ก้าวแห่งฝันของ "แอน อรดี" นางเอกหมอลำยุคใหม่ดีกรี "เน็ตไอดอล" | Sanook Music

ก้าวแห่งฝันของ "แอน อรดี" นางเอกหมอลำยุคใหม่ดีกรี "เน็ตไอดอล"

ก้าวแห่งฝันของ "แอน อรดี" นางเอกหมอลำยุคใหม่ดีกรี "เน็ตไอดอล"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังพระอาทิตย์อัสดง ผู้คนหอบเสื่อ เตรียมพร้อมมุ่งหน้าสู่หน้าเวทีหมอลำ อันเป็นสุดยอดแห่งความบันเทิงของชาวอีสานขนานแท้


"วัฒนธรรม" บน "ขนบธรรมเนียม" ที่ถูกสานต่อจากรุ่นสู่รุ่นของคนในดินแดนที่ราบสูง บังเกิดเป็นสุดยอดความบันเทิงในรูปแบบที่เรียกว่า "หมอลำ" ซึ่งมีหลายแขนง ทั้ง "หมอลำกลอน", "หมอลำเรื่องต่อกลอน" หรือ "หมอลำซิ่ง"

ซึ่งรูปแบบงานโชว์ของแต่ละวง แต่ละคณะ ก็ต่างกันออกไป แต่จุดสำคัญยิ่งยวด คือทุกวงต้องปรับตัวเองให้ทันยุคทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบโจทย์คนดูให้มากที่สุด


สิ่งที่เดินคู่ไปกับหมอลำคือ "เอกลักษณ์" ของวง ซึ่งทุกวงก็ยังคงเดินหน้าเพื่อสืบสานงานแสดงเหล่านี้ ให้คงอยู่คู่คนอีสานตราบนานเท่านาน

"หมอลำ" ยุคใหม่ หรือจะให้พูดให้ทันสมัยคือ "หมอลำโลกโซเชี่ยล" แต่ละวง แต่ละคณะ ขนความบันเทิงมาแบบเต็มพิกัด และจำเป็นต้องคิดและเปลี่ยนแปลงวงให้มีการแสดงออกมาให้ดีที่สุด เพื่อให้เป็นที่พูดถึงและมีงานจ้างตลอดฤดูกาลการเดินสาย

ทุกวันนี้มีวงหมอลำที่ยังคงโลดแล่นอยู่บนเส้นทางสายนี้อย่างมากมาย แต่ที่ได้รับการยอมรับและก็มีอย่างมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น ประถมบันเทิงศิลป์ , ระเบียบวาทะศิลป์,  รัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์, ศิลปินภูไท (วีระพงษ์ วงศิลป์) รุ่งทิวาอำนวยศิลป์ และ เสียงอิสาน ฯลฯ ต่างก็มีงานจ้างเกือบทุกวัน


แต่วันนี้ Sanook Music มีโอกาสบุกไปถึงหลังเวที เพื่อไปพูดคุยกับนางเอกหมอลำสาวเน็ตไอดอล ที่ฮอตที่สุดในประเทศเวลานี้  

นั่นคือ "น้องแอน" หรือชื่อในวงการปัจจุบันคือ "แอน อรดี" นางเอกสาวหน้าหวาน ประจำวง "ประถมบันเทิงศิลป์"  

เส้นทางสายนี้ของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบจริงๆ เจ็บมาก็เยอะ เหนื่อยมาก็แยะ กว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้

 

การใช้ชีวิตตลอดการเดินสาย ที่แทบจะไม่มีเวลาได้กลับบ้านเกิดเลย เพราะด้วยหน้าที่การงาน ที่ชุกแทบทุกวัน

นอกไปกว่านั้น จากความฮอตที่ผู้คนพูดถึงไปทั่วภาคอีสาน จากปากต่อปาก ผสมกับการมีหน้าตาที่น่ารักจิ้มลิ้ม ส่งผลให้เธอได้ก้าวไปเป็นนางเอกในภาพยนตร์เรื่องผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 2 อีกด้วย

วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์ในเรื่องราวต่างๆ ของเธอ พร้อมกับภาพทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง มาฝากแฟน Sanook Music รู้สึกอย่างไรกับการถูกยกให้เป็น "หมอลำสาวเน็ตไอดอล" ?

แอนดีใจมาก ที่คนให้ความสนใจในสิ่งที่เราเป็น มันส่งผลทำให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักกับ "หมอลำ" มากขึ้นด้วย

"หมอลำ" เป็นวัฒนธรรมของคนอีสาน ที่คนรุ่นใหม่ต้องอนุรักษ์ไว้ แต่ส่วนเรื่องที่มีคนยกให้เป็น "หมอลำสาวเน็ตไอดอล" แอนก็ภูมิใจนะคะ (555)

แต่สิ่งสำคัญมากกว่าคือ แอนคิดอยู่เสมอว่าเราก็คือเรา เคยเป็นยังไงก็เป็นแบบนั้น เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด


โลกโซเชียลมีอิทธิพลกับวงการหมอลำมากน้อยเพียงใด ?

สมัยก่อนเป็นการพูดกันแบบปากต่อปาก แต่ทุกวันนี้โลกโซเชียลเข้ามาทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป แอนยกตัวอย่างตัวเอง ว่าตอนนี้แอนมีเฟซบุ๊ค มีอินสตาแกรม ทำให้การเข้าถึงแฟนคลับได้ง่ายขึ้น เวลาไปไหนมาไหนก็ได้รับการต้อนรับจากพวกเขาด้วยดีเสมอ

ชีวิตการเป็นหมอลำ มันคือการออกเดินสายทำการแสดง มันไม่ง่ายเลยที่เราจะใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป

นอนตอนกลางวัน ทำงานตอนกลางคืน แต่เชื่อมั๊ยว่าทุกครั้ง เวลาแอนเห็นพวกเขามาให้กำลังใจ มันทำให้เรามีพลังขึ้นมาทันที และอยากทำผลงานการแสดงบนด้านหน้าเวทีให้ออกมาดีที่สุด เพื่อแฟนเพลง


"เคล็ดลับ" สู่ความสำเร็จของ "แอน อรดี" ?
แอนว่ามันเป็นเรื่องของความอดทน แอนเจออะไรมาในชีวิตเยอะ ตั้งแต่สมัยเข้าประกวดในรายการชิงช้าสวรรค์ การมาอยู่วงหมอลำ เราก็ต้องสู้ เจอปัญหามาในทุกๆด้าน แต่สุดท้ายความอดทน มันเป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่ทำให้แอนก้าวมาถึงวันนี้

งานภาพยนตร์เรื่อง "ผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 2"
แอนเล่นเป็นนางเอกของเรื่องนี้คะ ตอนนี้ถ่ายไปเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว และคงจะได้ชมในช่วงประมาณกลางปีนี้แน่นอน ยังไงก็ฝากแฟนๆไปดูไปชมในโรงภาพยนตร์ด้วยนะคะ  อ้อ....แอนขอฝากผลงานเพลง "นางฟ้าชาวดิน" ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 2 ด้วยนะคะ


การเป็นนักร้องในวงหมอลำ กับ การแสดงภาพยนตร์ ต่างกันมากน้อยขนาดไหน ?
 จริงๆแตกต่างกันสิ้นเชิงเลยนะ แอนมองว่าการเล่นหนังเป็นอะไรที่เราไม่คุ้นเคย และยากกว่าร้องเพลงเยอะ  แต่มันก็เป็นบททดสอบที่ดี ที่แอนต้องพิสูจน์ว่าเราทำได้หรือไม่  
 
ความฝันของเป็นจริงหรือยัง ?
ความฝันของแอนตอนเด็ก ก็อยากเป็นนักร้องดัง เหมือนพี่ ต่าย อรทัย เพราะแอนมองพี่เขาเป็นแบบอย่างมาโดยตลอด แต่ตอนนี้เราเดินทางมาในสายหมอลำ แอนก็ภูมิใจและดีใจมากแล้ว  

นอกไปจากนี้ สิ่งที่ทำให้แอนยืนอยู่ได้ คือการมีแฟนเพลง ที่มอบกำลังใจ มอบเสียงปรบมือ และรักกันอย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าแอนจะอยู่ที่ใด อยู่วงใด แฟนๆก็ยังรักแอนเหมือนเดิมอนาคตของ "แอน อรดี"  ?
ถ้ามีโอกาสได้เข้าวงการ แอนก็สนใจเรื่องบันเทิง ทั้งหนัง ทั้งละคร ทั้งการเป็นพิธีกรค่ะ แต่ตอนนี้ แอนขอทำหน้าที่เป็นหมอลำให้ดีที่สุด ให้สมกับที่แฟนๆ มอบความรักความเมตตากับแอนมาด้วยดีเสมอมา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

สิ่งที่แอนได้จากอาชีพ "หมอลำ" ?

แอนว่า หมอลำ คือ ลมหายใจของแอนเลยค่ะ เพราะคลุกคลีกับหมอลำมาตั้งแต่เด็ก เหมือนมันอยู่ในสายเลือด สิ่งที่ได้คือ การเรียนรู้ที่จะฝึกฝน การร้อง การแสดง ที่เป็นเอกลักษณ์ของหมอลำจากพ่อครูแม่ครูที่สอนให้ ได้ประสบการณ์ ได้ฝึกการรับผิดชอบในหน้าที่ ได้รับความรักและกำลังใจจากแฟนเพลง ได้รายได้และรางวัลน้ำใจจากแฟนเพลงทำให้สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัว ได้มิตรภาพดีๆจากคนที่เราไม่เคยรู้จัก และที่ทำให้มี แอน อรดี ในวันนี้ ก็เพราะ วงการหมอลำ ค่ะ

------------------------------------------------------------------

ประวัติส่วนตัว "แอน อรดี"

ชื่อจริง  : ณิชนันทน์ อินทรสอน

(ชื่อนี้เป็นชื่อล่าสุดที่เปลี่ยน จริงๆ ชื่อแรกเกิดเลยคือ อรณี ช่วงม.ต้น จะทำอัลบั้ม ผู้จัดการให้เปลี่ยนเป็น อัญชนา พอขึ้น ม.ปลาย เปลี่ยนอีกเป็น ชญาดา และ เปลี่ยนมาใช้ชื่อในการแสดง สมัยร่วมวงวงศิลปินภูไท ว่า  "ฝ้าย ณิชนันทน์" และในปัจจุบันใช้ชื่อว่า "แอน อรดี" )- บ้านเกิด : เกิดและโตที่อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่นค่ะ แต่ย้ายมาอยู่ที่บ้านยายต่างอำเภอแต่จังหวัดเดียวกัน
- คุณพ่อ : อำนวย อินทรสอน  ตอนนี้คุณพ่อขับรถรับส่งพนักงานของบริษัท โตโยตา ชัวร์
- คุณแม่ : สุรินทรา เนื่องมัจฉา คุณแม่ทำงานที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยเตย
- น้องชาย : อรรถชัย อินทรสอน (อาร์ต)
- การศึกษา : ประถม 1-6 ที่โรงเรียนสุดารัตน์วิทยาคม อ.กระนวน จ.ขอนแก่น
- มัธยม 1 ที่โรงเรียนประถมปรีดาภรณ์ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น
- มัธยม 2 ที่โรงเรียนสุวรรณภูมิ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด
- มัธยม 3 ที่โรงเรียนสุดารัตน์วิทยาคม อ.กระนวน จ.ขอนแก่น
- มัธยม 4-6 ที่โรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม อ.กระนวน จ.ขอนแก่น
- ปัจจุบัน ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยรังสิต คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ได้ 2 ปี


<< ประมวลภาพ "แอน อรดี" >>

ภาพโดย : "หนุ่ม" อดิศักดิ์ อ้อนอุบล

อัลบั้มภาพ 150 ภาพ

อัลบั้มภาพ 150 ภาพ ของ ก้าวแห่งฝันของ "แอน อรดี" นางเอกหมอลำยุคใหม่ดีกรี "เน็ตไอดอล"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook