เพลงดีสี่ภาค! ช่วยขุดหลุมฝังถ้ายังสงสาร - ศร สินชัย | Sanook Music

เพลงดีสี่ภาค! ช่วยขุดหลุมฝังถ้ายังสงสาร - ศร สินชัย

เพลงดีสี่ภาค! ช่วยขุดหลุมฝังถ้ายังสงสาร - ศร สินชัย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แค่อ่านชื่อเพลงจบ น้ำตาก็แทบจะไหลออกมาจนรอการระบายกันแทบไม่ทัน สำหรับเพลง ‘ช่วยขุดหลุมฝังถ้ายังสงสาร’ ของ ศร สินชัย นักร้องลูกทุ่งหมอลำจากดินแดนที่ราบสูง เจ้าของเพลงฮิต ‘ผัวเก่า’ สำหรับบทเพลงนี้ของพี่เขานั้น พรรณนาโวหารอาการอกหักไว้ได้ในระดับเจ็บปวดไปถึงขั้วกระดูกสันหลัง จนอดไม่ได้ที่จะชวนให้มาฟังความพีคครั้งนี้

คลิกฟังเพลง ช่วยขุดหลุมฝังถ้ายังสงสาร - ศร สินชัย

จริงอยู่ที่ว่าเนื้อหาหลักของ ‘ช่วยขุดหลุมฝังถ้ายังสงสาร’ ก็คือเรื่องราวของพ่อหนุ่มที่ถูกสาวเจ้าหักอกเพราะมีมือที่สามเข้ามาแทรกแซงแบบที่เราคุ้นเคยกันดี แต่พี่ศรแกเล่นเปิดมาด้วยท่อน “สภาพของอ้ายตอนนี้ คืออีหลีคือจั่งผีบ้า” ทำให้ถึงกับต้องสตั๊นไปครู่หนึ่ง

 

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อทางออกของอาการอกหักครั้งนี้ คือการกินเหล้า สภาพผีบ้าจึงถูกขยายความต่อว่า “เมามายเซไปเซมา เหมือนหมาจรจัด เดินอยู่ข้างทาง ผู้คนส่ายหน้า เขาเวทนา ชีวิตพังๆ มันเบิดสิ้นแล้วทุกอย่าง คือเกิบฮ่างๆ (รองเท้าเก่าๆ) บ่มีไผเอา” โอ้โห โอเคพี่ ผมยอมพี่แล้ว ฟังแล้วอยากไปนั่งก๊งเป็นเพื่อนพี่มาก

 

แต่จุดที่ทำให้ประทับใจเพลงนี้มากๆ คือการอธิบายการก๊งเหล้าของเขานี่แหละ ด้วยการ “สาดดีกรีลงคอ แอลกอฮอล์ยี่ห้อใด๋กะได้ ให้มันราดรดแผลใจ ยับยั้งเชื้อร้าย บ่ให้ลุกลาม” เดี๋ยวๆ พี่ครับ เราจะกินแอลกอฮอล์ล้างแผลไม่ได้นะครับ พี่ต้องใจเย็นๆ ก่อน แต่อย่างไรก็ดี ท่อนนี้ถือเป็นการอธิบายการร่ำสุราได้อย่างลึกซึ้งและแปลกใหม่มาก สมเป็นการประชดชีวิตโดยแท้จริง

 

ทว่าถึงจะเมาแค่ไหน แต่หากใครได้รับชม Lyric Video ของเพลงนี้ เราจะพบว่าทางค่ายแกรมมี่โกลด์มีการรับผิดชอบต่อสังคมดีมาก เมื่อทุกครั้งที่เพลงมาถึงท่อนที่เกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะมีแคปชั่นเล็กๆ ขึ้นมาตรงมุมจอว่า ‘คำเตือน : สุรา เป็นเหตุให้พิการและเสียชีวิตได้’ ทุกครั้ง อันนี้จัดว่าเป็นมิติใหม่มากจริงๆ ตื่นตะลึงเป็นอย่างยิ่ง

เพลงอกหักอาจจะมีเยอะ แต่เพลงอกหักที่แต่งเนื้อได้เห็นภาพมากขนาดนี้ไม่ได้มีมาให้ฟังกันบ่อยๆ เราจึงขอยกเพลงนี้ให้เป็นหนึ่งในเพลงอกหักที่อินเนอร์แรงสุดๆ จนต้องยอมใจพี่เขาเลยจริงๆ

 

ขอขอบคุณภาพ Lyric Video จาก แกรมมี่โกลด์ มา ณ ที่นี้ครับ

Story : ชาคร ไชยปรีชา

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook