เอ๊ะ จิรากร ตอบข้อสงสัย! ทำไมถึงทำหนังสั้น 3 เรื่องพร้อมกับเพลงใหม่ | Sanook Music

เอ๊ะ จิรากร ตอบข้อสงสัย! ทำไมถึงทำหนังสั้น 3 เรื่องพร้อมกับเพลงใหม่

เอ๊ะ จิรากร ตอบข้อสงสัย! ทำไมถึงทำหนังสั้น 3 เรื่องพร้อมกับเพลงใหม่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกวันนี้หนึ่งในเทรนด์ที่มาแรงที่สุดก็คือ การทำภาพยนตร์สั้นที่มีความยาว 5 นาทีขึ้นไปเพื่อประกอบเพลง เพราะการทำแบบนี้นั้นทำให้หลายๆคนรู้สึกอินกับเพลงมากขึ้น เพราะบางทีมิวสิควีดีโอเพลง 4 นาทีอาจจะไม่สามารถเล่าเรื่องเบื้องหลังบทเพลงได้หมด แต่ล่าสุดนั้นศิลปินเสียงดีอย่างคุณ เอ๊ะ จิรากร ได้ทำหนังสั้นประกอบเพลงใหม่อย่าง ด้วยความปราถนาดี ซึ่งคราวนี้ได้มีหนังสั้นถึงสามเรื่องออกมาพร้อมกับบทเพลงใหม่นี้ด้วย และวันนี้คุณเอ๊ะก็ได้มาเล่าถึงงานเพลงชิ้นนี้ให้ผู้อ่าน Sanook! ได้ฟังกันครับ 

คุณเอ๊ะได้มาร่วมงานกับค่าย Grand Musik ได้อย่างไร 

คือค่ายเก่าผมยุบไป ผมก็มารออยู่ที่ส่วนกลาง และมีการแบ่งเเนวเพลงกันอย่างศิลปินร็อกในค่ายผมก็ไปอยู่ Nevermind ส่วนคุณปราโมทย์ก็ไปอยู่ White music ซึ่งเขาจะไม่เมนสตรีมอย่างแนวลุลา หรืออะตอม และค่าย Grand Musik ก็เปิดมาก็ดูแลศิลปินอย่าง บอย Peacemaker ดา Endorphine หรือแบงค์ ก็จะเป็นรุ่นเก่าๆและแมสกว่า เลยได้มาคุยกันครับ

แล้วการทำงานนี่จูนกันนานไหม กับทีมงานใหม่

ก็อายุอานามและประสบการณ์ของทุกคน ก็ช่วยผมมากเลย 

เพลง ด้วยความปราถนาดี มีเนื้อหาพูดถึงอะไร

เนื้อหาโดยรวมคือเราจะเห็นคำว่า ด้วยความปราถนาดี อยู่กับผลิตภัณท์ หรือ ตามงานต่างๆ เลยมองว่าเป็นคำที่ใช้ได้หลายโอกาส กับคนในหลายๆช่วงอายุ และอาชีพ เลยเอามาตีความเป็นเพลงนี้ออกมา 

กลับมาครั้งนี้ทำงานกับทีมงานใหม่ด้วย การทำงานเพลงนี้เริ่มต้นอย่างไร

ก็มีพี่ ต้น Bulldog และพี่ เอก ผาเรือง ซึ่งทำเพลงดังๆเยอะมาก ของ บอย Peacemaker และ ดา Endorphine คือเป็นคนทำงานกับศิลปินดังๆทั้งนั้น และมีพี่ นิ่ม สีฟ้า และพี่ ป้อม อภิชัย เย็นพูนสุข มาช่วยด้วยก็ออกเป็นเพลงนี้ คือผมเองก็ร้องแต่เพลงบวกๆมาเยอะ ยกเว้นเพลงเดียวคือเพลง ตั้งใจ แต่เพลง ด้วยความปราถนาดี คือเนื้อหาไม่สมหวังนะ แต่ก็ยังได้แชร์ความรู้สึกดีๆถึงอีกฝ่ายได้

แล้วเพลงนี้มีส่วนร่วมอย่างไรบ้าง

ก็การร้องก็เป็นตัวเองเลย ก็แอดลิปเต็มที่ เเละพี่ต้นเอาไปตัดต่อ ตอนแรกคือไม่เห็นภาพเลย แต่ทำไปมาก็ออกมาดี เพลงสมัยก่อนก็ป๊อป Easy listening เดี๋ยวนี้ก็หม่นๆและมีจังหวะมากขึ้น

หลังจากหายไปนาน รุ้สึกประหม่าไหมกับการกลับมาครั้งนี้

ก็คาดหวังและประหม่าครับ เพราะการเปลี่ยนแปลงมันมีเยอะ มีตัวแปรเยอะ แต่สุดท้ายก็อยู่ที่คนฟังที่จะตัดสิน แต่คือสมัยนี้การทำเพลงเปลี่ยนไปเยอะ ต้องมี Social Media และต้องคิดว่าไม่มีอะไรจะเสียต้องเสียแล้ว ไปให้เต็มที่ คือคนสมัยนี้แรงๆขึ้นมาก ก็อยากให้กลับมาฟังอะไรแบบนี้เป็นธรรมชาติและบำบัดเราได้ 

เห็นมิวสิควีดีโอเพลงนี้ได้ น้องอลิซ มาเล่นมิวสิควีดีโอด้วย ทำไมถึงเลือกน้องเขามาแสดง

ก็ด้วยโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค เราก็เห้นน้องเขาอ้วนอยู่และมาผอมด้วย และคนรอบตัวก็ให้กำลังใจ คือเป็นเรื่องยากมาก ก็เลยมองว่าน้องเขามีกำลังใจดี ก็เลยเลือกเข้ามา เเละน้องเหมาะกับเรื่องราวเพราะเขามีคนชอบและติดตาม มีความปราถนาดีจากหลายๆคน ถึงแม้คนเหล่านั้นจะไม่ได้จับจอง คือน้องผู้ชายก็มโนไปไกลเลย

แล้วอีกสองเรื่องราว มีเนื้อหาอย่างไร 

ก็เป็นเรื่องของเพื่อนวัยมัธยมกับโรคร้าย คือเด็กอายุ 13-14 นั้นเขาไม่คิดเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่เราอาจจะมีเพื่อนที่มี ก็อยากให้คนมองในมุมนี้ เลยเลือกน้องที่เป็นมะเร็งต้องทำคีโม ก็อยากให้กำลังใจ คือเรื่องทุกเรื่องเป็นเรื่องจริง ส่วนเรื่องที่สามพี่คนขับ Taxi ที่ให้นักรบไทยนั่งฟรี ให้คนพิการนั่งฟรี คือคนภายนอกอาจจะคิดว่าเขาบ้าการเมือง แต่จริงๆแล้วเขาคือคนปกตินี่แหละ คือสิ่งที่เขามีคือความปราถนาดีให้สังคม 

คุณ เอ๊ะ จิรากร และ น้องอลิซ

ใช้เวลาถ่ายทำนานไหมครับกับเอ็มวีเพลงนี้ 

ใช้เวลาหนึ่งเดือน ในการถ่ายทำ แต่ถ้ารวมตัดต่อวางแผนงานก็สามเดือนเลยครับ 

การตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง ในหนังสั้นที่ทำออกมา

ก็คนตอบรับก็หลากหลาย คนโซเชี่ยลก็จะดูชอบน้องอลิซเยอะเป็นล้านกว่าแล้ว บางคนที่เรียนมัธยมก็จะชอบตอนพาร์ทมัธยม แบบตอนปัจฉิมอะไรแบบนี้ ส่วนของพี่ที่ขับ Taxi หลายคนก็มาเล่าประสบการณ์ที่เจอพี่เขากัน ก็สร้างสรรค์มาก

คลิกฟังเพลง ด้วยความปราถนาดี - เอ๊ะ จิรากร ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าการกลับมาครั้งนี้ของคุณเอ๊ะนั้น เขาได้ตั้งใจมาเพื่อมอบสิ่งดีๆให้กับเเฟนเพลงผ่านเรื่องราวและงานเพลงของเขา จึงไม่แปลกที่เขาจะทำงานเพลงพร้อมกับหนังสั้นถึงสามเรื่อง เพราะเขาต้องการให้ทุกคนได้เรียนรู้จากสิ่งที่เขาต้องการสื่อให้ได้มากที่สุด ซึ่งแฟนๆสามารถติดตามข่าวคราวและฟังเพลงของคุณเอ๊ะได้ที่ Sanook! Music และเฟสบุ๊ค Ae jirakorn และค่าย Grand Musik ได้เลยครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook