เปิดผลงาน High Soul อัลบั้ม EP เปิดตัว "เปอติ๊ด" สาวสุดจี๊ด

เปิดผลงาน High Soul อัลบั้ม EP เปิดตัว "เปอติ๊ด" สาวสุดจี๊ด
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นปริศนามานานมากแล้วตั้งแต่ที่ Smallroom ใบ้ว่ามีหญิงสาวปริศนาเป็นศิลปินเบอร์ใหม่ของค่าย ซึ่งตอนนั้นก็มีเดโม่มาให้ลองฟังที่งาน Cat Expo 3D เราก็ไปที่บูธค่ายแล้วลองฟังดู รู้สึกชอบเสียงนางจังเลย มีความคุ้น แต่นึกไม่ออกจริง ๆ ว่าคือใคร ก็เก็บความสงสัยนั้นไว้จนปัจจุบันหลังมีการเปิดตัวซิงเกิ้ลของนาง ถึงได้รู้ว่า อ้อ! เธอคือ เปอติ๊ด - ญาดา โกเมศ ผู้เข้าแข่งขันรายการ The Voice Thailand ซีซั่น 4 นั่นเองครับ ตอนนี้เธอมาอยู่ค่ายห้องเล็กๆ แบบเต็มตัวแล้ว แถมมาในลุคใหม่ที่เปรี้ยวซ่าเหมือนอิตาเลี่ยนโซดา

 

 

EP. High Soul ในความคิดเราคืออีพีเปิดตัวเปอติ๊ดอย่างเป็นทางการในฐานะศิลปินหน้าใหม่แห่งค่าย Smallroom อย่างเป็นทางการ ซึ่งในอัลบั้มนี้นะครับก็บอกสไตล์ความเป็นตัวของเธออย่างชัดเจนที่สุด ทั้งเสียงร้องที่เป็นแบบโซล ของดีที่ตัวเธอนั้นมีติดตัวอยู่แล้ว และเนื้อหาของเพลงที่พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ในหลากหลายแบบที่ฟังแล้วรู้สึกจะแสบๆ หน่อย โดยในอัลบั้มนี้มีทั้งหมด 5 แทร็ค เป็นเพลงในเวอร์ชั่นปกติ 4 เพลง และรีมิกซ์ 1 เพลงครับ ได้ นะ-รัตน จันทร์ประสิทธิ์ แห่ง Polycat มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์และเขียนเนื้อร้องให้ด้วย

 

 

 

Ai

เปิดอัลบั้มด้วยเพลง "Ai" เพลงนี้หละครับที่เป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวของเธอ ตอนแรกเห็นโปรโมททึกทักในใจคิดว่าเป็นโปรแกรม Illustrator ของทางฝั่ง Adobe หรือเปล่าเนี่ย ฮ่า ๆ ไม่ใช่นะครับ มันอ่านว่า “ไอ้” เข้าใจไม่ผิดหรอก มันคือสรรพนามการเรียกครับ เป็นเพลงจังหวะสนุกๆ ที่สามารถเต้นได้ แต่เนื้อหาแฝงไปด้วยความเจ็บปวด อยากจะทำอย่างนู้นอย่างนี้กับคนรักเก่า เช่น จะด่าว่าไอ้นู่นไอ้นี่ไอ้นั่น แต่เป็นเพราะยังมีความรู้สึกที่ดีต่อกันเลยทำไม่ได้

 

 

 

Blanket

“ถ้าใช้ผ้าห่มของฉัน ต้องทำตัวดีกว่านี้” ชอบท่อนนี้ที่สุดเลย ความงอนแบบน่ารัก ๆ ที่ต้องการให้ฝ่ายชายมาง้อ แต่ก็แอบมีความเซ็กซี่ปนความแสบเล็กน้อยปะปนอยู่ในนั้น เพลงนี้มันมีบีทที่เป็นกลาง ๆ ไม่ช้าไม่เร็ว นุ่มละมุน และตบด้วยซาวด์กีต้าร์ร้อนแรงและเสียงของเปอติ๊ดที่พูดว่า “Hands Up” เล่นเอาเปลี่ยนอารมณ์คนฟังจากที่ค่อย ๆ คล้อยให้ไหลตามเพลงไปเรื่อยเป็นโยกหัวและยกมือขึ้นมาร่วมสนุกกับการเอนเตอร์เทนของเธอในช่วงที่เปลี่ยนซาวด์ของกีต้าร์

 

 

 

Next

ซิงเกิ้ลที่สองที่ถูกปล่อยต่อจาก "Ai" ดนตรีมีความเป็นโซลชัดเจนมากๆ ที่ชวนเราคิดถึงเพลงของศิลปิน JMSN ละเมียดละไมชวนเคลิ้มในทุกรายละเอียดของเพลง เราเชื่อว่าคนฟังสามารถจูนติดกับเพลงนี้ในครั้งแรกที่ฟังโดยทันที เป็นเพลงเชิงประชดคนรักเก่าสุดแสบแบบตรงไปตรงมาตรงตัวกับชื่อเพลง "Next" ที่แปลว่าต่อไป หาคนรักใหม่ที่ดีกว่าเดิมที่มันคล้ายๆ คนเดิม แต่ด้วยความที่มันคล้ายมากเกินไปไง เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ลืมไม่ได้ซักทีและยังรักคนเก่าเหมือนเดิม

 

 

 

It’S Complicated

เป็นเพลงที่เราชอบที่สุดในอัลบั้ม ความสัมพันธ์ฉันแฟนฉันคนรักมาแล้วในสามเพลงแรก เพลงนี้มาฟังความหมายในสถานะที่คลุมเคลือกันบ้างในเพลงนี้ เปรียบความรักเหมือนเกม ใครรู้สึกก่อนจะเป็นคนแพ้ ฟังแล้วแอบลุ้นตามเล็กน้อยว่าตกลงใครชนะใครแพ้กันแน่ เหมือนจะมีภาคต่อเลย โดยซาวด์เป็นอิเล็กทรอนิกส์แท้ๆ เลย อธิบายไม่ถูกว่าเป็นยังไงนะ แต่มันมีความแบบสากลในระดับสิบ ถ้าเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษแล้วบอกเราว่าเพลงนี้ไม่ใช่เพลงไทยเราก็เชื่ออ่ะ แอบได้ยินซาวด์ที่แฝงอยู่ในเพลงนี้ที่คล้าย ๆ กับเพลง "ปืน" ของคณะ Polycat อยู่เล็กน้อย

 

 

Ai (Ohhcomeon Mix)

แทร็คปิดท้าย EP ย้อนกลับมาฟังเพลง "Ai" อีกรอบ แต่เป็นในอีกรูปแบบที่มิกซ์ใหม่ Ohhcomeone คือนามแฝงของ โต้ง - พลากร กันจินะ มือคีย์บอร์ดมากฝีมือของวง Polycat รับหน้าที่รีมิกซ์เพลง Ai ในรูปแบบที่เป็นตัวเขาเอง สไตล์เพลงแบบมี Polycat และ Breakbot ผสมเข้าไปอยู่ในมิกซ์นี้ แต่มีบางช่วงที่เราฟังแล้วขัดใจกับเสียงกลองที่ซ้อนแบบเหลื่อมกัน ไม่รู้ว่าเป็นความตั้งใจของโต้งหรือเปล่า

 

ไม่บ่อยครั้งเลยที่วงการเพลงจะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้ฟังแบบนี้ และส่วนตัวเราเองก็ไม่ค่อยที่จะได้เห็นศิลปินแนว Alternative Soul แบบนี้ในเมืองไทยซักเท่าไหร่ ถือว่า EP High Soul เป็นอัลบั้มเปิดตัวที่เราพึงพอใจมาก ได้เปิดโลกทัศน์การฟังเพลงของเราไปอีกขั้น อยากชวนผู้อ่านลองฟังผลงานแรกในฐานะน้องใหม่แห่งค่าย Smallroom ดู และถ้าคุณชอบเนื้อเพลงจากปลายปากกาของ นะ Polycat ละก็ไม่ผิดหวังกับเพลงที่พี่นะแต่งและโปรดิวซ์ให้กับพี่เปอติ๊ดแน่นอนครับผม

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก FB  Petite

Story : Popethorn P.

อ่านเพิ่มเติม

"เปอติ๊ด ญาดา" เมื่อคราบน้ำตาจากความรัก จุดประกายมินิอัลบั้มแรกในชีวิต

ค่าย Smallroom จัดคอนเสิร์ตใหญ่ในรอบ 6 ปี พร้อมวิธีเลือกลำดับการแสดงสุดฮา