“หล่อตอนเหงา” บทเพลงภาพตัวแทนของผู้ชายจาก วิด Hyper | Sanook Music

“หล่อตอนเหงา” บทเพลงภาพตัวแทนของผู้ชายจาก วิด Hyper

“หล่อตอนเหงา” บทเพลงภาพตัวแทนของผู้ชายจาก วิด Hyper
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

ชื่อของ วิด Hyper  (เชษฐา ฉายาช่าง) เป็นชื่อที่คุ้นหูคุ้นตาของคอเพลงไทยสากลเป็นอย่างดี เพราะบทเพลงของเขามักเป็นที่พูดถึงอยู่เสมอ โดยเฉพาะเพลงที่จิกกัดผู้หญิงอย่างรุนแรงอย่าง "นางฟ้าคืนเดียว", "รักแท้ในคืนหลอกลวง" หรือแม้กระทั่ง "กะเทยไม่เคยนอกใจ" ซึ่งเป็นบทเพลงที่สะกิดต่อมของบรรดาเฟมินิสต์ที่มองว่าเพลงของเขาเป็นเพลงที่กดขี่ผู้หญิงและให้ภาพผู้หญิงในด้านเดียว โดยไม่ได้นึกถึงการกระทำของบรรดาผู้ชายที่ทำให้ผู้หญิงต้องแสดงออกมาในรูปแบบนั้น

 

 

 

แต่แน่นอนว่า สิ่งต่างๆ ข้างต้น คือการวิเคราะห์ที่เจาะลึกลงไปในเนื้อหาในเพลงของ วิด Hyper หากแต่เพลงของเขาก็ยังเป็นเพลงที่โด่งดังและถูกเปิดอย่างมากมายตามคลื่นวิทยุ ร้านค้าต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งในวงเหล้า และในปี 2018 นี้ วิด Hyper ก็ได้ปล่อยเพลงใหม่ออกมา ซึ่งลดความรุนแรงของเมโลดี้ลง หากแต่เนื้อหาก็ยังคงร้อนแรงและจัดจ้านน่าสนใจ

 

 

เนื้อหาของเพลงพูดถึงการพบกันในค่ำคืนหนึ่งของชายหญิงหนึ่งคู่ และท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้สนุกสนานตามสถานที่บันเทิง สิ่งที่เกิดขึ้นเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ คือชายหญิงคู่นั้นก็เปิดเผยความรู้สึกของกันและกัน แต่เรื่องราวยังไม่จบแค่เพียงเท่านั้น เพราะเมื่อฤทธิ์ของมึนเมาจืดจางลง ชายหนุ่มก็โดนทิ้งและหญิงสาวก็หายเข้ากลีบเมฆ

 

 

จะว่าไปเนื้อหาในเพลงก็ไม่ได้แตกต่างจากเพลงของ วิด Hyper เพลงอื่น ๆ ที่เคยสร้างกระแสจนโด่งดังให้กับคอเพลง เพราะมันเป็นเพลงที่จับช่วงเวลาที่ไม่ต้องตีความอะไรให้มากความ ใส่เหตุการณ์ที่ทุกคนเคยพบเจอในชีวิตประจำวัน และเต็มไปด้วยถ้อยความง่าย ๆ แต่ยิงตรงเข้าเป้าในทุกประโยค หลายท่อนในเพลง คือ แบบจำลองสถานการณ์ที่ทำให้เราเห็นภาพที่เราอาจจะประสบพบเจอในชีวิตจริงจากตัวของเราเอง หรือจากเพื่อน หรือคนที่เรารู้จักมักคุ้น และสถานการณ์ดังกล่าว ก็เป็นสถานการณ์ที่เราอาจจะเคยได้ยินได้ฟังจากเรื่องเล่าตามเว็บบอร์ดหรือในโซเชียลมีเดีย มันเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้ซับซ้อนและเต็มไปด้วยความตรงไปตรงมา

 

ในส่วนของเมโลดี้และดนตรี ในเพลงนี้ เราไม่ได้พบความแปลกใหม่ในเพลง เพราะมันคือสไตล์ดนตรีในแบบ วิด Hyper  ที่ขายได้เมื่อครั้งอดีตและยังคงจะขายได้ในยุคปัจจุบัน ถ้าจะมีความแปลกใหม่ น่าจะเป็นกลิ่นอายดนตรีในสไตล์ลูกทุ่งแบบ Folk ที่ยุคหลัง ๆ วิดใช้เป็นแนวทางในการทำงานเพลง ในเพลงนี้มันถูกใช้อย่างเข้มข้นและดูจะเป็นสัดส่วนที่มากกว่าดนตรีในสไตล์ Pop - Rock เสียอีก

 

และเพราะดนตรีที่ใส่ความเป็นลูกทุ่งเข้ามาอย่างชัดเจน เมื่อมันผนวกเข้ากับเนื้อหาและเนื้อเพลงที่ตรงไปตรงมา แม้ดนตรีจะไม่ได้รุนแรงหรือหนักหน่วง หากแต่มันก็แสดงออกทางความรู้สึกแบบไม่อ้อมค้อมใด ๆ ดังนั้นเมื่อเราฟังเพลงนี้จนจบ เราแทบจะไม่ต้องตีความเนื้อหาอะไรให้มากความ ว่าเพลงกำลังพูดถึงอะไร เพราะมันได้แสดงออกมาอย่างหมดเปลือกแล้ว

 

ในส่วนของเสียงร้องของ วิด Hyper ก็ต้องบอกว่าเสียงของวิด ยังคงเป็นเอกลักษณ์และจดจำได้อย่างง่ายดาย คุณภาพในเสียงยังคงมีอย่างดีเยี่ยมและมันเข้ากับเนื้อหาของเพลงได้อย่างดี

 

 

ก็ต้องบอกว่า "หล่อตอนเหงา" คืออีกเพลงที่เหมาะกับผู้ชายที่เสมือนจะ Keep Cool แต่จริงๆแล้วเก็บทุกความรู้สึกได้อย่างแม่นยำ และเป็นเพลงที่เปรียบเสมือนภาพความคิดของผู้ชายหลายคนในยุคนี้ได้อย่างชัดเจนที่สุดเพลงหนึ่ง

 

ขอขอบคุณภาพประกอบ rsiamonline

Story : Kaweewat Boonyuang