Top 5 เพลง Collaborations สุดเพราะที่คอเพลงเกาหลีต้องฟัง | Sanook Music

Top 5 เพลง Collaborations สุดเพราะที่คอเพลงเกาหลีต้องฟัง

Top 5 เพลง Collaborations สุดเพราะที่คอเพลงเกาหลีต้องฟัง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จุดที่น่าสนใจและเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้วงการเพลงเกาหลีคึกคักจนถึงปัจจุบัน  คือ การที่ค่ายเพลงเปิดกว้างให้ศิลปินในค่ายตนเองได้ร่วมงานกับศิลปินต่างค่าย และกลายเป็นบทเพลงที่ประสบความสำเร็จ มีหลายบทเพลงที่แฟนเพลงหลายต่อหลายคนไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นจากศิลปินที่อยู่คนละค่ายมาร่วมงานกัน เราจึงอยากขอนำเสนอ 5 บทเพลงที่เกิดจากการร่วมงานกันของศิลปินต่างค่าย และเป็น 5 บทเพลงที่คุณภาพคับแก้วพร้อมทั้งได้รับการยอมรับจากแฟนเพลงอย่างแท้จริง 

 

1.Come over (넘어와) by Dean ft.Baek yerin

comeover

Come over เพลงล่าสุดจากหนุ่ม Dean ศิลปินหนุ่มที่ขึ้นแท่นเป็นเจ้าชายแห่งวงการเพลง R&B ของเกาหลี Dean อยู่ภายใต้สังกัด Universal Music เขาได้ร่วมงานกับศิลปินดังมาแล้วมากมาย ตั้งแต่ Zico , Crush และสาว Taeyeon  มาในครั้งนี้ เขาได้ร่วมงานกับนักร้องสาวสุดติสท์ต่างค่ายที่แฟนๆ ต่างเรียกร้องให้เขาสองคนร่วมงานกันมาโดยตลอดอย่างสาว Baek yerin ซึ่งเป็นนักร้องในสังกัด JYP ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลี 

Come over เป็นเพลงที่โชว์เสน่ห์และเสียงอันน่าฟังของทั้งสองคนได้เป็นอย่างดี  เมโลดี้มีความเป็น Pop - R&B เหมาะอย่างยิ่งในการฟังเมื่อท้องฟ้ายามค่ำคืนเต็มไปด้วยแสงดาว เนื้อเพลงที่พูดถึงความรักในยุคปัจจุบันและมีความร่วมสมัย โดยที่เนื้อเพลงบางท่อนเปรียบเทียบความรักกับเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่กำลังเป็นปัจจัยสำคัญของสังคมขณะนี้ ทำให้เพลง Come over เป็นเพลงที่เข้าถึงคนหนุ่มสาวและยังเป็นเพลงเมื่อใครต่อใครได้ฟังต่างก็ต้องยิ้มตามให้กับความไพเราะของบทเพลงนี้ 

คลิกเพื่อฟัง Come over (넘어와) - Dean ft.Baek yerin

1

 

 

2. Rain by Soyou X Beakhyun (EXO)

rainbysoyouxbeakhyun

จะเป็นอย่างไร  เมื่อสาว Soyou ศิลปินจากสังกัด Starship Ent. ซึ่งปัจจุบันบรรดาคอเพลงที่ชอบเพลงเกาหลีต่างยกให้เป็นศิลปินสาวที่เป็นเจ้าแม่เพลง collaboration ได้มาร่วมงานกับหนึ่งในสมาชิกวงชื่อดังอันดับต้นๆของเกาหลีอย่างหนุ่ม Beakhyun สมาชิกวง Exo ซึ่งเป็นศิลปินภายใต้ SM Ent. ค่ายเพลงอันดับหนึ่งของเกาหลี

เพลง Rain เป็นเพลงในสไตล์ Pop – Ballad ที่ใส่ลูกเล่นของเพลงในแนว Easy listening จากการใช้เสียงกีต้าร์โปร่งปูทางต้นเพลง ก่อนจะพาผู้ฟังดำดิ่งไปสู่มนต์สะกดทางด้านการร้องจากศิลปินทั้งสองคน เสียงที่มีไดนามิคและเต็มไปด้วยอินเนอร์ได้สร้างความไพเราะให้กับบทเพลงนี้อย่างมาก และด้วยความแตกต่างของเสียง สาว Soyou มีเสียงแหบและหวานเป็นจุดเด่น ส่วนหนุ่ม Beakhyun เป็นผู้ชายที่มีเสียงใสกังวาน ดังนั้นเมื่อเสียงของทั้งสองคนผสมผสานเข้ากับเมโลดี้ที่ติดหู ทำให้เพลงนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเพลงคู่ที่เราสามารถฟังซ้ำได้เรื่อยๆ อย่างไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว

คลิกเพื่อฟัง Rain - Soyou X Beakhyun (EXO)

2

 

3. 두사랑 ( Two Lovers ) by Davichi (Feat. Mad Clown)

833556

หลายต่อหลายคนอาจอุทานด้วยความแปลกใจเมื่อได้ยินข่าวการร่วมงานกันของศิลปินดูโอ้ในแนวบัลลาดอย่าง Davichi กับแรพเปอร์หนุ่มสุดเนิร์ดอย่าง Mad Clown สองสาว Davichi อยู่ภายใต้ต้นสังกัด CJ E&M  ในขณะที่หนุ่ม Mad Clown เป็นศิลปินภายใต้ค่ายดังอย่าง Starship

เพลง 두사랑 (Two Lovers) เป็นเพลงในแนว Pop – Ballad ที่สร้างความแปลกใหม่ด้วยพาร์ทของการ Rap ซึ่งแน่นอนว่าสองสาว Davichi เป็นศิลปินดูโอ้ที่ได้รับการยอมรับเรื่องเสียงร้องจากคนในอุตสาหกรรมเพลงของเกาหลีมาโดยตลอด พวกเธอทั้งสองกวาดรางวัลในการแข่งขันการประกวดร้องเพลงมาหลายสมัยจากหลายรายการ และยังเป็นเจ้าแม่เพลงประกอบซีรีส์อันดับต้นๆของประเทศ ส่วนหนุ่ม Mad Clown ก็เป็นแรพเปอร์ที่คว้ารางวัลอันดับ 1 จากรายการแข่งแรพชื่อดังของเกาหลีมาแล้ว การเจอกันของศิลปินทั้งสองเบอร์ จึงได้สร้างแนวเพลงที่แตกต่างจากกระแสหลัก เสียงที่ทรงพลังสไตล์ดีว่า ผสมผสานไปด้วยกันกับการแรพที่ดุดัน ทำให้เพลงรักเพลงนี้มีมิติที่แปลกใหม่และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

คลิกเพื่อฟัง 두사랑 ( Two Lovers )  - Davichi (Feat. Mad Clown)

3

 

4. Let me love you by Junggigo x Chanyeol

letmeloveyoubyjunggigo

เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อย ที่อยู่ดีๆ แรพเปอร์ในวงชื่อดังอย่าง Exo ได้ข้ามเส้นแบ่งของการทำงานมารับหน้าที่ร้องเพลงร่วมกับหนุ่มเสียงละมุนต่างค่าย เรากำลังพูดถึงแรพเปอร์หนุ่มหน้าตาดีอย่าง Chanyeol จากค่าย SM ent. ที่ได้กระโดดมาร่วมงานกับหนุ่มเสียงเพราะอย่าง Junggigo จากค่าย Starship

เพลง Let me love you เป็นเพลงในแนว Soul – R&B ที่ผสมผสานความเป็น Pop เข้าไปอย่างพอเหมาะพอเจาะ  เสียงเปียโนในท่อนอินโทรเป็นงานในภาคดนตรีที่ตีหัวเข้าบ้านอย่างมากเมื่อเปิดฟัง บวกเข้ากับเสียงที่ละมุนหูและชวนเคลิ้มของ Junggigo ที่สาวๆ คนไหนเมื่อฟังแล้วต่างก็ล่องละลอยราวกับอยู่บนปุยเมฆ แต่สิ่งที่สร้างความน่าสนใจคือเสียงทุ้มต่ำของหนุ่ม Chanyeol ที่ในแง่เทคนิคของการร้องแนว Soul – R&B อาจจะไม่ได้เลิศเลอเท่าใดนัก แต่มันทำให้เห็นถึงพัฒนาการของเขาเป็นอย่างดี เพราะเสียงทุ้มต่ำของเขาถูกใช้อย่างเข้ากันได้ดีกับเมโลดี้และเนื้อหาชวนฝันของเพลง เป็นอีกเพลงที่ต้องบอกว่าหล่อสุดๆ และชวนฝันหนักมากจริงๆ

คลิกเพื่อฟัง Let me love you  - Junggigo x Chanyeol (EXO)

4

 

5. One step by Hyolyn feat.jay park

onestep

เมื่อนับเพลงดูเอ็ทที่ดูจะติดเรทและแสนเซ็กซี่ของเกาหลี  เราอาจต้องนับรวมเพลง One step เข้าไปในสารบบ เพราะมันเป็นเพลงที่เซ็กซี่ดีว่าสาวทรงพลังอย่าง Hyolyn โคจรมาเจอกับนักร้องเซ็กซี่สตาร์ตัวพ่ออย่าง Jay park โดยที่สาว Hyolyn เป็นตัวแม่ประจำค่าย Starship ส่วนหนุ่ม Jay park เป็นนักร้องและเจ้าของค่าย Hip – Hop ที่ร้อนแรงที่สุดอย่าง AOMG

เพลง One step เป็นเพลงที่มีภาคดนตรีแตกต่างจากสไตล์เพลงของเกาหลีเป็นอย่างมาก หากแต่มีกลิ่นอายคุ้นหูคนฟังเพลงอินเตอร์ซะมากกว่า ลูกเล่นและเมโลดี้ในแนว R&B ที่มีลายเซ็นอย่างชัดเจน เข้ากันกับเสียงและเทคนิคการร้องของทั้ง Hyolyn และ Jay Park เสียงร้องแบบใช้ลมที่ชวนฝันและลูกแอดลิบที่โชว์สกิลของความเป็นนักร้องอาชีพของทั้งสองได้อย่างน่าจับตามอง 

แต่สิ่งที่ประสบความสำเร็จของเพลงนี้  คือเนื้อหาในเพลงที่พูดถึงโมงยามของหญิงสาวและชายหนุ่มเมื่ออยู่กันสองต่อสองภายใต้สถานการณ์ที่ชวนวาบหวาม หากแต่มันไม่ได้โจ่งแจ้งและเถรตรงจนระคายหู เพราะการใช้สัญญะอย่างชาญฉลาด จนกลายเป็นเพลงที่เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยและเป็นเพลงบอกรักที่โรแมนติกที่สุดเพลงหนึ่งเลยทีเดียว  

คลิกเพื่อฟัง One step - Hyolyn feat.jay park    

5

 

จาก 5 เพลงที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นส่วนน้อยนิดของการทำงานระหว่างศิลปินต่างค่ายในเกาหลี เพราะยังมีอีกหลายบทเพลงที่เกิดจากการทำงานข้ามค่ายและประสบความสำเร็จและสร้างปรากฏการณ์เป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่เราต้องการจะชี้ให้เห็นจากบทความนี้ก็คือว่า เพราะการเปิดกว้างและเปิดรับการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ของค่ายและศิลปินในเกาหลี  ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการและวิธีคิดที่ต้องการจะให้อุตสาหกรรมเพลงของประเทศเกาหลีได้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่ส่งออกและมีบทบาทสำคัญในตลาดเพลงของโลกยุคปัจจุบัน ในอนาคตข้างหน้า  เราอาจได้เห็นศิลปินระดับโลกโคจรมาร่วมงานกับศิลปินเกาหลีบางคนบางกลุ่ม หรือได้จับมือกันผลิตโปรเจกค์สนุกๆ ที่สร้างความตื่นตะลึงก็เป็นได้ ใครจะรู้ !!!

 

joox-writercard_toysirish

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook