นิสิตสาวหัวใจศิลป์คว้าตำแหน่งแชมเปี้ยนคนแรก Red Bull Doodle Art | Sanook Music

นิสิตสาวหัวใจศิลป์คว้าตำแหน่งแชมเปี้ยนคนแรก Red Bull Doodle Art

นิสิตสาวหัวใจศิลป์คว้าตำแหน่งแชมเปี้ยนคนแรก Red Bull Doodle Art
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

และแล้วก็ได้ผู้ชนะเลิศตัวแทนประเทศไทย “เรดบูล ดู๊ดเดิล อาร์ต” นิสิตสาวหัวใจศิลป์คว้าตำแหน่งแชมเปี้ยนคนแรกของ “เรดบูล ดู๊ดเดิล อาร์ต” (Red Bull Doodle Art) งานศิลปะที่ใช้จินตนาการ ปากกาและกระดาษธรรมดาๆ มาสร้างสรรค์..... พร้อมติดปีกไปร่วมแข่งขันในเวทีโลก


สมศักดิ์ศรีที่ ยูโรเปี้ยน เรดบูล (ประเทศไทย) ได้โปรยประโยคเด็ดอย่าง “นักเรียนทุกคนเป็นศิลปินได้” ไว้บนแบ็กดรอปของวันงานตัดสินการประกวด Red Bull Doodle Art Thailand 2017 อันน่าตื่นเต้นครั้งแรกในประเทศไทย เพราะงานประกวดครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถเป็นศิลปินกันได้จริง โดยไม่ต้องสนใจกฎเกณฑ์แบบดั้งเดิม


หลังจากเริ่มประกาศรับสมัครเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2560 เพื่อสรรหานักศึกษาที่มีความสามารถด้านการวาด”ดู๊ดเดิล” มาร่วมปลดปล่อยพลังงานสร้างสรรค์ศิลปะผ่านผลงานดู๊ดเดิล อาร์ต (Doodle Art) ภาพวาดแสนสนุกที่กลั่นจากจินตนาการไร้ขีดจำกัด แค่มีเพียงกระดาษและปากกา ก็ทำให้เกิดผลงานศิลปะได้ง่ายๆ กิจกรรมได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากคนรุ่นใหม่

ส่งผลงานเข้ามาประกวดอย่างล้นหลามมากกว่า 400 ผลงาน แล้วเฟ้นหาผลงานโดดเด่นอย่างเข้มข้นโดยเปิดโอกาสพิเศษให้ผู้ชมทั่วไปได้ร่วมกันโหวตชิ้นงานถูกใจใน www.redbulldoodleart.com จนกระทั่งวินาทีสุดท้ายก่อนปิดรับโหวต ให้ได้ยอดฝีมือที่ทำผลงานออกมาได้ดีที่สุด เพื่อเป็นตัวแทนผู้ชนะชาวไทยไปชิงแชมป์ในระดับโลกเพียงหนึ่งเดียว


ในคืนวันประกาศผลวันที่ 13 พฤษภาคม 2560 ได้มีการจัดแสดงชิ้นงานที่รับผลโหวตมากที่สุด 80 อันดับแรกมาร่วมจัดแสดงที่ “Craft in Box & Grayy ณ โอเอซิส ครีเอทีฟ มาร์เก็ต” สถานที่บรรยากาศศิลป์ย่านพระรามเก้า ทั้งนี้ 10 อันดับแรกที่มีผลโหวตสูงสุด จะได้รับการตัดสินหาผู้ชนะโดย “เติ้ล” (TRK) หรือธีระยุทธ พืชเพ็ญ

ซึ่งมาเป็นกรรมการของงาน เติ้ลเป็นศิลปินระดับนานาชาติ เจ้าของลายเส้นดิบและดุดันเป็นเอกลักษณ์ ดีกรีอาร์ตไดเรกเตอร์แบรนด์สเก็ตบอร์ดชื่อดังนาม Preduce ที่เข้ามาใจกลางงาน พร้อมด้วยผู้เข้ารอบคนเก่ง 10 คนสุดท้าย แล้วประกาศชื่อด้วยบรรยากาศลุ้นระทึก “ผู้ชนะคือ นลินทิพ เรืองวงศ์โรจน์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต”

หลังจากนั้นผู้ชนะได้เสียงปรบมือจากผู้เข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม เติ้ล(TRK) เผยเกณฑ์การตัดสินที่น่าสนใจ 5 ข้อว่า .....ผู้ชนะต้องตอบโจทย์ 5 ข้อที่เราตั้งไว้ให้ได้ หนึ่งคือเรื่องราวต้องสะท้อนบุคลิกของคนทำ และแฝงจินตนาการของเขาตั้งแต่อดีตจนถึงตอนนี้ สองคือต้องมีไอเดียเชิงบวก (Positive Thinking) ให้คนดูซึมซับอารมณ์เชิงบวก สามคือลายเส้นและเทคนิค ต้องเคลียร์และสะอาดตา สี่คือองค์ประกอบต่างๆ ต้องมีการวางพื้นที่ (Space) เหมาะสม และ ห้าคืองานต้องตรงคอนเซปต์ของความเป็น Doodle อย่างแท้จริง ศิลปินหนุ่มเน้นเสียง


ส่วน จ๋า- นลินทิพ เรืองวงศ์โรจน์ นักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยรังสิต ผู้คว้ารางวัลอย่างภาคภูมิ เล่าถึงไอเดียงานชิ้นนี้ว่า .....ตอนวาดภาพนี้ เราคิดว่าดู๊ดเดิลคือภาพวาดจากจินตนาการในสไตล์ของเราเอง เราชอบวาดการ์ตูน เลยหยิบแรงบันดาลใจจากความรู้สึกในอดีตมาจนถึงปัจจุบันมาสร้างสรรค์ ทำให้ภาพนี้เป็นเหมือนไดอารี่ส่วนตัวบรรจุความคิดและประสบการณ์ของเราเองอย่างเต็มเปี่ยม เมื่อนลินทิพกล่าวจบเธอได้รับเสียงปรบมือแสดงความยินดีเป็นครั้งที่สอง


หลังจากนี้ นลินทิพ ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศเผยว่าต้องกลับไปฝึกฝน หาประสบการณ์ เพื่อเติมเต็มทักษะของตัวเอง ให้พร้อมก้าวเข้าสู่เวที Red Bull Doodle Art 2017 การแข่งขันระดับโลกที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยเธอจะได้วาดภาพดู๊ดเดิ้ลในรูปแบบเหนือจริงผ่านประสบการณ์สามมิติแบบ Virtual Reality และเข้ารับการอบรมเทคนิคพิเศษด้านศิลปะสามมิติจากผู้เชี่ยวชาญในรอบ Global Final ณ สถานที่ และประเทศที่น่าสนใจซึ่งจะเปิดเผยในภายหลังพร้อมกับตัวแทนผู้ชนะจากอีก 40 ประเทศ ที่จะมาฟาดฟันกันเพื่อหาแชมป์โลกในเร็ววันนี้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook