22 ปี “โมเดิร์นด็อก” ดนตรีคือสิ่งที่เติมเต็มในชีวิตให้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ | Sanook Music

22 ปี “โมเดิร์นด็อก” ดนตรีคือสิ่งที่เติมเต็มในชีวิตให้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

22 ปี “โมเดิร์นด็อก” ดนตรีคือสิ่งที่เติมเต็มในชีวิตให้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วงดนตรีไอคอนยุค 90s ผู้จุดประกายดนตรีทางเลือก (อัลเทอเนทีฟร็อก) ให้กับคนฟังเพลงรุ่นบุกเบิก ในช่วงที่แนวอัลเทอเนทีฟได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ส่งผลให้วงดนตรีโมเดิร์นด็อกโด่งดังถึงขีดสุดภายในช่วงเวลาไม่นาน ด้วยฝีไม้ลายมือการเล่นดนตรีและการแสดงสดที่มีความโดดเด่น เร้าใจ และสร้างสรรค์งานเพลงที่แตกต่าง แนวดนตรีแบบฟังก์ โซล มอเดิร์นร็อก และกรันจ์ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ได้เดินทางบนเส้นทางดนตรียาวนานมาถึง 2 ทศวรรษแล้ว

จนดนตรีเป็นเหมือนสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มในชีวิตพวกเขาที่ขาดหายไป เร็วๆ นี้Moderndog (โมเดิร์นด็อก) ” กำลังจะมีคอนเสิร์ตครั้งสำคัญที่ยิ่งใหญ่ Sanook!Music จึงไม่พลาดที่จะขอคิว วงดนตรีระดับตำนานพี่ๆวงโมเดิร์นด็อกมาเปิดใจพูดคุยถึงการทำงานเพลงในอดีตจนปัจจุบัน และแรงบัลดาลใจการสร้างงานคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งนี้กันค่ะ

คลิกชมคลิปการสัมภาษณ์ได้ที่นี่ 

วงดนตรี  “Moderndog (โมเดิร์นด็อก)” ระดับตำนาน เป็นวงที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับวงรุ่นหลังมากมาย พวกพี่มีวิธีการอย่างไร ถึงคงอยู่ได้มาจนปัจจุบัน

ป๊อด : ก่อนอื่นเราต้องดูแลร่างกายและจิตใจให้ดีนะครับ (ยิ้ม) เพราะว่าจะได้มีพลังที่จะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการออกคอนเสิร์ตหรือเป็นเรื่องของความรู้สึก การถ่ายทอด การสื่อสารกับผู้ฟังจะต้องมีพลังใจ พลังจิตที่ดีนะครับ พยายามเปิดหู เปิดตา เปิดใจให้กว้าง และสร้างงานอย่างต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่เริ่มต้น  ที่สำคัญอีกอย่างนึงคือเรื่องของ Relationship ความสัมพันธ์ ที่จะต้องเข้าอกเข้าใจกัน ในการทำงานร่วมกันครับ

เมธี : เราตั้งใจทำงานแล้วงานมันก็มีคนเห็นคุณค่า ส่งผลให้เรายังอยู่ในวงการครับ

โป้ง : นอกจากเหนือจากที่ ป๊อดกับเมธีกล่าวแล้ว (หัวเราะ) เราก็ต้องหาความสนุกกับงาน ถ้าเรามีความสนุกเราก็อาจจะลืมไปว่าเรากำลังทำงานอยู่  ทำให้งานมันเป็นเล่น ก็จะทำมันไปได้เรื่อยๆ

 

“Moderndog (โมเดิร์นด็อก)”  ครบรอบ 22 ปี แล้ว  คิดว่าบนเส้นทางดนตรีที่ตั้งแต่ก้าวเข้ามาเป็นศิลปินจนปัจจุบัน ให้อะไรบ้าง

ป๊อด : สำหรับ 22 ปี ในการทำงานเพลงตรงนี้ เรียกว่าได้เรียนรู้ชีวิต เป็นประสบการณ์ชีวิต ประมาณครึ่งชีวิตได้ ทำให้เราเข้าใจเปิดโลกเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง เห็นความเป็นไปของโลกและของตัวเองด้วย ในฐานะของคนเขียนเพลงก็จะต้องทำความเข้าใจ ทำความรู้จักอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองเพื่อที่จะสร้างงานออกมา นอกเหนือจากนั้น ก็แน่นอนเป็นอาชีพเลี้ยงชีพ ดนตรี ทำให้เราเป็นเรา ที่อยู่ ณ วันนี้เพราะว่าดนตรี สิ่งที่เราทำ

เมธี : ดนตรีเหมือนกับทำให้เรามีจุดโฟกัส เริ่มตั้งแต่สมัยเรียน เอาเวลาว่างมาซ้อมดนตรี ทำให้แต่ละวันมันมีเป้าหมาย ตื่นมาแล้วรู้สึกว่าอยากจะทำอะไรต่อไปในแต่ละวันครับ

โป้ง : โมเดิร์นด็อก 22 ปีมันทำให้รู้ว่าตนเองต้องการอะไร คือตอนแรกๆมันอาจจะไม่ค่อยชัด แต่พอเวลามันผ่านไปเรื่อยๆก็เริ่มที่จะมองเห็นและเข้าใจตัวเอง รู้ว่าเราจะต้องไปแบบไหนต่อ อะไรคือสิ่งที่เราต้องการ เพราะมันเป็นเหมือนสิ่งที่เติมเต็มในชีวิต ที่มันเคยหายไปหรืออาจะเบลอๆอยู่จากเมื่อก่อน ตอนนี้มันก็จะเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆ

 

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลง " Moderndog (โมเดิร์นด็อก)" คิดว่าการทำงานเพลงในปัจจุบัน มีความยากหรือง่ายอย่างไรบ้าง และมีวิธีการรับมืออย่างไร

ป๊อด : ความยากง่ายอาจจะเป็นเรื่องของการทำยังไง ให้ไม่ซ้ำจากที่ตัวเองเคยทำมาแล้ว เพราะว่าผ่านมา ยี่สิบกว่าปีเนี้ย ทั้งในแง่ของการเขียนเพลงก็เรียกว่าจะเขียนแทบทุกประเด็นแล้ว  ไม่ว่าจะเป็น รัก โลภ โกรธ หลง  การพบกัน การลาจาก ประเด็นต่างๆเราจะยังมีมุมมองอะไรอีกที่ท้าทายตัวเรา ที่จะเป็นประเด็นใหม่ๆที่ทำให้เรารู้สึกอยากพูดมัน ก้เป้นสิ่งที่ยิ่งทำก็ยิ่งคว้าพัฒนามันขึ้นไป สำหรับศิลปินที่อยู่มานานก็เป็นเรื่องที่ท้าทายมากครับ

เมธี : คล้ายๆ กับเหมือนเราฟังเพลงของศิลปินที่เราชอบ พออายุ 20 , 25 , 30 จะรู้สึกถึงเพลงต่างกันไป เห็นมุมที่ตอนเด็กๆเราไม่เห็น บางทีเราก็เอามาใส่ในงานเพลงของเรา จริงๆ ก็เป็นเรื่องเดิมของคน 3 คน แต่มันมีแง่มุมที่เราลืมไป ให้มาเล่นได้ตลอดครับ

โป้ง : จริงๆ นอกจากเรื่องเนื้อหาหรือว่าดนตรี Process ของการทำงานมันก็ส่วนนึงที่จะทำให้งานมันแตกต่างออกไปในแต่ละช่วงยุค คือถ้าเรารู้สึกว่าเราไปต่อไม่ได้บางทีการเปลี่ยนวิธีการทำงานเป็นแบบที่ไม่เคยทำ มันก็อาจจะทำให้สนุกน่าสนใจ ตื่นเต้นขึ้น ต้องหาวิธีให้เราตื่นเต้น ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

วงการเพลงไทยในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้างในมุมมองของ  “Moderndog (โมเดิร์นด็อก)”  

เมธี : หลากหลายนะครับผมว่า บางทีมันก็มีน้องๆที่ทำเพลงเองในห้องนอน มีโอกาสที่จะแสดงผลงาน ให้คนเห็นผลงาน ก่อนที่จะต้องเซ็นสัญญาหรืออะไร

โป้ง : เดี๋ยวนี้มันต่างจากเมื่อ 22 ปี แบบหน้ามือเป็นหลังมือเลย เมื่อก่อนนี้เราทำงานก่อนที่จะเอาออกไปให้คนฟัง ต้องผ่านขั้นตอนไม่รู้กี่ขั้นตอน แต่เดี๋ยวนี้วงๆนึงหรือ คนๆนึงสามารถ สร้างงานขึ้นมาเสร็จแล้วก็ทำตัวเป็นค่ายให้คนฟัง สามารถฟังงานได้ทันที คือไม่ต้องผ่านคนกลาง จึงทำให้เพลงกับคนฟังเข้าถึงกันได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนนี้เยอะมาก อันนี้คือชัดเจนที่สุด

ป๊อด : วงการเพลงไทยก็ยังคงขยายตัวอยู่เรื่อยๆนะครับ สังเกตได้จากเทศกาลดนตรีต่างๆจริงๆแล้วมันมากกว่าสมัยเราเริ่มต้นด้วยซ้ำ เราจะหางานดนตรีให้ดูแทบทุกจะสัปดาห์ บางทีบางจังหวัดอาจจะมี 2-3 แห่ง มองแล้วตลาดตรงนี้ยังเปิดกว้างอยู่อีกมาก พร้อมที่จะรับคนที่มีความสามารถ หรือคนที่อยากจะสร้างสรรค์งาน เพราะฉะนั้นสำหรับบ้านเราดนตรียังเป็นสิ่งที่คึกคัก และเป็นสิ่งที่ผุ้คนยังให้ความสนใจอยู่ครับ

 

โมเดิร์นด็อก กำลังจะมีคอนเสิร์ตครั้งใหญ่  Moderndog22 มีอะไรพิเศษบ้าง

โป้ง : เหมือนมันเป็นธรรมเนียมว่าเวลาเราออกอัลบั้มขึ้นมา ก็จะต้องมีคอนเสิร์ตใหญ่ ที่เป็นของเราเอง คือ เราดูแลจัดการเองทั้งหมด  ในเรื่องเวทีและองค์ประกอบต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเวที  คือที่ผ่านๆมาเจอเราจะงานโน้นงานนี่มันก็เล่นเพลงตอบโจทย์ไป  แต่ว่าคอนเสิร์ตใหญ่มันก็จะมีอารมณืที่หลากหลายมากกว่านั้น มีการสอดคล้องการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ นานๆที่จะมีโปรดักชั่นแบบนี้สักทีนึง

เมธี : ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราเล่นใหญ่ไปเลย เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทาย ทำยังไงเราจะสื่อสารกับคนดูคนฟังได้ จริงๆแล้ว โมเดิร์นด็อกจะมีหลายๆ Part ถ้าเป็นแฟนเพลงจะรู้ แต่ว่าโดยทั่วไปคนจะเห็น Part มันส์ สนุกบ้าคลั่ง  แต่จริงๆเรายังมี Part หม่นๆ  Part เพราะๆก็มี เหมือนกับว่าบางทียังไม่มีโอกาสที่จะได้โชว์ให้คนเห็น และยังไม่มีโอกาสที่จะได้เล่นในแสงสีแบบนี้ ก้เลยว่าจะมาใส่ในงานนี้ครับ

ป๊อด : ถือว่าเป็นคอนเสิร์ตครั้งสำคัญอีกครั้งนึง เพราะนานๆครั้งที่เราจะจัดคอนเสิร์ตที่เป็นดีไซน์จากวงจริงๆ ทั้ง List เพลงที่เราเลือกสรรมาให้ฟัง เพลงที่ดีที่สุดของพวกเรา ตลอด 60 เพลง 6 อัลบั้ม การนำเสนอองค์ประกอบทั้งหมด ในสถานที่ซึ่งใหญ่สำหรับพวกเรา อิมแพค อารีน่า เราก็ตั้งใจไว้ว่าอยากให้แฟนเพลงที่ฟังกันมาตั้งแต่รุ่นแรก ปี 2537 จนถึงรุ่นนี้ อัลบั้มชุดล่าสุด จะมาเจอในพื้นที่เดียวกัน ดูคอนเสิร์ตโมเดิร์นด็อก ร่วมกันในงานคอนเสิร์ต 22 ปีครั้งนี้ครับ (ยิ้ม)

ตลอดระยะเวลา 22 ปีในวงการเพลง คณะโมเดิร์นด็อกคือวงดนตรีมีความพิถีพิถันในการผลิตผลงานเพลงออกมาอย่างมีคุณภาพและมีพัฒนาการที่แตกต่าง และคอนเสิร์ตครั้งนี้ จะเป็นการเฉลิมฉลองเส้นทางดนตรีมาถึง 2 ทศวรรษ โดยการรวบรวมผลงานทั้งหมดตลอดระยะเวลา 22 ปี ทั้ง 6 อัลบั้มของ โมเดิร์นด็อก 60 เพลง ที่ผ่านช่วงเวลา ผ่านช่วงชีวิตในวัยต่างๆ คัดสรรสิ่งที่เป็นโมเดิร์นด็อก และบทเพลงที่ดีที่สุดมาไล่เรียงให้แฟนเพลงได้ฟังกัน

คาดว่าคอนเสิร์ตนี้ จะเป็นครั้งที่แฟนเพลงของ " Moderndog (โมเดิร์นด็อก)" ทุกรุ่นได้มารวมตัวกันใน “โมเดิร์นด็อก 22” คอนเสิร์ตครบรอบ 22 ปี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2559 ที่ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี เพลงที่คุณคิดถึง เพลงที่เราโตมาด้วยกัน ไปร่วมสนุก ไปร่วมสัมผัส ทุกอารมณ์ของโมเดิร์นด็อก เปิดขายบัตรตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมนี้ ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขานะจ๊ะ บอกเลยว่า Sanook!Music ไม่พลาดแน่!!  

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ 22 ปี “โมเดิร์นด็อก” ดนตรีคือสิ่งที่เติมเต็มในชีวิตให้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook