มีจังหวะที่สามารถโยกตามได้เบาๆ สนุกไปกับเมโลดี้ที่จำง่ายติดหูเร็ว คนฟังส่งเสียงตามเนื้อร้องได้ ถือเป็นความเฉพาะตัวของแนวเพลงแบบ Kygo ที่หลายคนฟังแล้วต้องบอกต่อ และที่สำคัญ Kygo ยังชื่นชอบการแต่งเพลงที่ให้อารมณ์ในแง่บวก ฟังแล้วมีความสุข คนที่ฟังเพลงของเขาแล้วสามารถเปลี่ยนอารมณ์หรือทำวันนั้นให้กลายเป็นวันดีๆ ได้ เหมือนส่งกำลังใจให้คนฟัง

 

5. ฟีเจอร์ริ่งกับศิลปินชื่อดังระดับโลก

812695

727203

155730

105623

 

Kygo ถูกเชิญให้ไปร่วมทำเพลงและฟีเจอริ่งกับศิลปินดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Selena Gomez ในเพลง "It Ain't Me" ที่ได้รับการตอบรับดีเยี่ยม ติดอันดับ 10 Billboard Pop Chart และได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลจากแกรมมี่ ปัจจุบันมียอดวิวบน Youtube มากกว่า 450 ล้านวิว Conrad Sewell ในเพลง “Firestone”, Chris Martin นักร้องนำจากวง Coldplay ในเพลง "Midnight", Justin Jesso ในเพลง “Stargazing”, Ellie Goulding ในเพลง “First Time” และล่าสุดจับมือกับกลุ่มศิลปินชื่อดังของยุคอย่าง Imagine Dragons ในเพลง "Born to be Yours" ซึ่งขณะนี้ได้รับการตอบรับอย่างแพร่หลายและมียอดวิวมากกว่า 80 ล้านวิวแล้ว

 

เตรียมพบ Kygo ศิลปิน EDM ระดับโลก ที่จะมาสร้างเซอร์ไพรส์ พร้อมระเบิดความมันให้แฟนเพลงชาวไทย ในคอนเสิร์ต One Systems Production Presents Kygo Kids In Love Tour ในวันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 ณ ไลฟ์ พาร์ค พระราม 9 (Live Park Rama 9)

หาซื้อบัตรได้แล้วที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร.02-262-3456 บัตรราคา 5,000 (VIP) / 3,500 / 2,500 บาท

พิเศษ!! สำหรับบัตร VIP จะได้รับสิทธิ์ในการชมคอนเสิร์ตด้วยวิวที่ดีที่สุดบนแพลตฟอร์มยกสูง, เข้างานในช่อง fast track, เข้าถึงทุกโซนของคอนเสิร์ต (VIP/ Standing A/ Standing B), รับโปสเตอร์ที่ระลึก 1 ชุด, รับป้ายและสายคล้องคอ VIP ที่ระลึก 1 ชุด

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/teddytime.th, Instagram : @teddytime.th, Twitter: @teddytimeth

 

 poster

 

____________________

Photos : IG : @Kygomusic

อัลบั้มภาพ 22 ภาพ

อัลบั้มภาพ 22 ภาพ ของ 5 เรื่องต้องรู้ของ Kygo จากนักแต่งเพลงในห้องนอน สู่ศิลปิน EDM ระดับโลก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook