รอดคุก! จงฮยอน-ยงฮวา CNBLUE พ้นผิดคดีขายหุ้นผิดกฎหมาย | Sanook Music

รอดคุก! จงฮยอน-ยงฮวา CNBLUE พ้นผิดคดีขายหุ้นผิดกฎหมาย

รอดคุก! จงฮยอน-ยงฮวา CNBLUE พ้นผิดคดีขายหุ้นผิดกฎหมาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถือว่าเป็นหนึ่งในคดีที่แฟนๆวงการเคป๊อปหลายคนจับตามองเลยทีเดียว เมื่อ จองยงฮวา นักร้องนำและหัวหน้าวง CNBLUE และ ลีจงฺฮยอน มือกีต้าร์วงเดียวกัน ถูกศาลแพ่งกรุงโซลสอบสวนเรื่องการขายหุ้นจากข้อมูลเบื้องลึกของบริษัท จนได้กำไร หรือ Inside trading ซึ่งผิดกฎหมายประเทศเกาหลีใต้ และอาจจะทำให้ศิลปินทั้งสองต้องถูกจำคุกถึง 10 ปีถ้าพบว่าผิดจริง 

คลิกฟังผลงานเพลงของวง CNBLUE ได้ที่นี่

สมาชิกวง CNBLUE

ซึ่ง ยงฮวา นั้นได้กำไรมา 200 ล้านวอน หรือประมาณ 5 ล้านบาท เมื่อเขาได้ซื้อหุ้นบริษัท FNC entertainment ที่เป็นต้นสังกัดของเขาเอง ก่อนที่ ยูแจซอก พิธีกรชื่อดังเจ้าของฉายาพิธีกรแห่งชาติ จะเซ็นสัญญากับบริษัท และขายหุ้นหลังจากที่ราคาหุ้นขึ้น ทำให้หลายคนมองว่าเขาใช้ข้อมูลภายในบริษัทในการโกงการซื้อขาย ส่วนเพื่อนร่วมวงอย่าง จงฮยอน ก็ซื้อหุ้นของบริษัทจำนวนหนึ่งก่อนที่ยูเจซอกจะเซ็นสัญญา ทำให้เขาเองก็ต้องถูกสอบสวนเช่นกัน

ยูแจซอก พิธีกรคนดังที่เซ็นสัญญากับค่าย FNC Entertainment

แต่ทว่าในวันนี้ทางค่าย FNC Entertainment ก็ออกมาแถลงว่า ยงฮวาได้พ้นผิดจากการกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะหุ้นของยงฮวานั้นถูกซื้อมานานก่อนที่ต้นสังกัดจะมีการเริ่มเจรจากับยูแจซอก และ คุณแม่ของยงฮวาก็เป็นดูแลเรื่องการซื้อขายหุ้นดังกล่าวด้วย ทำให้ถึงแม้จะได้รับผลประโยชน์จากการขายหุ้น แต่ก็ถือว่าเป็นกำไรที่ได้มาเพราะความบังเอิญมากกว่าการจงใจทำผิดกฏหมาย 

จองยงฮวา

ส่วนเคสของ จงฮยอน นั้น ถึงแม้ว่าเขาจะตัดสินใจซื้อหุ้นเพราะข่าวของการเซ็นสัญญา ยูแจซอก แต่หลังจากที่เขาพบว่าการกระทำของเขานั้นเข้าข่ายผิดกฎหมาย เลยตัดสินใจไม่ขายหุ้น เลยทำให้จงฮยอนโดนปรับเป็นเงิน 20 ล้านวอน หรือ ห้าแสนบาท จากความผิดในการซื้อหุ้นเพราะได้รับข่าววงใน แต่ไม่ร้ายแรงเพราะเขาไม่ได้นำหุ้นนั้นไปขายต่อเพื่อหาประโยชน์ ส่วนทางค่าย FNC เองก็บอกว่าหลังจากนี้ต้นสังกัดจะเพิ่มความรัดกุมเรื่องข้อมูลในการบริหารมากขึ้น

ลีจงฮยอน

เรื่องราวครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ความยุติธรรมของกฎหมายประเทศเกาหลีใต้นั้นเรียกได้ว่าเท่าเทียมมาก ไม่ว่าคุณจะเป็นดาราหรือคนธรรมดา ดังนั้นการจะทำอะไรเกี่ยวกับธุรกรรมก็ต้องศึกษาข้อมูลและกฏหมายให้ดี

ขอบคุณภาพจาก FNCent

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook