ย้อนอดีต "ลีเดีย" กับ 10 เพลงรักสุดซึ้งที่แฟนเพลงห้ามพลาด!

ย้อนอดีต "ลีเดีย" กับ 10 เพลงรักสุดซึ้งที่แฟนเพลงห้ามพลาด!
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

จัดว่าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่ทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจจริงๆ สำหรับหน้ากากซูโม่หรือ ลีเดีย ที่ถึงแม้จะเป็นผู้เข้าแข่งขันที่แฟนเพลงทราบตัวจริงกันตั้งแต่รอบแรกๆ แต่การร้องของเธอที่มีหลากหลายสไตล์ก็ทำให้หลายคนรู้สึกทึ่งกันมาก จนทำให้วันนี้ทาง Sanook! Music เองก็มีโอกาสได้รวมรวมเพลงฮิตของลีเดียมาให้ทุกคนได้ชมกัน

ว่างแล้วช่วยโทรกลับ

หลังจากที่ออกอัลบั้ม Ducky & Dear กับน้องสาวในปี 2541 ลีเดียก็กลับมาพร้อมอัลบั้มแรก Lydia ที่เปิดตัวด้วยเพลง ว่างแล้วช่วยโทรกลับ ที่ขึ้นอันดับ 1 ในเวลาที่เร็วมาก เป็นผลงานเพลงรักตัดพ้อที่นำเรื่องราวในยุคนั้นมาผสมผสานได้อย่างดีกับเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ จนทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมมาก และนอกจากเพลงนี้แล้ว อัลบั้มนี้ก็มีเพลง Is this love? ใช่รักหรือเปล่า ซิงเกิ้ลแนวฟีลกู้ดที่แสดงให้เห็นตัวตนด้านที่สดใสของลีเดียด้วย

คลิกฟังเพลง ว่างแล้วช่วยโทรกลับ ได้ที่นี่

ทำไมไม่รับสักที 

การเปิดตัวที่แรงเกินคาดของลีเดียนั้น ทำให้ต้นสังกัดของเธอได้นำเธอมาอยู่ในโปรเจ็ค Dreams II ร่วมกับสองสาวป๊อปร็อก ฝ้าย Amfine และ เม จิระนันท์ ที่เปิดตัวด้วยเพลงเร็ว หายไปกับดอกไม้ และตามด้วยเพลงช้าที่กลายเป็นริงโทนสุดฮิตอย่างเพลง ทำไมไม่รับสักที ที่สะท้อนความรักในยุคนั้นได้อย่างชัดเจน และนอกจากเพลงนี้เเล้ว ลีเดีย ก็มีเพลง อยู่นานๆนะ ซิงเกิ้ลสุดซึ้งที่มาพร้อมเอ็มวีแสนเศร้าในอัลบั้มนี้ด้วย จึงไม่แปลกว่าทำไมโปรเจ็ค Dreams II นั้นถึงเป็นที่ชื่นชอบมากในกลุ่มแฟนเพลง

คลิกฟังเพลง ทำไมไม่รับสักที ได้ที่นี่

ได้ไหม...ถ้าฉันจะบอกว่ารักเธอ 

ความสำเร็จของลีเดียนั้น ทำให้ในปี 2549 นั้นเธอมาพร้อมอัลบั้มรวมฮิต Lydia19 ที่มาพร้อมเพลงพิเศษ ได้ไหม...ถ้าฉันจะบอกว่ารักเธอ  ซึ่งเป็นเพลงแอบรักที่มีเนื้อหากินใจและมีกระแสตอบรับที่ดีมาก โดยในเอ็มวีเพลงนี้นั้นลีเดียได้รับบทคุณหนูที่หลงรักบอดี้การ์ดด้วย เป็นเอ็มวีที่ลีเดียได้แสดงความสามารถการแสดงเเบบเต็มตัวเพลงแรกเลย 

คลิกฟังเพลง ได้ไหม...ถ้าฉันจะบอกว่ารักเธอ ได้ที่นี

ระหว่างเราคืออะไร

ถึงแม้ว่าจะต้องรอคอยอัลบั้มชุดที่สองเป็นเวลาสองปี แต่ในที่สุดลีเดียก็กลับมาพร้อมอัลบั้ม Inside out ที่ผลงานเพลงแรกของอัลบั้มอย่างเพลง ระหว่างเราคืออะไร นั้นก็แสดงให้เห็นพลังเสียงและอารมณ์การร้องที่หนักแน่นขึ้นมาก ซึ่งซิงเกิ้ลที่สองของอัลบั้มอย่างเพลง กฎของแฟนเก่า ก็เป็นอีกเพลงที่มาพร้อมเนื้อหาที่โตขึ้นชัดเจนด้วย เรียกได้ว่าอัลบั้มชุดนี้นั้นเป็นสมุดบันทึกเรื่องราวของลีเดียในวัย 20 ที่ครบทุกมุมมองความรักจริงๆ

คลิกฟังเพลง ระหว่างเราคืออะไร ได้ที่นี่

1 วินาที...ก็ช้าไป

อัลบั้มชุดที่สามของ ลีเดีย อย่าง Moving On นั้นเป็นผลงานเพลงอีกอัลบั้มที่หลายคนชื่นชอบมาก โดยผลงานเพลง 1 วินาทีก็ช้าไป นั้นก็เป็นซิงเกิ้ลที่แสดงความสามารถด้านการร้องและพลังเสียงได้ดีมาก ทั้งในท่อนฮุคที่มีการใช้เสียงหลายคีย์และอารมณ์หลายแบบ จนเป็นอีกหนึ่งเพลงปราบเซียนสำหรับนักร้องหลายคนเลย แต่ถึงจะถูกจดจำในฐานะเจ้าแม่เพลงเศร้า อัลบั้มชุดนี้ก็มีเพลงเร็วอย่าง เกี่ยวกันไหม ที่หลายคนได้ฟังบ่อยๆผ่านรายการทีวีต่างๆด้วย จนทำให้หลายคนชื่นชอบเพลงนี้เช่นกัน

คลิกฟังเพลง 1 วินาที...ก็ช้าไป ได้ที่นี่

ทั้งชีวิต

ในอดีตนั้นโปรเจ็ควันวาเลนไทน์ของค่ายอาร์เอสอย่าง Love maker by AM:PM ก็เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มได้รับความนิยมมาก โดยผลงานเพลง ทั้งชีวิต จากอัลบั้ม Love maker by AM:PM 2 ก็มาพร้อมเพลงพิเศษของ ลีเดีย และนักร้องอาร์แอนด์บี บี พีระพัฒน์ ซึ่งความลงตัวของเพลงนี้ก็ทำให้หลายคนชื่นชอบเพลงนี้ และเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพสองพี่น้องนักร้องอาร์แอนด์บี ลีเดีย-บี ที่ยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน 

คลิกฟังเพลง ทั้งชีวิต - บี พีรพัฒน์ และ ลีเดีย ได้ที่นี่

ข้อความในใจ

หลังจากอัลบั้มชุดที่สามของลีเดียนั้น เธอก็ผันมาออกผลงานเป็นซิงเกิ้ล ซึ่งเพลง ข้อความในใจ นั้นถึงแม้จะเป็นเพลงที่หลายคนอาจไม่เคยฟัง แต่ก็เป็นเพลงรักสุดซึ้งที่มาพร้อมเอ็มวีสุดเศร้าที่ไพเราะมาก ซึ่งสำหรับผู้เขียนแล้วเพลงนี้เป็นอีกผลงานของลีเดียที่ผมเองชื่นชอบมาก เพราะเมโลดี้ที่สวยงามและการร้องของลีเดียในเพลงนี้นั้นผสมผสานได้ลงตัวมาก

คลิกฟังเพลง ข้อความในใจ ได้ที่นี่

เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป

เมื่อลีเดียได้ผันตัวเป็นศิลปินอิสระ เธอก็กลายเป็นศิลปินดังที่หลายคนอยากร่วมงานด้วย โดยได้เข้ามาร่วมร้องเพลงในโปรเจ็ค Club friday ที่เธอได้ร้องเพลง เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป เพลงรักเนื้อหาสะท้อนความคิดถึงและอ้างว้างของผู้หญิงที่ติดอยู่ในความรักที่มีเงื่อนไขสุดเจ็บปวด จนทำให้หลายคนนั้นเข้าใจผิดว่าลีเดียนั้นย้ายมาอยู่แกรมมี่ ซึ่งตอนหลังเธอก็ได้ออกมาชี้แจงว่านี่เป็นเพียงโปรเจ็คพิเศษเท่านั้น 

คลิกฟังเพลง เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป ได้ที่นี่

คนบนฟ้าต้องการให้รักกัน 

อีกหนึ่งการร่วมงานที่ทำให้หลายคนเซอร์ไพรส์มาก เมื่อศิลปินชายเสียงคุณภาพอย่าง อ๊อฟ ปองศักดิ์ ได้ร้องเพลงประกอบละคร ธรณีนี่นี้ใครครอง ร่วมกับ ลิเดีย ซึ่งถึงแม้อ๊อฟจะมีเสียงที่ทรงพลัง แต่ลีเดียก็สามารถประสานเสียงและโชว์ความสามารถในการแอดลิปและหวีดเสียงได้โดดเด่นมาก จนทำให้การจับคู่ของทั้งสองนั้นออกมาลงตัวสุดๆ  

คลิกฟังเพลง คนบนฟ้าต้องการให้รักกัน ได้ที่นี่ 

เสียใจไม่ยอมเสียเธอ

ความนิยมของผลงานการแสดงและร้องเพลงกับซีรี่ย์ Club Friday ของลีเดียทำให้เธอได้กลับมาด้วยเพลง เสียใจไม่ยอมเสียเธอ อีกหนึ่งเพลงซีรี่ย์ที่มาพร้อมอารมณ์ความรักหลากหลายทั้ง เหงา กลัว และ ไม่ยอมแพ้ จนทำให้ลีเดียต้องใช้เวลาถึงสามวันในการอัดเพลงนี้ออกมาให้สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งผลงานที่ออกมาก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก

คลิกฟังเพลง เสียใจไม่ยอมเสียเธอ ได้ที่นี่

และในตอนนี้ลีเดียเองก็ได้กลับมาทำให้แฟนเพลงฮือฮากันอีกครั้ง เมื่อเธอได้เข้าแข่งจนได้เป็นแชมป์รายการ The Mask Singer ซีซั่น 2 และได้ออกมาเล่าถึงการเซ็นสัญญาทำเพลงที่ต่างประเทศ จนทำให้แฟนเพลงรอไม่ไหวที่จะได้ชมผลงานใหม่ของเธออีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้ 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook The Mask Singer Instagram lydiasarunrat

ติดตามSanook! Music

ติดตาม Sanook! Music อัปเดตเพลงใหม่ๆ รีวิวคอนเสิร์ต และติดตามประเด็นสุดฮอตในวงการเพลงทั้งไทยและเทศได้บน www.sanook.com/music/