บ่ฮักกะให้หลูโตน : เพลงเพลินๆ ของ ก้านตอง ทุ่งเงิน | Sanook Music

บ่ฮักกะให้หลูโตน : เพลงเพลินๆ ของ ก้านตอง ทุ่งเงิน

บ่ฮักกะให้หลูโตน : เพลงเพลินๆ ของ ก้านตอง ทุ่งเงิน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เราขอชวนทุกคนมาปูเสื่อล้อมวงตำส้มตำ จกข้าวเหนียว เคี้ยวลาบ คาบไก่ย่าง พลางฟัง ballad อีสานจากนักร้องลูกทุ่งฝั่งแกรมมี่โกลด์  “ก้านตอง ทุ่งเงิน” (หรือน้องสาวของดอกอ้อ ทุ่งทอง นักร้องลูกทุ่งจากค่ายเดียวกัน) กับเพลงล่าสุดของเธอ “บ่ฮักกะให้หลูโตน” (คำร้องและทำนองโดย สมชาย ตรุพิมาย ทำนองโดย สวัสดิ์ สารคาม) มานั่งฟังด้วยกันว่า ทำไมไม่รักกันแล้วก็ให้สงสาร (หลูโตน ในภาษาอีสาน แปลว่า สงสาร แต่ละถิ่นอาจออกเสียงต่างกันไป เช่น เหลือโตน เหลียโตน)

คลิกฟังเพลง บ่ฮักกะให้หลูโตน - ก้านตอง ทุ่งเงิน


 

คนบ่ฮู้จักกันรถเสียข้างทางอ้ายยังไปช่วย

ยามเห็นหมานอนป่วยอ้ายยังช่วยเยียวยาให้

น้องเป็นแฟนทั้งคนอ้ายบ่มีแหน่บ้อน้ำใจ

ถึงจะทิ้งให้เหงาตายด้วยการเลิกกัน

 

เปิดมา verse แรกก็ตัดพ้อกันเบอร์นี้เลย คนไม่รู้จักกันรถเสียข้างทางยังไปช่วย เห็นหมานอนป่วยก็ยังพาไปรักษา แล้วทำไมกับคนเป็นแฟนอย่างเราถึงไม่มีจิตมีใจให้เลย (เราเป็นแฟนกันไม่ใช่หรือไง!) บอกเลิกกันซะงั้น ทิ้งเหงาตายเลยดื้อ ๆ ทำไมทำกันแบบนี้ล่ะ

 

บอกให้ฮู้น้องอยู่คนเดียวบ่ไหวกะทันหันเกินไป

ยังฮักอ้ายหลายน้องเฮ็ดใจบ่ทัน...

 

เข้า pre-chorus ก็ขยายความต่อว่า นี่มันกะทันหันเกินไป จู่ ๆ มาจบความสัมพันธ์แบบนี้ ทำใจไม่ทันจริง ๆ รู้ไว้ด้วย

 

 

หากบ่ฮักกะให้หลูโตนแหน่

หากบ่แคร์กะอย่าฟ้าวทำร้ายกัน

อย่าฟ้าวถิ่มให้อยู่ในโลกของการฮ้องไห้

หากบ่ฮักกะให้เวทนา

ฮักอ้ายจนว่าบ่มีหม่องไป

น้องยังบ่อยากตายอย่าฟ้าวถิ่มกัน

 

มาที่ใจความสำคัญของเพลง คือ ท่อน chorus ว่า ถ้าหากไม่รักกันแล้วก็ช่วยสงสารกันหน่อย หากไม่แคร์ก็อย่ารีบทำร้ายกัน อย่าทิ้งให้จมอยู่กับน้ำตาแบบนี้ แล้วก็ย้ำอีกรอบว่า หากไม่รักก็ขอให้เวทนากันหน่อย (รู้ไหมว่า) รักเธอมากจนไม่มีที่ไป (หมายถึงรักมากมายจริง ๆ) ยังไม่อยากตายอย่าเพิ่งรีบทิ้งกัน

 

คนเคยอยู่นำกันคงบ่ไร้ค่ากว่าหมาตัวหนึ่ง

หรือคนเคยฮักเคยซึ้งด้อยค่ากว่าคนทั่วไป

น้องเป็นแฟนทั้งคนอ้ายบ่มีแน่บ้อน้ำใจ

ถึงจะทิ้งให้เหงาตายด้วยการเลิกกัน

 

มาที่ verse 2 ล้อความกับ verse แรก ยังคงตัดพ้อว่าคนเคยอยู่ด้วยกันน่าจะมีค่ามากกว่าหมาตัวหนึ่ง(อาจจะหมาถึงหมาตัวนั้นที่เคยพาไปรักษา) หรือจริง ๆ แล้วฉันไม่เคยมีค่าอะไรสำหรับเธอเลย เป็นแฟนกันก็จริงแต่ก็ไม่เคยจะมีใจให้กันหรอก ถึงได้เลือกที่จะทิ้งกันแบบนี้...แล้วก็วน pre-chorus วน chorus ไปจนจบเพลง

         

 

ล้อมวงสรุป:

เพลงนี้พูดถึงตัวละครที่ถูกบอกเลิกอย่างกะทันหัน ความเจ็บปวดหัวใจที่ถาโถมเข้ามาคงเร้าให้ตัวละครนี้รู้สึกน้อยใจมากว่าทำไมจู่ ๆ มาทำร้ายใจกันขนาดนี้ คนเป็นแฟนกันนะ มันจะไม่มีใจห่วงใยอะไรบ้างเหรอ ถึงขั้นตัดพ้อเรื่องช่วยซ่อมรถให้คนแปลกหน้าและพาหมาไปหาหมอ บอกกันดื้อ ๆ แบบนี้ทำใจไม่ทันจริง ๆ ดังนั้น ช่วยสงสารกันหน่อยได้ไหม ใจมันรับอีกไม่ไหว (เดี๋ยว! คนละเพลง!) เพราะใจของตัวละครคงพันผูกไว้กับอีกฝ่ายมาก ถึงขั้นต้องเรียกร้องความสงสาร เห็นใจกันหน่อยได้ไหม จะทิ้งกันไปแบบนี้จริง ๆ เหรอ ยังไม่อยากตายนะ (ตาย คงหมายถึง ทรมานแทบเป็นแทบตาย ไม่ใช่ตายแบบเสียชีวิตจริง ๆ) ทั้งหมดทั้งมวลก็เพราะรักเธอมากนั่นเอง

 

โถ...รักมากก็เจ็บมากแบบนี้ แต่อย่างไรก็ดี พี่ปาล์มมี่เคยบอกไว้ “แต่คนจะไปก็ต้องไป” ถ้าเขาไม่รักเราแล้ว เรียกหาความสงสารแค่ไหนเขาก็ไม่มีใจให้ ฉุดรั้งเขายังไงเขาก็ไป ในกรณีแบบนี้ทำได้เพียงเก็บเศษหัวใจตัวเองขึ้นมาดูแลและเยียวยาจนกว่าจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

 

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ...แล้วมันจะผ่านพ้นไป

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook ของ ก้านตอง ทุ่งเงิน GMM Grammy Gold

Story : หนึ่งเดียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook