"โอ้ รุจาภา" จากนักเรียนนอกสู่ศิลปิน BEC-TERO MUSIC เพราะความบังเอิญ!

"โอ้ รุจาภา" จากนักเรียนนอกสู่ศิลปิน BEC-TERO MUSIC เพราะความบังเอิญ!
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงวิธีการแจ้งเกิดเป็นศิลปินดังในยุคนี้ เด็กรุ่นใหม่หลายคนคงจะนึกถึงการเข้าประกวดดนตรีและการทำเพลงคัฟเวอร์ลงโซเชี่ยลกันแน่นอน แต่ทว่าในวันนี้ทาง Sanook! Music เองก็มีโอกาสได้พูดคุยกับ โอ้ รุจาภา ศิลปินสาวเท่ที่นอกจากจะมีสไตล์ดนตรีไม่เหมือนใครแล้ว เธอยังมีเรื่องราวการเข้าวงการที่น่าทึ่งด้วย และนอกจากเรื่องการเป็นศิลปินแล้ว วันนี้เรายังได้พูดคุยกับเธอเรื่องซิงเกิ้ลใหม่อย่างเพลง ไม่รู้ ไม่สน ด้วย

 

 

ช่วงที่ผ่านมา โอ้ ห่างหายจากการออกเพลงไปนานมาก ช่วงนั้นโอ้ไปทำอะไรมาบ้าง

โอ้ รุจาภา : จริงๆมีแพลนปล่อยเพลงปลายปีที่แล้วค่ะ แต่มีเหตุการณ์ปลายปี เลยเลื่อนมาเป็นกลางปีนี้แทน ส่วนช่วงที่หายไปก็ไปเลือกเพลง หาเพลงที่เหมาะกับตัวเองและเคลียร์เรื่องเรียนด้วย

 

รู้สึกประหม่าไหม กับการกลับมาครั้งนี้

โอ้ รุจาภา : มีบ้างค่ะ เพราะเราหายไปนานก็กลัวว่าแฟนเพลงที่ติดตามจะลืม มีนิดหน่อยค่ะ

 

โอ้เป็นศิลปินคนหนึ่งที่มีแนวเพลงชัดเจนและแต่งต่าง เรามีศิลปินคนไหนเป็นไอดอลบ้างไหม

โอ้ รุจาภา : โอ้จะชอบ Ed Sheeran ค่ะ ชอบซาวด์กีต้าร์โปร่งและชอบดนตรีที่เขาทำค่ะ

 

ก่อนหน้าจะมาเป็นนักร้อง โอ้เคยบอกว่าเราเรียนกลองมาก่อน แล้วเรามาเป็นนักร้องได้อย่างไร

โอ้ รุจาภา : เพราะกลองนี่แหละค่ะ ทำให้โอ้มาเป็นนักร้อง (หัวเราะ) เพราะตอนนั้นกลับมาเรียนที่ไทย ก็หากลองไฟฟ้าใช้ เพราะไม่อยากให้ข้างบ้านด่า ก็เลยลองถามคนรอบตัวจนเจอพี่คนหนึ่งที่เป็นโปรดิวเซอร์ใน BEC TERO และพอเราไปซื้อกลองพี่เขาก็ถามว่าเล่นเครื่องดนตรีและร้องเพลงได้ไหม เราก็บอกว่าเล่นกีต้าร์และร้องเพลงได้ พอเล่นให้เขาดู ก็เลยได้ไปฝึกจริงจัง และมาออดิชั่นกับทางผู้บริหารได้เป็นศิลปินในค่าย BEC TERO

 

 

การไปเรียนต่างประเทศที่สิงค์โปร์ ให้แรงบันดาลใจทางดนตรีกับโอ้บ้างไหม

โอ้ รุจาภา : การไปเรียนที่นั่นทำให้เราอยากเรียนกีต้าร์นี่แหละค่ะ เพราะตอนแรกเล่นไม่เป็น แต่เพื่อนเล่นเป็น และเราอยากร้องเพลงเลยให้เพื่อนมาสอน เพราะไม่อยากตามเพื่อนมาเล่นให้ทุกครั้ง พอสอนได้สักพักก็เล่นได้และฝึกเองมาตลอด จนได้เป็นศิลปิน

 

เรื่องราวการเป็นศิลปินของเรามันก็เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก เราตื่นเต้นไหม ที่ได้เป็นศิลปินเต็มตัวตอนนั้น

โอ้ รุจาภา : ตื่นเต้นค่ะ เพราะมันเป็นความฝันมานานแล้ว เวลาครอบครัวมีงานปีใหม่ให้กับพนักงาน เราก็มักจะขึ้นแสดงเป็นประจำ ก็รู้สึกดีใจมากค่ะ

 

ล่าสุด โอ้ ได้กลับมากับซิงเกิ้ลเพลง ไม่รู้ ไม่สน เพลงนี้มีเนื้อหาอย่างไร

โอ้ รุจาภา : เพลง ไม่รู้ ไม่สน เป็นเพลงอกหักที่มีความดาร์คกว่าเพลงที่เคยทำมา พูดถึงคนที่ไม่ยอมรับความจริงว่าแฟนหมดรัก ก็ไม่ยอมรับความจริง ก็ไม่ว่าเขาจะไล่ ทุบตีอะไรเรา เราก็ไม่รู้ ไม่สนค่ะ

 

โอ้ มีส่วนร่วมกับเพลงนี้อย่างไรบ้าง

โอ้ รุจาภา : เพลงนี้ก็ได้คุยกับโปรดิวเซอร์ และคนแต่งอย่างพี่ ข้าว Fellow Fellow ว่าอยากได้เพลงแบบไหน เพลงนี้เพลงที่สี่เราก็อยากจะทำอะไรที่โตขึ้น เนื้อหาดุดัน เลยได้เพลงนี้ออกมา

