10 เหตุผล! ที่ทำให้ "ดา เอ็นโดรฟิน" เหมาะสมเป็นโค้ชเดอะวอยซ์

10 เหตุผล! ที่ทำให้ "ดา เอ็นโดรฟิน" เหมาะสมเป็นโค้ชเดอะวอยซ์
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเดือนที่ผ่านมานั้น หนึ่งข่าวที่ทำให้หลายคนช็อคก็คือการเปลี่ยนโค้ชเดอะวอยซ์ จากคุณ เจนนิเฟอร์ คิ้ม กลายเป็นคุณ ดา Endorphine นักร้องสาวป๊อปร็อกมากความสามารถ ซึ่งก็มีทั้งคนที่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งส่วนมากคนที่ไม่เห็นด้วยนั้น จะเป็นคนที่ไม่รู้จักคุณดามากพอ ทำให้วันนี้ Sanook! Music เลยตัดสินใจที่จะนำเรื่องราวความพิเศษและความสำเร็จของเธอมาให้แฟนๆได้ชมกันครับ 

ดา เอ็นโดรฟิน ในบทบาทโค้ชรายการเดอะวอยซ์ซีซั่น 5

1. ประสบการณ์ 12 ปีในวงการเพลง

ในอดีตนั้นคุณดา นั้นก็เป็นเด็กมัธยมคนหนึ่งที่เริ่มต้นในการเดินสายประกวดวงดนตรี จนได้ออกอัลบั้มของวงในปี 2547 และมีผลงานมากมายจนปัจจุบัน ทำให้ 12 ปีที่ผ่านมานั้นเธอก็ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมาย ที่สามารถส่งต่อให้ศิลปินรุ่นน้องได้เป็นอย่างดี 

คลิกฟังเพลงของ วง Endorphine ได้ที่นี่

2. ความสร้างสรรค์ทางแนวดนตรี

นอกจากจะเป็นศิลปินที่ถ่ายทอดแนวเพลงป๊อปร็อกได้ดีแล้ว คุณดายังเคยมีประสบการณ์ลองทำแนวเพลงอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพลงป๊อปร็อกที่มีซาวด์แบบไทยๆอย่าง ดอกราตรี หรือเพลงป๊อปแดนซ์อย่าง รักเอย รวมถึงเพลงแนวเรโทรอย่าง แสนแสบ และเพลงแนวฮิปฮอปอาร์แอนด์บีอย่าง Bangkok city ที่เธอได้มาร้องฟีทกับวง Thaitanium เรียกได้ว่าเธอเป็นอีกคนที่พร้อมจะลองทำอะไรใหม่ๆเสมอ

 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง รักเอย - ดา Endorphine 

3.  เธอคือศิลปินหญิง ที่มีผลงานเพลงฮิตนับไม่ถ้วน 

ถ้าถามแฟนเพลงว่าผลงานเพลงดังๆของ ดา เอ็นโดรฟิน มีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกออกหลายเพลงแน่นอน เพราะผลงานเพลงดังๆของเธอนั้นมีเยอะมากกว่า 20 เพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลง ได้ยินไหม, สิ่งสำคัญ, เมื่อเขามาฉันจะไป, ภาพลวงตา รวมถึงเพลงอย่าง เพื่อนสนิท ที่กลายเป็นเพลงชาติคนแอบรักเพื่อน และล่าสุดเพลง เธอมีฉัน ฉันมีใคร ที่พึ่งปล่อยออกมาก็ขึ้นอันดับ 1 หลายๆชาร์ททั่วประเทศด้วย 

คลิกฟังเพลง เธอมีฉัน ฉันมีใคร - ดา Endorphine

4. เธอเป็นหนึ่งในศิลปินหญิงไม่กี่คน ได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ได้ 

การที่ศิลปินคนหนึ่งนั้นจะขึ้นเวที และร้องเพลงไม่กี่เพลงนั้นจัดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าศิลปินคนไหนสามารถขึ้นแสดงคอนเสิร์ตใหญ่เป็นเวลานานหลายชั่วโมงและสร้างความสนุกให้แฟนเพลงได้นั้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น้อยคนจะทำได้ โดยคุณดาเองนั้นเคยมีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองมาแล้วถึงสี่ครั้ง ซึ่งทุกครั้งเธอได้ทำโชว์ออกมาได้ดี และทำให้ตั๋วคอนเสิร์ตของเธอ Sold out เกือบทุกรอบ 

ภาพจากคอนเสิร์ต ดา Endorphine Magic of the night ในปี 2555

5. นอกจากจะร้องเพลงแล้ว เธอก็สามารถเขียนเพลงของตัวเองได้ด้วย

หลายๆคนอาจจะเคยคิดว่าคุณ ดา เอ็นโดรฟิน นั้นเป็นคนที่เก่งในการร้องเพลง แต่อาจจะไม่สามารถเขียนเพลงได้ ซึ่งจริงๆแล้วคุณดาเองก็มีความสามารถในการเขียนเพลงด้วย อย่างเช่นเพลง อย่าทิ้งฝัน เพลงแนวให้กำลังใจที่เป็นซิงเกิ้ลแรกในบ้านใหม่อย่าง Grand musik  และในอนาคตเราจะไดเห็นผลงานการเขียนเพลงของเธอมากขึ้นแน่นอน 

คลิกฟังเพลง อย่าทิ้งฝัน - ดา เอ็นโดรฟิน

6. เธอเคยมีประสบการณ์เป็นโค้ชรายการแข่งร้องเพลงมาแล้ว 

การเป็นโค้ชหรือผู้ตัดสินการประกวดร้องเพลงนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคุณ ดา เอ็นโดรฟิน เลย เพราะเธอเคยเป็นติวเตอร์ที่ดูแลศิลปินหน้าใหม่ในรายการอย่าง MBO The idol games มาเเล้ว โดยเธอได้สอนและให้คำแนะนำที่ตรงไปตรงมากับศิลปินในรายการได้เป็นอย่างดี 

ภาพจากรายการ MBO THE IDOL GAMES ที่คุณดา เป็นแขกรับเชิญ

7. เธอยังคงมีความเป็นวัยรุ่น แต่ก็สามารถแนะนำผู้ใหญ่ได้ 

หลายคนอาจจะเซอร์ไพรส์เมื่อรู้ว่าคุณ ดา เอ็นโดรฟิน มีอายุแค่ 30 ปีเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้นั้นจะทำให้เธอสามารถเข้าถึงศิลปินวัยรุ่นได้ดี เพราะอายุที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่ และในทางกลับกัน เธอเองก็สามารถดูแลลูกทีมที่มีอายุมากกว่าเธอได้ด้วย เพราะเธอก็มีมาดแบบผู้ใหญ่ที่จะทำให้คนเชื่อในตัวเธอด้วย 

8. ความสามารถทำงานเป็นทีม

ในอดีตนั้นคุณ ดา เอ็นโดรฟิน เป็นศิลปินที่นอกจากจะขึ้นคอนเสิร์ตของตัวเองแล้ว เธอยังมีประสบการณ์กับการเป็นเกสต์คอนเสิร์ตของรุ่นพี่ในวงการ ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต ขนนกกับดอกไม้ ของคุณ เบิร์ด ธงไชย หรือแม้แต่การเป็นแขกรับเชิญของงาน stand up comedy อย่าง เดี่ยว 11 ที่เธอได้ร่วมแจมร้องเพลงสุดสวิงริงโก้อีโต้บั๊มพ์ ถึงแม้เธอจะเป็นแขกรับเชิญแต่ก็สามารถทำโชว์ออกมาได้ดีและส่งเสริมเพื่อนร่วมงานได้ดี

9. รางวัลที่การันตีความสำเร็จมากมาย นับไม่ถ้วน

อีกสิ่งหนึ่งที่มาพร้อมผลงานเพลงของ ดา เอ็นโดรฟิน ก็คือรางวัลต่างๆในวงการ เธอได้รับรางวัลตั้งแต่ผลงานเพลงแรกอย่าง เพื่อนสนิท และก็ยังได้รับรางวัลต่างๆ มากมายเกือบทุกปี ไม่ว่าจะเป็นรางวัลเพลงยอดนิยม หรือ ศิลปินยอดนิยม โดยนอกจากรางวัลจากสถาบันมากมายแล้ว คุณดาเองก็ติด TOP 5 คะแนนโหวตสาขานักร้องหญิงยอดนิยมเกือบทุกปี 

10 ฝีปากในการโต้ตอบที่มีสีสัน เหมาะกับรายการ  

ปิดท้ายด้วยความสามารถที่จำเป็นที่สุดในการเป็นโค้ชรายการเดอะวอยซ์ ซึ่งก็คือการวาทะศิลป์ในการชักชวนลูกทีมและเล่นมุกกับโค้ชท่านอื่น ซึ่งคุณดาเองก็เป็นศิลปินอีกคนที่หลายคนชื่นชมในเรื่องการตอบคำถามสื่อและการพูดอย่างตรงไปตรงมา และสิ่งนี้จะเป็นสีสันใหม่ให้รายการแน่นอน 

ถึงแม้จะมีอายุน้อยกว่าศิลปินท่านอื่นที่เป็นโค้ช แต่ความสำเร็จของคุณ ดา เอ็นโดรฟิน นั้นจัดว่าไม่ธรรมดา เพราะการที่ศิลปินคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จแบบเธอได้นั้น จะต้องเป็นคนที่มีความสามารถที่สูง และมีวินับในการทำงานอย่างมาก ทำให้ไม่เเปลกว่าทำไมรายการเดอะวอยซ์ถึงได้เลือกเธอ มาเป็นคนนำทีมผู้เข้าแข่งขันในซีซั่นนี้ 

 

 

Story : Sidhipong W.

ขอบคุณภาพจาก Facebook Da endorphine Thevoicethailand MBOofficial

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ ของ 10 เหตุผล! ที่ทำให้ "ดา เอ็นโดรฟิน" เหมาะสมเป็นโค้ชเดอะวอยซ์

ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน
ดา เอ็นโดรฟิน