Guns N’ Roses แสดงคอนเสิร์ตในไทย ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป โดย อนุสรณ์ สถิรรัตน์ | Sanook Music

Guns N’ Roses แสดงคอนเสิร์ตในไทย ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป โดย อนุสรณ์ สถิรรัตน์

Guns N’ Roses แสดงคอนเสิร์ตในไทย ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป โดย อนุสรณ์ สถิรรัตน์
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

หากนับย้อนหลังไปเมื่อปี1987 ครั้งที่ Appetite for Destruction อัลบัมแรกอย่างเป็นทางการของ GUNS N’ ROSES ที่ออกกับสังกัดใหญ่อย่าง Geffen ออกวางตลาดทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย บรรดาคอร็อค ฮาร์ดร็อค และเฮฟวี เมทัลต่างชื่นชม คลั่งไคล้อัลบัมนี้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย


หลายเพลงถูกเปิดออกอากาศทางสถานีวิทยุ หลายเพลงถูกวงดนตรีสมัครเล่นและกึ่งอาชีพในบ้านเรานำเล่นคัฟเวอร์กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น Sweet Child o’Mine, Welcome to the Jungle, It’s So Easy, Nightrain อัลบัมนี้สร้างปรากฏการณ์ทางดนตรีไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นยอดขายอัลบัมกว่า 30 ล้านแผ่นทั่วโลก (18 ล้านเฉพาะในอเมริกา) อาร์ตเวิร์กปกอัลบัมที่อนาจารล่อแหลมจนถูกแบน และต้องออกแบบปกใหม่มาแทนในที่สุด และ 5 เพลงจาก 12 เพลงในอัลบัมนี้ถูกตัดเป็นซิงเกิลออกจำหน่ายและประสบความสำเร็จทุกเพลง อัลบัมติดอันดับ 1 ของชาร์ตบิลบอร์ดท็อป 200 และหากนับในไทยด้วย ยุคนั้นเทปคาสเสตต์ทั้งลิขสิทธิ์และผีน่าจะขายได้รวมกันถึงหลักแสนม้วน ซีดีนำเข้าและแผ่นเสียงก็น่าจะขายได้พอสมควร เท่าที่ทราบ ทุกวันนี้แฟนเพลงก็ยังไขว้คว้าหาแผ่นเสียงอัลบัม Appetite for Destruction รวมทั้ง Use Your illusion I & II มาฟังและเก็บสะสมกันอยู่

 guns-n-roses-1.jpg

จากปีนั้นถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 30 ปี ซึ่งเท่ากับครึ่งชีวิตของหลายๆคน และนานมากพอที่จะทำให้แฟนเพลงชาวไทยส่วนใหญ่เลิกล้มความหวังที่จะได้ดูคอนเสิร์ตของ GUNS N’ ROSES ในประเทศไทยสักครั้ง อีกทั้งวงก็ผจญมรสุมอยู่หลายครั้ง ทั้งการลาออกไปของนักร้องนำ เอกเซิล โรส การเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวง โดยเฉพาะมือกีตาร์ หลังจากสแลชผละออกไป ยังไม่นับผลงานของวงที่ไม่มีสมาชิกดั้งเดิมร่วมงานกันพร้อมหน้าอย่าง Chinese Democracy ในปี 2008


ปัญหาเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นอุปสรรคที่ทำให้ชื่อเสียงของวงตกลง แต่ยังทำให้บรรดาแฟนเพลงผิดหวังและไม่ต้องการคาดหวังใดๆ เหมือนสมัยที่พวกเขายังร่วมกันสร้างผลงานระหว่างปี1988-1991 อีกด้วย หากว่ากันตามสภาพความเป็นจริง ในยุครุ่งเรืองสุดๆ ของวง ก็คงไม่มีใครสามารถจ้างมาเล่นในไทยได้อย่างแน่นอน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทุกคนจะไม่ได้คาดหวังอะไร

 

แต่แล้ว เรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นจริงๆ เหมือนกับฝนตกกลางทะเลทราย สิ่งที่แฟนเพลงเลิกหวังไปแล้ว กลับเป็นจริงขึ้นมาได้ เพราะ GUNS N’ ROSES จะมาเปิดการแสดงที่กรุงเทพฯในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ที่สนาม SCG สเตเดียม นนทบุรี ซึ่งแน่นอนว่าวงระดับสเตเดียมอย่างพวกเขา ไม่มีทางเล่นในร่ม หรือสนามเล็กๆ ที่จุคนดูได้ไม่กี่พันหรอก ด้วยเวทีตระการตา เครื่องเสียงเต็มอัตราศึกซึ่งทีมงานของวงต้องขนกันมาเองเพื่อไม่ให้ดนตรีออกมาด้อยจนทำให้พวกเขาต้องเสียชื่อ

GettyImages-523660080.jpg


อีกทั้งสมาชิกแกนหลักอันได้แก่ สแลช มือกีตาร์ และเอกเซิล โรส ร้องนำมายืนเคียงข้างกันบนเวที พ่วงด้วยดัฟฟ์ แม็กเคแกน มือเบส มันคือภาพที่บรรดาแฟนเพลงชาวไทยปรารถนาจะได้เห็นมาตั้งแต่เกือบ 30 ปีที่แล้ว แม้จะสมหวังช้าไปหน่อย แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้เลือดร็อคในกายเดือดพล่านขึ้นมาอีกครั้งเหมือนสมัยที่ฟังอัลบัม Appetite for Destruction เป็นครั้งแรกในชีวิตอีกหลายคนต้องขอบคุณสแลชที่ทำให้วันนี้ พวกเขากลายเป็นมือกีตาร์ฝีมือดี ผ่านการฝึกฝนและเอาสแลชเป็นแบบอย่าง จนทำให้ก้าวมาเป็นมือกีตาร์สายร็อคได้อย่างเต็มภาคภูมิ


อิทธิพลของ GUNS N’ ROSES ต่อแฟนเพลงชาวไทยนั้นมากมายเหลือคณา การได้ดูคอนเสิร์ตของพวกเขาตรงหน้าก็น่าจะทำให้ชีวิตร็อคสมบูรณ์แบบได้ นอกจากนี้ของสะสมที่ยังเก็บไว้อย่างดี ทั้งเทปคาสเสตต์ ซีดี แผ่นเสียง นิตยสารดนตรี โปสเตอร์ ฯลฯ จะถูกนำมาเปิดฟัง แปะโชว์กันอีกวาระ ให้สมกับการมาเหยียบประเทศไทยของศิลปินวงโปรด

 GettyImages-523659926.jpg

บางที เวิร์ลด์ทัวร์ครั้งนี้อาจจะเป็นการทัวร์ส่งท้ายอย่างแท้จริง เพราะอายุของสมาชิกแต่ละคนก็เริ่มมากขึ้น อีกทั้งอดีตก็มีเรื่องระหองระแหงกันมาตลอด ที่กลับมาร่วมงานกันได้อีกอาจเป็นเพราะต้องการตอบแทนแฟนเพลงทั่วโลกที่รอคอยพวกเขาอยู่ก็ได้ ซึ่งก็รวมแฟนเพลงในไทยเข้าไปด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ คงไม่ต้องตะโกนว่า หากคุณเป็นแฟนเพลงของ GUNS N’ ROSES ต้องไม่พลาดคอนเสิร์ต Not in This Life Tour ครั้งนี้ เพราะแฟนตัวจริงย่อมไม่ออกตัวอะไรมาก นอกจากซื้อบัตรคอนเสิร์ตมาเก็บไว้ แล้วรอวันแสดง กำบัตรไปดูคอนเสิร์ต และสนุกกับโชว์ในวันนั้นให้เต็มที่ สมกับที่รอคอยมาเป็นเวลาเกือบครึ่งชีวิต สำหรับหลายๆคน ราคาบัตรอาจจะสูงอยู่พอสมควร แต่เมื่อเทียบกับศักดิ์ศรีของวง และสิ่งที่พวกเขานำมากำนัลแฟนเพลง ก็ถือว่าไม่ได้แพงเกินเหตุ และยังราคาถูกกว่าราคาบัตรในหลายๆประเทศในแถบนี้ด้วยซ้ำ ราคานี้เหมาะกับทัวร์ที่ชีวิตนี้ไม่เกิดขึ้นง่ายๆอย่างครั้งนี้แล้วครับ ลงก็ยังไขว้คว้าหาแผ่นเสียงอัลบัม มาเปิดฟัง แปะโชว์กันอีกวาร

 

28 กุมภาพันธ์ 2017 จะเป็นวันที่ทุกคนได้ตระหนักเสียทีว่าแฟนเพลง GUNS N’ ROSES ในประเทศไทยไม่ได้มีจำนวนน้อยนิดเลย แต่มีมาก มากพอที่จะร่วมร้องเพลงเด่นหลายๆเพลงร่วมกับเอกเซิล โรสได้อย่างปลาบปลื้มสมหวังเสียที ขอให้สนุกสุดเหวี่ยงและมีความสุขกับการแสดงของวงดนตรีวงโปรดในวันนั้นกันทุกคนนะครับ

 

 GettyImages-523647842.jpg

 

10 เพลงยอดเยี่ยมตลอดกาลของ Guns N’ Roses ที่ผมไม่มีวันลืม

01. Welcome to the Jungle
Album: ‘Appetite for Destruction’ (1987)

5.jpg

 

02 Sweet Child o' MineAlbum: ‘Appetite for Destruction’ (1987)

1.jpg

 

03 Paradise City
Album: ‘Appetite for Destruction’ (1987)4

 

04 Used to Love Her
Album : Lies / Appetite For Destruction
04.jpg

 

05 Coma
Album : Use Your Illusion I
05.jpg

 

06. November Rain
Album: ‘Use Your Illusion I’ (1991)2

 

07. Don't Cry
Album: ‘Use Your Illusion I’ (1991)
3

 

08 Pretty Tied Up
Album : Live Era '87-'93
08.jpg

 

09. Estranged
Album: ‘Use Your Illusion II’ (1991)
8 

 

10. Get in the Ring
Album : Use Your Illusion II
10-1.jpg

 

Pictures : GettyImages, Guns N' Roses Official Facebook

 

 

____________________________

สั้นๆเกี่ยวกับผู้เขียนนักเขียนประจำบก.นิตยสาร Music Express ตั้งแต่ปี 2527-2537
บก.บห.นิตยสาร Crossroads ตั้งแต่ปี2537-2544
บก.บห.นิตยสาร Sound และ Metal Mag ตั้งแต่ปี2545-2548

ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านขายแผ่นเสียง Records Hunter เปิดกิจการตั้งแต่ 2552-ปัจจุบัน