 

 

ในเอ็มวีเพลงนี้มีเรื่องราวพูดถึงอะไร 

โอ้ รุจาภา : เอ็มวีนี้อยากให้ไปดูเองค่ะ เพราะได้คุยกับผู้กำกับ ก็จะเห็นตรง Thumbnail ว่ามีเลือดด้วย เพราะอยากให้เป็นแนวฆาตกรรม แต่เพลงนี้จะพูดถึงความรักที่ผู้หญิงฆ่าผู้ชาย ด้วยความจิตหลุด ก็ต้องใช้ชีวิตกับโกฏิใส่กระดูกไปเรื่อยๆ แบบไม่รับความจริงๆ ตอนคุยกับผู้กำกับก็รู้สึกว่าเคมีหลายอย่างตรงกัน เอ็มวีนี้ผู้กำกับเป็นงานแรกเขาเลย ปกติเขาจะเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ และจะมีน้องๆฝึกงานมาช่วยด้วย ก็ออกมาดีค่ะ

 

กระแสตอบรับเพลงนี้เป็นอย่างไรบ้าง

โอ้ รุจาภา : กระแสดีค่ะ เพราะคนที่ดูเอ็มวีก็อยากรู้ว่าทำไมมันดูน่ากลัวจัง ถ้าเกิดอ่านคอมเม้นต์ก็ยิ่งอยากรู้

 

มีอะไรอยากฝากให้กับคนที่มีเรื่องราวเหมือนในเพลงไหม

โอ้ รุจาภา : ก็ฝากให้ฟังเพลง และแชร์เพลงด้วยค่ะ แต่ไม่ต้องไปทำแบบในเพลงนะคะ (หัวเราะ) เอ็มวีมันอาจจะโหดไปหน่อย แต่ถ้าฟังเพลงจะชอบแน่นอนค่ะ

 

นอกจากงานเพลงแล้ว โอ้ก็มีงานอดิเรกอย่างการเป็นช่างภาพด้วย การเป็นช่างภาพและนักดนตรีมีอะไรที่เหมือนหรือต่างบ้าง

โอ้ รุจาภา : โอ้ว่าเพลงกับภาพมันเป็นอะไรที่เหมือนกัน คือมันเป็นศิลปะ ภาพเป็นศิลปะ เพลงก็เป็นศิลปะ เพลงร้องไปก็จำได้ ภาพถ่ายไว้ก็จำได้เหมือนกัน มันคล้ายกันมากเลยค่ะ

 

 

โอ้เองก็เป็นคนที่มีความสามารถด้านศิลปะที่สูงมาก เคยอยากลองแต่งเพลงเอง หรือ กำกับเอ็มวีบ้างไหม

โอ้ รุจาภา : ก็อยากลองนะคะ แต่คิดว่าความสามารถคงยังไม่ถึงค่ะ อาจจะไม่พร้อมทำเองทุกขั้นตอนค่ะ

 

ในปัจจุบันนี้ศิลปินหลายคนก็มักจะลองทำเพลงที่ซาวด์หนักแน่น อะไรคือเหตุผลที่เรายังคงทำเพลง Acoustic ป๊อป ที่เรียบง่าย

โอ้ รุจาภา : จริงๆอยากลองเปลี่ยนแนวดูนะคะ แบบอยากลองสนุก แบบหลายๆแนว แต่ตอนนี้ก็ทำเพลงป๊อปแบบนี้ไปก่อนค่ะ

 

ในปัจจุบันนี้ ก็มีศิลปินใหม่ๆ แจ้งเกิดขึ้นมาเยอะมาก คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เราไม่เหมือนใคร

โอ้ รุจาภา : ก็คงเป็นตัวตนค่ะ เป็นผู้หญิงเสียงห้าว จนหลายคนคิดว่าเป็นผู้ชาย เป็นคาแร็คเตอร์ที่แตกต่างจนทำให้หลายคนอยากเข้ามาติดตามค่ะ เพลงของโอ้เป็นเป็น Acoustic ฟังสบาย ขับรถก็ฟังสบายและเสียงของโอ้เองก็เป็นเอกลักษณ์ด้วย

ในอนาคตเรามีเป้าหมายกับอาชีพนักร้องอย่างไรบ้าง

โอ้ รุจาภา : ก็อยากมีเพลงฮิตที่ติดลมบนค่ะ แต่ตอนนี้มันอาจจะยากเพราะค่ายเพลงอิสระเยอะมาก วิทยุก็อาจไม่ช่วย เราต้องดันตัวเอง ก็กังวลกับการแข่งขันเหมือนกัน เพราะวิทยุ ทีวี ก็ช่วยศิลปินไม่ได้แล้ว ต้องใช้โซเชี่ยลมีเดีย ตอนแรกก็กังวล แต่ตอนนี้เริ่มคิดแล้วว่าทำเพราะอยากทำดีกว่า ทำเพราะชอบ ถ้าเพลงมันดี มันก็ไปของมันเองค่ะ

คลิกฟังเพลง ไม่รู้ ไม่สน ได้ที่นี่

 

เรียกได้ว่านอกจากจะมีสไตล์ชัดเจนแล้ว โอ้ เองก็เป็นศิลปินที่มีความสามารถที่ไม่ธรรมดาด้วย ซึ่งแฟนๆสามารถฟังผลงานของ โอ้ ได้ที่ Sanook! Music และติดตามเรื่องราวของเธอได้ที่เพจ โอ้ รุจาภา ได้เช่นกันครับ