"Mindset" ความสำเร็จที่เกินฝัน ของวงดนตรีที่เริ่มจากห้องนอน

"Mindset" ความสำเร็จที่เกินฝัน ของวงดนตรีที่เริ่มจากห้องนอน
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้จะเริ่มต้นจากการเป็นวงใต้ดินที่ทำเพลงเป็นงานอดิเรก แต่วง Mindset ที่นำทีมโดย ป๊อก ภัสสรกรณ์, ดีเจบี และคุณ หมี Tawy ก็กลายเป็นวงฮิปฮอปที่มีผลงานและได้ร่วมงานคอนเสิร์ตฮิปฮอปมากมายในประเทศและต่างประเทศ และวันนี้ทางวงก็ได้มาเล่าถึงผลงานเพลงใหม่ 3 ซิงเกิ้ล รวมถึงเรื่องราวการเป็นศิลปินของพวกเขาที่หลายคนไม่เคยรู้ด้วย 

 

คลิกชมการแสดงเพลง คิดไปไกล - Mindset ได้ที่นี่

 

กลับมาครั้งนี้ ทางวงก็มาพร้อมซิงเกิ้ลใหม่ คิดไปไกล เพลงนี้มีจุดเริ่มต้นอย่างไร

ป๊อก MINDSET : เพลงนี้มาจากเพื่อนในกลุ่มที่ดูเหมือนจะชอบกัน แต่ไม่มีใครยอมรับ และทำให้ความสัมพันธ์ไปต่อ เหมือนเขากลัวถ้ามันไปไกลอาจจะต้องจบลง ผมมองว่ามันเป็นความคิดที่แปลกดี แต่ทุกวันนี้ก็เห็นกันบ่อยที่แบบแอบชอบเพื่อนแต่ไม่ทำอะไรต่อ ผมเองก็เคยเจอกับตัวเอง ก็เลยเอาเรื่องของเพื่อนมาแต่งเป็นเพลงครับ

 

สมาชิกแต่ละคนแบ่งหน้าที่อย่างไรในเพลงนี้

หมี MINDSET : ผมจะทำเมโลดี้ครับ ก็เขียนและส่งให้ป๊อกฟัง ถ้าโอเคก็จะทำเนื้อเพลงต่อ ถ้าไม่โอเคก็จะปรับแต่ง ก็จะแชร์ไอเดียกันครับ

 

เพลงนี้เป็นแนวเพลงแบบไหน

หมี MINDSET : ซาวด์ดนตรีเป็นฮิปฮอป อาร์แอนด์บี ก็จะเป็น Electronic ถ้าเรียกรวมๆ ก็จะใช้ชื่อแนวว่า Future R&B ครับ เพลงนี้ก็เมโลดี้สไตล์เดิม แต่จะล้ำสมัยขึ้นกว่าเพลงที่เคยทำมา

ป๊อก MINDSET : เราโตมายุคเดียวกันที่ทำเพลงเหมือนกัน เป็นเพลงแร็พแบบที่มีเมโลดี้สวยงาม เลยมักจะทำออกมาแบบนี้

 

มิวสิควีดีโอเพลงนี้ มีเรื่องราวอย่างไร

ป๊อก MINDSET : ก็เป็นเรื่องราวตรงไปตรงมาเลยครับ ก็เรื่องราวมันจะเปิดกว้าง ให้คนคิดต่อ ว่าคนสองคนจะเป็นอย่างไร เอ็มวีก็จะเล่นสีและแสง  เราจะเล่นกับตรงนี้เยอะเลยทำให้ภาพออกมาเหมือนมิวสิควีดีโอของต่างชาติครับ มันจะดูเหมือนเพลงต่างชาติครับ

 

กระแสตอบรับเป็นอย่างไรกับเพลงนี้  

ป๊อก MINDSET : เราไม่คาดหวังเลย เพราะแนวเพลงมันใหม่มาก แต่คนก็ชอบกัน เขาคงรู้สึกเหมือนกับที่เราพยายามทำให้เขารู้สึก

คลิกฟังเพลง คิดไปไกล ได้ที่นี่

 

ล่าสุดทางวงก็มีผลงานเพลง Set your mind up ออกมาด้วย เพลงนี้มีเนื้อหาอย่างไร

ป๊อก MINDSET :  ความสำเร็จของเพลง Runaway ซึ่งไม่ใช่เพลงรัก เป็นแนวออกให้ทุกคนออกไปสู้ ออกไปหาอะไรใหม่ๆ ให้ตัวเองไปไกลกว่านี้ ผมมองว่ามันก็ดี และล่าสุดก็มีคนอยากให้ทำโปรเจ็คแบบนั้นขึ้นมา ผมก็ทำครับ คือเราอยากเชียร์ทุกคน ทุกอาชีพอยากให้เขามีชีวิตต่อไป ทุกคนมีเรื่องท้อแท้ อยากทำเพลงนี้ออกมาให้กำลังใจคน

 

ปกติวง Mindset ได้แรงบันดาลใจในการทำเพลงมาจากไหน

ป๊อก MINDSET :   ออกมามั่วๆ ครับ (หัวเราะ) แต่ดนตรีกับเนื้อจะออกมาจากหัวเรา บางทีนั่งฟังเพลงด้วยกันหาบีทที่ชอบ ถ้าเจอก็จะเก็บใส่โทรศัพท์มือถือ

หมี MINDSET : มันก็มาจากเรื่องรอบตัวครับ ถ้าเรานึกถึงอะไรได้ แล้วมันตรงกับเพลง เราก็หยิบมาทำ

 

ใครคือไอดอลของพวกคุณในการทำเพลงฮิปฮอป

ป๊อก MINDSET :  ผมน่าจะเป็น Nelly, Fabulous หรือ Maze เขาจะแร็พผ่านดนตรีเมโลดี้ที่เราชอบ ก็ฟังสบาย บางเพลงก็มันส์ครับ และเอามาใช้

หมี MINDSET : ผมจะชอบ เอริก้า บาดู และ เจ ดีล่าห์ ครับ

DJ บี MINDSET : ผมจะชอบ The Neptune เป็นโปรดิวเซอร์ที่ดังมากครับ

 

คลิกฟังเพลง Set your mind up ได้ที่นี่

 

ล่าสุดคุณก็จะมีเพลงกับ URBOYTJ ด้วย เพลงนี้มีสไตล์แบบไหนครับ

ป๊อก MINDSET :  เพลง ไม่อยากฟัง นี้จะเป็นเพลงฟังง่ายๆ ก็จะเป็นเพลงที่ร้องตามได้ครับ

 

ล่าสุด TJ ได้รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมด้วย รู้สึกอย่างไรที่เห็นศิลปินฮิปฮอปได้มาคว้ารางวัลนี้

ป๊อก MINDSET : ดีครับ เพราะสายฮิปฮอปได้อะไรเราก็ยินดีด้วย เพราะปกติไม่ค่อยได้กัน มันเหมือนว่าเพลงฮิปฮอปได้ไปอีกขั้นแล้ว มันมีคนชอบมากขึ้น พร้อมสนับสนุนบ้างครับ

 

ในยุคนี้ก็จะมีรายการฮิปฮอปอย่าง Rap is now และหลายๆรายการออกมา คุณคิดอย่างไรกับรายการนี้

หมี MINDSET : ดีนะครับ สมัยก่อนรายการแบบนี้มีน้อย อินเตอร์เน็ตไม่มี ต้องซื้อวีดีโอรายการแบบนี้มา ซึ่งบางทีมีแค่ช่วงเดียว ปัจจุบันเด็กโชคดีมาก มีโซเชี่ยลมีเดีย  เด็กที่ชอบฮิปฮอป ก็จะได้รู้จักดนตรีแนวนี้เร็วขึ้น เป็นเรื่องทีดีครับ

 

ในอนาคต มีศิลปินคนไหนที่วง Mindset อยากทำงานด้วย

ป๊อก MINDSET : ผมอยากทำเพลงกับนักร้องหมอลำครับ  อยากทำแบบนี้เพราะฮิปฮอปหมอลำน่าจะสนุกดี ถ้านำสองแนวมารวมกัน 

 

จากซ้ายไปขวา หมี ป๊อก และ ดีเจบี

นอกจากธุรกิจเพลงแล้ว คุณป๊อกก็ทำธุรกิจอื่นด้วย คุณคิดว่าอะไรคือความท้าทายในการทำธุรกิจเพลงในยุคนี้

ป๊อก MINDSET : ผมมาในยุคที่เปลี่ยนแปลงพอดี มันยากมาก เพราะถ้าไม่ใช่แฟนเพลง เขาก็ไม่ซื้อแผ่นกันแล้ว อันนี้พูดตรงๆ โซเชี่ยลมีเดียทำให้คนฟังเพลงได้ฟรี มันทำให้ศิลปินทำงานยากขึ้น การซื้อขายเทปมันไม่แล้ว  ศิลปินต้องหากินจากการดาวน์โหลดและโชว์มากขึ้น แต่มันก็มีข้อดี เพราะคนเข้าถึงผลงานได้มากขึ้น คนเสพผลงานได้ง่ายขึ้น มีมือถืออย่างเดียวก็เสพผลงานได้ ฟังเพลงได้ คือมันก็มีข้อดีและข้อเสียครับ

 

ตอนนี้ประเทศไทย คนก็ใช้ Music streaming มากขึ้น คุณคิดอย่างไรกับแอพฟังเพลงแบบนี้

ป๊อก MINDSET : มันก็ตามเทคโนโลยีครับ มันทำให้คนเข้าถึงศิลปินง่าย สมัยก่อนเราต้องซื้อเทป และกรอเอา แต่สตรีมมิ่งคนเลือกได้ แบบเพลงที่ชอบ ไม่จำเป็นต้องเหมาทั้งอัลบั้ม

 

ในยุคนี้ ศิลปินสามารถใช้โซเชี่ยลมีเดียในการ โปรโมตตัวเองมากขึ้น คุณคิดอย่างไรกับการใช้โซเชี่ยลโปรโมตผลงาน

ป๊อก MINDSET : มันเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นเรื่องที่ดีครับ คือเข้าถึงแฟนเพลงได้มากขึ้น 

 

เป้าหมายสูงสุดในการเป็นศิลปินของพวกคุณคืออะไร

ป๊อก MINDSET : ผมว่าตอนนี้ก็มาไกลเกินเป้าแล้วครับ พวกเราไม่คิดจะจริงจังแบบนี้ คือเราเริ่มจากห้องนอนที่บ้าน ทำเพราะเราสนุกกับมัน ก็ลงเรือมาด้วยกัน มันไม่ได้เสียเวลาไปเปล่าประโยชน์ แค่มีเพลงออกมา คนฟังบ้าง เพลงติดชาร์ตบ้าง แค่นี้มันก็เกินเป้าหมายครับ เราก็จะทำไปเรื่อยๆเพราะเรามีความสุขครับ  

เรียกได้ว่าในตอนนี้นั้น วง Mindset ก็เป็นศิลปินที่น่าจับตามองจริงๆ เพราะพวกเขามีทั้งความใจรักและไอเดียใหม่ๆ ในการนำเสนอผลงานให้คนรักเพลงฮิปฮอปได้ฟังกันด้วย ซึ่งใครที่ชื่นชอบพวกเขาสามารถฟังเพลงของวงได้ที่ JOOX และ Sanook! Music รวมถึงติดตามพวกเขาได้ที่เฟสบุ๊ค Pok mindset เช่นกันครับ